วิธีการลงทุนทองคำฉบับมือใหม่

วิธีการลงทุนทองคำฉบับมือใหม่ #การลงทุน

                     การลงทุนทองคำ ถือเป็นการลงทุนสินทรัพย์แบบหนึ่ง ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งสนใจเริ่มลงทุน เรามีวิธีลงทุนทองคำ 3 วิธีมาฝาก ไปดุกันเลยว่าคุณลงทุนวิธีไหน และแต่ละวิธี มีข้อดี ข้อจำกัดในการลงทุนอย่างไร ?

วิธีที่ 1. เก็บเงินไปซื้อทองกับร้านทองโดยตรง

1.1 ซื้อทองรูปพรรณ

เสียค่ากำเหน็จ โดยทั่วไป บาทละ 1,000 บาท เวลาขายออกก็ถูกหักค่าสึกหรอ ค่าอื่นๆอีกประมาณ 1,000 กว่าบาท สรุปแล้วข้อนี้ไม่เหมาะกับคนที่ซื้อเพื่อเก็บไว้เก็งกำไร เพราะไม่ว่าจะซื้อ หรือขายออกก็ถูกหักเงิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการซื้อเก็บเป็นเครื่องประดับ

1.2 ทองแท่ง

เหมาะกับการซื้อเพื่อเกร็งกำไรมากกว่าทองรูป

พรรณ แต่ไม่ว่าจะซื้อเข้า หรือขายออกก็ต้องเสียค่าบล็อค แต่ก็ไม่แพงเท่าค่ากำเหน็จ ซึ่งค่าบล็อคทองคำแท่งหนัก1 บาท จะเสียค่าบล็อกเพียง 100-150 บาท ขึ้นอยู่แต่ร้าน แต่ทั่วไปถ้าซื้อทองแท่งหนักตั้งแต่ 5 บาทขึ้นไป อาจไม่เสียค่าบล็อค แม้ซื้อหรือขายก็ถูกหัก แต่ก็หักน้อยกว่าทองรูปพรรณ ทำให้ได้กำไรมากกว่า ดังนั้นถ้าซื้อเพื่อเก็งกำไรความซื้อทองคำแท่ง

ลงทุนวิธีนี้สร้างเงินได้อย่างไร คำตอบคือได้จากส่วนต่างราคา

ต้องจดไว้ว่าในวันที่ซื้อต้นทุนเท่าไหร่ เพื่อเวลาขายจะได้นำไปหักลบว่าเหลือกำไรเท่าไหร่

ข้อดีคือ ได้ทองมาใส่ ได้เห็นได้สัมผัส และอยู่กับเราจะขายเมื่อไหร่ก็ได้ข้อจำกัดคือ ต้องใช้เงินทุนตั้งต้นสูง

วิธีที่ 2 การออมทอง การออมทองคือการทยอยเงินทุนสะสมให้ครบจำนวนแล้วค่อยเบิกออกมา หรือสุดท้ายปลายทางจะขายคืนก็ได้ ซึ่งรูปแบบการออมทองนี้มีหลายแห่งที่เปิดให้ออม เช่นออมกับร้านทองที่เปิดรับออมทองโดยตรง

การออมทอง เป็นวิธีการลงทุน ที่ตอบโจทย์ให้คนมีเงินลงทุนตั้งต้นน้อย หรือคนที่มีเงินน้อยแต่อยากมีทอง

โดยวิธีการออมทองคือ จะคิดราคาทองเท่ากับวันที่เริ่มออม เช่นราคาทองวันนั้น 28,000 บาทเรามีเงินออมแค่ 1,000 เขาก็จะหารออกมาเลยว่า 1,000 บาทของเราจะได้ทองกี่กรัมเพื่อสะสมไว้ พอครบ 1บาท ครบสลึง หรือแล้วแต่กำหนดของงร้าน เราก็จะถอนทองออกมาได้ ซึ่งทองหนัก 1 บาท จะเท่ากับ 15.244 กรัม ถ้าเราเอาหาร 1,000 หารเราก็จะได้ทอง 0.528 กรัมจากนั้นก็สะสมไปเรื่อยๆ จนครบหนึ่งสลึง (3.8 กรัม) เราจะเบิกมาเป็นทองก็ได้ หรือจะสะสมไปเรื่อยๆจนครบบาท แล้วค่อยเบิกก็ได้ หรือภึงเวลานั้นขายคืนก็ได้

