การตัดสินใจ ทักษะที่คนเป็นผู้นำต้องฝึกทุกวัน

การตัดสินใจ ทักษะที่คนเป็นผู้นำต้องฝึกทุกวัน #การลงทุน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้นำมืออาชีพ สิ่งหนึ่งที่คุณเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือคุณต้องตัดสินใจ ถ้าคุณเปลี่ยนตัวเองจากพนักงานธรรมดากลายเป็นหัวหน้างาน  หรือจากคนธรรมดากลายเป็นนักธุรกิจ  เป็นเจ้าของกิจการ ทุกการเปลี่ยนแปลงต้องตามมาด้วยภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่  นั่นคือคุณจะต้องมีดารการตัดสินใจที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ก่อนหน้านั้นคุณรับผิดชอบในเฉพาะสิ่งที่คุณได้รับมอบหมาย แต่เมื่อคุณเติบโตขึ้นเป็นหัวหน้าคนเป็นเจ้าของกิจการ คุณต้องรับภาระหน้าที่รับผิดชอบ  อย่างไม่มีจำกัด

วันนี้เราจะไปดูมุมมองของ อิวะตะ มัตสึโอะ อดีต ซีอีโอ สตาร์บัคของญี่ปุ่น ว่าเขามีมุมมองที่จะพัฒนาตัวเอง และก้าวที่จะไปเป็นหัวหน้าคนอย่างไรบ้าง

อิวะตะ มัตสึโอะซึ่ง เค้าเล่าว่า เขาการฝึกฝนการตัดสินใจอยู่เป็นประจำตอนที่เขาต้องเปลี่ยนจากพนักงานธรรมดาไปเป็นหัวหน้าคน

                        อิวะตะ มัตสึโอะ กล่าวว่า การเปลี่ยนผ่านจากลูกน้องไปเป็นหัวหน้า หรือเปลี่ยนผ่านจากคนธรรมดาไปเป็นเจ้าของกิจการ ทั้งหมดทั้งมวล

ต้องผ่านการฝึกฝนเรื่องการตัดสินใจ เพราะมันเป็นหน้าที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง

            สิ่งที่คุณไม่ควรทำเมื่อถูกเปลี่ยนผ่านไปเป็นหัวหน้า ผู้นำ เจ้าของกิจการ

            1.อย่าหนีปัญหา เพราะถึงจะหนีไปว่าเดี๋ยวค่อยว่ากันสุดท้ายก็ต้องกลับมาตัดสินใจเรื่องนั้นอยู่ดี ไม่ช้าก็เร็ว ซึ่งมันจะสะสมและทำให้คุณเจออีกปัญหาหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือ คุณจะสูญเสียความเชื่อใจ ความศรัทธาจากลูกน้องของคุณหรือคนอื่นๆรอบตัวคุณเพราะเขาหวังพึ่งการตัดสินใจของคุณ

            ต้องจัดการปัญหาให้จบ เพราะมันเป็นมาตรฐานความรับผิดชอบของคนเป็นผู้นำ ซึ่งหากทำได้ก็ไม่ควรได้รับคำชม เพราะเป็นหน้าที่ แต่ถ้าทำไม่ได้ควรถูกตำหนิ

การตัดสินใจ ไม่จำเป็นต้องตัดสินใจถูกในทุกๆ เรื่อง แต่ต้องช่วยตัดสินใจในทุกเรื่อง จึงจะทำให้เดินไปข้างหน้าได้ ไม่ต้องกลัวตัดสินใจผิด เพราะหากตัดสินใจผิดก็กลับมาแก้ไขกันได้ ดีกว่าไม่ตัดสินใจเลย แล้วปล่อยให้คาราคาซัง  ถ้าทิ้งปัญหาไว้ ปัญหาที่ทิ้งไว้ก็ก็มีแต่จะใหญ่ขึ้น คาร์ลอส กอส์น(Carlos Ghosn) อดีตเจ้าพ่ออุตสาหกรรมรถยนต์ ซีอีโอ ของนิสสันญี่ปุ่น เป็นบุคลที่ไม่เคยทิ้งปัญหา ต่อให้มีอุปสรรคแค่ไหนเขาก็จะลงมือทำให้เห็นว่าเขาได้ตัดสินใจทันแล้ว คาร์ลอส กอส์น(Carlos Ghosn) ถูกกล่าวขานในองค์กรของ นิสสันวา การตัดสินใจของเขาอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่เขาช่วยตัดสินใจในทุกเรื่อง

            จะทำอย่างไรถ้าตัดสินใจผิด การตัดสินใจก็คือการเลือกทำอย่างไรอย่างหนึ่ง บ่อยครั้งที่การตัดสินใจจะส่งผลให้คนไม่พอใจ แต่ถ้าเรามัวแต่กลัว มันจะทำให้เราตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย ความจริงที่ต้องยอมรับคือ การตัดสินใจทุกครั้งจะมีคนชอบและคนไม่ชอบเสมอ นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำใจ

ครั้งหนึ่งที่บริษัทนิสสัน ในญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดทุน ด้วยเหตุผลของการไม่กล้าตัดสินใจของผู้นำ เพราะเกรงใจกลัวว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะต้องเสียหายประโยชน์   ปัญหาที่ถูกซุกไว้ มันจะไม่หายไปไหน 

คนเป็นหัวหน้าที่ดีต้องไม่หนีจากปัญหาโดยเด็ดขาด เพราะการหนีปัญหาคือการองค์กร พาทีมเข้าสู่วิกฤตโดยตรง ดังนั้นสิ่งที่ต้องฝึกของคนที่จะสำเร็จ คือการฝึกในการตัดสินใจ เริ่มแรก ลองฝึกจากชีวิตจริงว่าถ้าคุณมีทางเลือกอะไรในชีวิตที่ต้องเลือก ลองฝึกที่จะเลือกดู หัดฝึกการตัดสินใจจากเรื่องเล็กๆ ไปก่อนก่อน แม้จะเป็นปัญหาเล็กๆ ก็ให้ตัดสินใจทันที เพราะถ้ามัวแต่คิดว่าเดี๋ยวค่อยคิดค่อยทำ ปัญหามันจะใหญ่ขึ้น

            พร้อมจะเริ่มฝึกการตัดสินใจ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำมืออาชีพแล้วหรือยัง

ขอบคุณภาพจาก dgtrans. kctathailand

#อิวะตะมัตสึโอะ

Our Partner