DCA การลงทุนลงที่ดีที่สุด

DCA การลงทุนลงที่ดีที่สุด #การลงทุน

ใครยังไม่เคยได้ยิน หรือยังไม่เคยรู้จัก DCA บ้างถ้าใช่ รับมาทางนี้ แล้วมาทำความรู้จักโดยด่วนเลย เพราะมันเป็นวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด ที่ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

DCA หรือชื่อเต็มคือ Dollar cost averaging  คือการลงทุนที่ใช้เงินเท่ากับ ความถี่เท่ากัน เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ตัวอย่างเช่น

  • ลงทุนเท่ากัน เดือนละ5,000
  • ความถี่เท่ากัน อาจจะเป็นทุกสัปดาห์  หรือ ทุกเดือน
  • ยาวนานก็อาจจะ  10 ปี 20 ปี

ซึ่งการลงทุนแบบนี้ นักลงทุนระดับโลกต่างเชียร์ให้นักลงทุนทั่วไปลงทุนด้วยวิธีนี้ดีที่สุด ซึ่งการลงทุนวิธีนี้ เป็นการบังคับให้ต้องลงทุนตลอดเวลา ทำให้คนที่ลงทุนด้วยวิธีนี้ ได้ต้นทุนที่ดีกว่าคนที่ใช้วิธีลงทุนวิธีอื่น

และการลงทุนวิธีนี้ ยิ่งเริ่มต้นตั้งแต่อายุน้อยยิ่งดี เพราะมีระยะเวลานาน ทำให้ผลผลตอบดีมากๆ

จะเริ่ม DCA จะต้องทำอย่างไรบ้าง

1.อย่างแรกคุณต้องคิดไว้เลยว่า คุณจะลงทุนเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน 10ปี 20 ปี หรือ คิดไปเลยว่ายาวนานไปจนเกษียณ เพราะแต่ละคนเริ่มต้นลงทุนอายุไม่เท่ากัน

2.คุณต้องตั้งใจว่าคุณต้องลงทุนได้สม่ำเสมอ ในมูลค่าที่เท่ากันด้วย ไม่ใช่ว่าทำสองเดือนแล้วหยุด ค่อยมาทำใหม่ หรือทำเดือนนี้5,000 เดือนนี้10,000  เดือนนี้ 3,000 สำคัญมากที่ต้องเท่ากัน ในความถี่สม่ำเสมอ และยาวนาน ถ้าทำครบ 3 อย่างนี้ไม่ได้ ไม่ต้องทำไม่มีประโยชน์เอาเงินไปเก็บไว้เฉยๆดีกว่า เพราะกรลงทุนแบบนี้ต้องมีวินัยและยาวนาน

3.กำหนดความถี่ให้ชัดเจนว่าคุณจะลงทุนแบบนี้ในความถี่เท่าไหร่ เช่น ในทุกๆสัปดาห์ หรือทุกๆเดือน

4.ใจคุณต้องนิ่งไม่หวั่นไหวต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะแน่นอนว่าการลงทุนระยะยาว10ปี 20 ปี ระหว่างทางมันต้องมีการแปรปรวนเกิดขึ้น เช่น ราคาหุ้นตอนนี้สูงมาก ตอนนี้ต่ำมาก ต้องไม่ต้องหวั่นไหว เพราะเราโฟกัสอยู่แล้วว่า เรามีวินัย สม่ำเสมอ ราคาจะขึ้นลงเท่าไหร่ไม่ต้องไปสนใจ

ตัวอย่างการลงทุน DCA เช่น

สมมุติว่าคุณ DCA 5,000 บาท ในทุกๆ เดือน 20 ปี แล้วคุณเอาไปลงทุนในกองทุนหนึ่งซึ่งมีกำไรต่อปี 8%

เมื่อครบ 20 ปี คุณจะมีเงิน 2.86 บาท โดยเงินต้นของคุณคือ 1.2 ล้านบาทเท่ากับคุณได้มาเพิ่ม 1.66 ล้านบาท

ลองเปรียบเทียบดู ว่าถ้าคุณเอา 5,000 ไปฝากธนาคารนาน 20 ปี คุณก็จะได้เงินมาแค่ 1.2ล้าน  แต่ถ้าคุณ DCA 5,000 แล้วซื้อกองทุนที่ได้กำไร 8 % ต่อปีคุณจะได้ ถึง 2.86 ล้านซึ่งแตกต่างกันมาก

พูดมาแบบนี้อาจจะดูสวยหรู แล้ววิ่งไปเปิดบัญชีธนาคารกันเพื่อDCA กันเลย ใจเย็นสักนิด เพราะสิ่งสำคัญมากที่ต้องตะหนักคือ ต่อให้คุณ DCA  แต่ถ้าคุณไปใช้ DCA กับทรัพย์สินที่มันถดถอยไปเรื่อยๆคุณจะมีโอกาสขาดทุนมหาศาลเหมือนกัน

ดังนั้นที่สำคัญที่สุด เมื่อคุณ DCA แล้ว คุณจะต้องเลือกสินทรัพย์ที่มีอนาคต เพราะฉะนั้นคุณต้องศึกษาอย่างละเอียดและต้องมีความรู้ในการเลือกสินทรัพย์เป็นปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง

ขอบคุณภาพจาก lumpsum. sanook

#DCA #Dollarcostaveraging #เทคนิคการเล่นหุ้น #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ #วิธีเก็บเงิน

Our Partner