ได้เงินจากออมทองอย่างไร ก็เหมือนข้อแรกคือเงินจะได้จากส่วนต่างของราคาในวัน กับวันขาย

ข้อดีคือ เราค่อยๆสะสมไปไดเรื่อยๆ เริ่มต้นจากเงินน้อย ซึ่งต่างกับเก็บเงินไว้เองก็ตรงที่ กว่าจะเก็บเงินได้ครบ ราคาทองก็อาจจะขึ้นสูงกว่าวัน ที่เริ่มเก็บเงิน แต่วันที่เราเริ่มออม เราจะได้ราคาทอง ณ วันนั้นเลย

ข้อจำกัด ต้องหาร้านทองรับออม ที่เชื่อใจได้ เพราะเราเก็บเงินไว้ที่เขา เงินไปอยู่กับเขาก่อนที่เราจะได้ทอง ดังนั้นต้องหาสถานที่ออมทองที่น่าเชื่อถือ

วิธีที่ 3 ลงทุนในกองทุนรวมทองคำ หรือ ลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำโดยการเอาเงินไปซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมทองคำ แล้วผู้จัดการกองทุนก็จะเอาเงินของเราไปบริหารจัดการตามนโยบายของกองทุนนั้นๆ เช่น กองทุนนั้นไปลงทุนในทองคำแท่ง  กองทุนนั้นไปลงทุนในเหมืองทองคำ หรือกองทุนนั้นไปลงทุนในกองทุนทองคำของต่างประเทศอีกที

การลงทุนแบบนี้ใช้เงินลงทุนน้อย บางกองสามารถเริ่มที่ 500  บางกองเริ่มที่ 1,000 โดยเราก็เลือกในสิ่งที่การลงทุนใน 2 วิธีแรกไม่มีให้คือ เลือกที่จะเอาแบบมีปันผล หรือไม่มีปันผล เราจะเอาเงินปันผลระหว่างทางหรือไม่

แล้ววิธีนี้สร้างเงินให้เราได้อย่างไร  มีรายได้จาก 2 ส่วน

ส่วนแรก มาจากเงินปันผล สำหรับกองทุนที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล โดยการจ่ายเงินปันผลเขาก็คิดจากที่เอาเงินเราไปลงทุน พอได้กำไรกลับมาเขาก็จะปันกำไรต่างๆ ทยอยคืน หรือแจกคืนให้กับผู้ถือหน่วยลงทุน

อย่างเช่น เขาประกาศว่า กองทุน เอ จะจ่ายเงินปันผลหน่วยละ 1 บาท เราถือ  1,000 หน่วย เราก็จะได้ 1,000 บาท

ส่วนที่ 2  ได้จากส่วนต่างราคา NAV (มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ หรือ ราคาทองคำสุทธิ) คล้ายกับทั้ง2 วิธีข้างต้น ซื้อมา เท่าไหร่ ขายออกเท่าไหร่ ส่วนต่างของราคาคือกำไร

ข้อดี

สามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยต้นทุนที่น้อย ไม่ต้องกังวลว่าทองจะสูญหาย

ข้อจำกัด

ลงทุนวิธีนี้เหมือนเราจ้างคนไปบริหารเงินให้ ดังนั้นจึงต้องเสียค่าธรรมเนียมทั้งเข้าซื้อและขายออก และยังมีค่าธรรมเนียมที่เป็นกองกลางที่หักจาก NAV ด้วย

ลองเลือกดูว่าชอบแบบไหน การลงทุนในทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ผันผวน ขึ้นอยู่กับปัจจัยความต้องการ ดีมาน ซัพพลาย ต้องศึกษาให้ดีก่อน

ขอบคุณภาพจาก add-money.net forbesthailand

#การลงทุนทอง ##เทคนิคการเล่นหุ้น #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ #การลงทุน

Our Partner