อาชีพ “นักลงทุน” ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด

อาชีพ “นักลงทุน” ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด

การเป็น “นักลงทุน “ ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนกันนะคะ เพราะอาชีพนักลงทุนเป็นอาชีพที่มีความรับผิดชอบสูง  กว่าจะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ นักลงทุนแต่ละรุ่นล้วนต้องผ่านความยากลำบาก ประสบปัญหาวิกฤติมาแล้วทั้งนั้น   เรื่องที่จะนั่งทำตัวสบายๆชิวๆ ปล่อยชีวิตไม่มีระเบียบวินัย นั่นคงไม่ใช่อย่างแน่นอน ถ้าอย่างนั้น เป็นนักลงทุนเขาต้องทำอะไรบ้าง ลองไปดูกัน เผื่อว่าอาจจะเหมาะกับคุณที่อยากจะเบนเข็มเปลี่ยนอาชีพมาเป็นนักลงทุนก็ได้

นักลงทุนต้องหาความรู้ เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

เรื่องนี้เป็นสิ่งแรกที่นักลงทุนทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่า และนักลงทุนในทุกๆด้านทุกๆรูปแบบต้องทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือ ความรู้จากอินเตอร์เน็ต และสื่อออนไลน์  หรือความรู้จากการเข้าฟังสัมมนา ฝึกอบม ล้วนเป็นสิ่งที่นัดลงทุนติ้งไขว่คว้ามาสร้างองค์ความรู้ในสมองอยู่เป็นประจำ และไม่ใช่เพียงแค่ความรู้เฉพาะในหมวดลงทุนเท่านั้นที่คุณต้องศึกษา แต่ความรู้ในหมวดอื่นๆเช่น แนวจิตวิทยา  ปรัญชา ก็จำเป็นที่ต้องศึกษา แต่ที่สำคัญไม่ว่าจะรับความรู้จากทางไหน ต้องเป็นความรู้ที่ได้รับจากคนที่ประสบความสำเร็จทั้งระดับประเทศ หรือระดับโลกจริงๆ

นักลงทุนต้องพบปะ กับกลุ่มสังคมนักลงทุนด้วยกันเสมอ

แม้อาชีพนักลงทุน จะเป็นอาชีพที่ต้องการมีโลกส่วนตัวสูง และต้องอยู่กับตัวเองเป็นอย่างมาก  แต่ก็ต้องทำใจและหาเวลาที่จะไปพบปะสังสรรค์กับกลุ่มสังคมของนักลงทุนด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ  เพราะไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหน “มิตรภาพ”  และ “เพื่อน” ก็คือปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อชีวิตส่วนตัว และชีวิตการงาน การพบปะสังสรรค์ในแต่ละครั้ง นักลงทุนจะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนแนวคิดในการลงทุน แนวคิดในเรื่องครอบครัว สุขภาพ จิปาถะที่ต้องพูดคุยกัน รวมทั้งการหาโอกาสเข้าเว็บบอร์ด เพื่อพูดคุยกันในประเด็นต่างๆของกลุ่มผู้เป็นนักลงทุนด้วยกับด้วย และเพื่อสร้างความมีวินัยอย่างสม่ำเสมอในการหาความรู้ คุณอาจต้องทำแผนรายอาทิพย์ รายเดือนไว้เป็นประจำเลยว่า อาทิตย์หนึ่งต้องอ่านหนังสือ 1 เล่ม เดือนหนึ่งต้องไปเข้าอบรม 1-2 ครั้ง อะไรประมาณนี้

นักลงทุนต้องติดตามผลงานของบริษัทที่ลงทุนเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ของการลงทุน

ข้อนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะนักลงทุนต้องวิเคราะห์และรู้

สถานการณ์ของแต่ละบริษัทที่ลงทุนอย่างละเอียด และรู้จริง ดังนั้นนักลงทุนจะต้องติดตามผลการดำเนินงานของบริษัท ด้วยการอ่าน 56-1 ซึ่งเป็นการตรวจสอบวิเคราะห์งบการเงิน สินทรัพย์ หนี้สิน รายได้ กำไร(ขาดทุน) และอื่นๆที่เกี่ยวกับการเงินของบริษัทนั้นๆ เพื่อดูว่าว่าผลการดำเนินงาน เป็นไปตามที่ได้คาดหวังไว้หรือไม่? และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงไปในทางใด ซึ่งนักลงทุนจะต้องติดตามตรวจสอบผลการดำเนินงานดังกล่าวอย่างละเอียด ในทุกๆไตรสมาส

นักลงทุนต้องหาโอกาสเข้าพบปะผู้บิหาร หรือเยี่ยมเยือนบริษัทที่ลงทุน

นอกจากการติดตามจาก การอ่านงบการเงินของบริษัท เพื่อวิเคราะห์ และตรวจสอบ  แล้วนักลงทุนยังต้องหาโอกาสพบปะผู้บริหารของบริษัทที่เราลงทุนอยู่ หรือ บริษัทที่เราสนใจจะลงทุนด้วยในอนาคต   เพื่อสร้างความมั่นใจในการลงทุน  หรืออาจจะเข้าไปรับฟังจากงานที่ วิธีฟังได้จากงานที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดขึ้นทุกไตรมาสก็ได้

นักลงทุนต้องคอยดูการเปลี่ยนแปลงเทรนธุรกิจ และสิ่งรอบๆตัวอยู่เสมอ

เพราะการได้รับรู้ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะทำให้นัก

ลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้อย่างถูกต้อง  หรือถ้าเบี่ยงเบนก็น้อยมาก  ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนนักลงทุนต้องหมั่นสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัวโดยเฉพาะสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะโลกเราสมัยนี้มันเปลี่ยนได้เร็วมาก ตกเทรนไปก้าวเดียวก็แทบตามไม่ทันแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ มาถึงตรงนี้แล้วยังอยากลาออกมาเป็นนักลงทุน

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับหน้าที่ที่นักลงทุนต้องทำและรับผิดขอบในแต่วันละวัน เป็นสิ่งที่คุณชอบและมีความสุขที่อยากจะทำหรือเปล่า?  ถ้าคิดว่ามันใช่คุณเลย ก็ก้าวเท้าสู่การเป็น ”นักลงทุน” มืออาชีพได้เลย จะรออะไร แต่ต้องแน่ใจนะ ว่าคุณจะมีความสุข

#นักลงทุน #การลงทุน #เทคนิคการลงทุน

Our Partner