STEVE JOBS อัจฉริยะเปลี่ยนโลก ผู้ก่อตั้งบริษัท APPLE“ ชีวิตคนเรานั้นสั้น อย่าหยุดฝัน เพราะฟังคำคนอื่น ”

STEVE JOBS ผู้ก่อตั้ง APPLE ชีวิตคนเรานั้นสั้น อย่าหยุดฝัน เพราะฟังคำคนอื่น

STEVE JOBS พ่อหมดแห่งวงการไอที ผู้นำธุรกิจและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ที่ถึงแม้ว่าวันนี้เขาจะจากโลกนี้ไปแล้วด้วยโรคมะเร็งในวัยเพียง 56 ปี แต่เขาก็ก็ยังคงทิ้งผลงานนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดด้วยความคิดสร้างสรรค์ชั้นเลิศเอาไว้เป็นมรดกให้กับมนุษยชาติมากมาย นอกจากทัศนคติและแนวความคิดของ STEVE JOBS ยังคงกลายเปแป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้นำไปเป็นไอดอลในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะประโยคอันทรงพลังที่ STEVE JOBS ได้พูดไว้ว่า

 “ชีวิตคนเรานั้นสั้น อย่าหยุดฝัน เพราะฟังคำคนอื่น”

ประโยคนี้ทำให้คนจำนวนมากบนโลกใบนี้เกิดการตื่นตัวที่จะใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า ยิ่งเมื่อ STEVE JOBS เสียชีวิตลง ประโยคนี้ยิ่งกลายแป็นประโยคอมตะที่มีค่ามากขึ้น

เพราะใรความเป็นจริง คนเราไม่รู้ว่าจะมีวันพรุ่งนี้หรือเปล่า ? สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือวันนี้ที่เรามี ซึ่ง STEVE JOBS กำลังจะบอกเราว่า หากคิดและฝันที่จะทำอะไรก็อย่ามัวแต่คิด แล้วไม่ลงมือทำ เพราะชีวิตคนเรามันสั้นกว่าที่จะรู้ตัว หลายคนไม่ยอมลงมือทำ เพราะไปให้ความสำคัญในคำพูดของคนอื่น จนกระทั่งเวลาหมดลง STEVE JOBS สอนให้เราเชื่อมั่นในสิ่งที่เราอยากจะทำ และมั่งมั่นลงมือทำในทันที ขณะที่ทำได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจ เสียดายว่า รู้อย่างนี้ทำไปนานแล้ว

STEVE JOBS เป็นคนที่ทำงานเร็ว เมื่อคิดแล้วลงมือทำเลย ดังจากที่จะเห็นได้จากผลงานของเขาในขณะที่มีชีวิต

และอีกสิ่งหนึ่งที่ STEVE JOBS ถูกกล่าวถึงก็คือ เขาเป็นตัวอย่างผู้นำที่ดีและฉลาด ซึ่งนิสัยนี้กลายเป็นส่วนผลักดันให้เขาประสบความสำเร็จอีกทางหนึ่ง

STEVE JOBS  กล่าวว่าเป็นผู้นำที่ดีไม่ควรมีข้ออ้าง ต้องรับผิดชอบเองแม้แต่เรื่องเล็กน้อย

STEVE JOBS สอนให้หัวหน้างานและผู้บริหารของเขาว่า  การมีลูกน้องคอยให้การสนับสนุน หรือ มีความเชื่อมั่นให้กับทีมงานนั้นเป็นเพียงส่วนเดียวของความสำเร็จ เพราะจริงๆแล้ว ปัจจัยที่สำคัญที่สุดตัวเอง

และไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามจำไว้ว่าสิ่งที่ควบคุมได้อย่างแน่นอนที่สุด คือการควบคุมตัวคเอง ดังนั้นหากจะมีงานใดผิดพลาด ผู้นำก็ต้องเป็นคนรับผิดด้วยเสมอแม้ว่าจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อย

STEVE JOBS  ยกตัวอย่างให้ฟังว่า  ถ้าคุณต้องเดินทางไปประชุมในต่างประเทศ คุณให้ลูกน้องนำกระเป๋าเดินทางที่มีเสื้อผ้าสำหรับใส่ไประชุมไปเช็ดอินขึ้นเครื่องให้ ปรากฏว่ามีความผิดพลาดกระเป๋าเดินทางของคุณติดไปกับเครื่องบินลำอื่น ทำให้เมื่อเดินทางไปถึง

คุณไม่มีเสื้อผ้าใส่ไปประชุม ตัวอย่างนี้ STEVE JOBS ได้ชี้ให้เห็นว่า คุณเองต้องมีกระเป๋ากับเสื้อผ้าที่เป็นชุดสำรอง ถือขึ้นเครื่องไปด้วย  และสุดท้ายแล้วคุณก็ต้องเป็นรับผิดชอบตัวเอง เพราะคนประสบความสำเร็จ ต้องไม่พึ่งพาคนอื่น 100 %

หลายคนที่เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลก มีความเก่งและวิสัยทัศน์ในการทำงานที่น่าทึ่ง แต่ก็มักมีจุดด้อยในเรื่องของการเป็นผู้นำ ดังนั้นนอกจากความเป็นอัจฉริยะของเขาที่เปลี่ยนโลกแล้ว STEVE JOBS ยังได้รับความชื่นชมอย่างมากในเรื่องนี้

#STEVE JOBS #APPLE #เทคนิคการลงทุน

Our Partner