สิ่งที่ต้องรู้ 9 ข้อ ก่อนลงทุนซื้อขายทองคำ

สิ่งที่ต้องรู้ 9 ข้อ ก่อนลงทุนซื้อขายทองคำ

1.ราคาของทองคำมักจะขึ้นตอนต้นเดือน มกราคม และเดือน กรกฎาคม และราคาจะลงตอนปลายเดือน กุมภาพันธ์-ปลายเดือนมีนาคม ดังนั้นนักลงทุนที่ต้องการจะเข้ามาลงทุนเก็งกำไรราคาทองคำ ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงเดือน มกราคม และ เดือน กรกฎาคม

2.ราคาของทองคำสมาคมค้าทองคำไทย ไม่ได้อัพเดท แบบเรียลไทม์ แต่จะอัพเดทเป็นช่วงเวลาครึ่งเช้าและช่วงเวลาครึ่งบ่าย เพราะฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงในการลงค่อนข้างสูง และเสี่ยงต่อการขาดทุนมหาศาล นักลงทุนจึงต้องเช็ดราคาให้ดี ก่อนการตัดสินใจลงทุนซื้อขายทองคำ

3.ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่ได้ผลตอบแทนค่อนข้างดีแม้ในสภาวะที่ตลาดมีความผันผวน  โดยผลการตอบแทนของการลงทุนในทองคำเมื่อเทียบกับพันธบัตรรัฐบาล ถือว่าได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าอย่างแน่นอน  หรือแม้แต่จะเปรียบเทียบการลงทุนในตลาดหุ้นระยะยาว ผลตอบแทนของทองคำก็มีความใกล้เคียงกันกับตลาดหุ้น  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราลงทุนในเรื่องของทองคำ 10-20 ปี   จะได้รับตอบแทน 6 % เฉลี่ยต่อปี ในขณะเดียวกัน ถ้าลงทุนในตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 10-20 ปี เราจะได้ผลตอบแทนประมาณ 8-9 % ต่อปี ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกัน

4.ถ้าคุณมีเงินทุนมากพอ ในการลงทุน ควรจะซื้อทองคำที่เป็นทองคำแท่งมากกว่าทองคำที่แปรรูปเป็นรูปพรรณแล้ว เพราะว่าถ้าซื้อทองคำที่เป็นรูปพรรณ ต้องเสียค่ากำเหน็จหรือค่าธรรมเนียมที่มีราคาค่อนข้างสูง ในทางกลับกันถ้าเราซื้อเป็นทองคำแท่ง ค่ากำเหน็จหรือค่าธรรมเนียมจะมีราคาค่อนข้างถูก  อีกทั้งการเก็บรักษา ทองคำแท่งก็สามารถเก็บรักษาได้สะดวกและง่ายกว่าทองคำรูปพรรณ

5.ถ้าซื้อทองคำที่รูปพรรณที่มูลค่าสูง ค่ากำเหน็จจะถูกลง เช่น ถ้าซื้อทองคำ 10 บาท ค่ากำเหน็จจะถูกกกว่าทองคำมูลค่า 1 บาท ในทางกลับกันถ้าซื้อทองคำแท่งที่มีมูลค่าสูง 5 บาท 10 บาท ก็ต้องคำนึงถึงเช่นกันว่า เวลาที่จะขาย จะขายได้ค่อนข้างยาก เพราะไม่สามารถแบ่งทยอยขายได้

6.ถ้าเอาทองคำไทยไปขายต่างประเทศจะโดนกดราคา เพราะทองคำของไทยมีค่าทองคำบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5 % แต่ในต่างประทศจะให้ค่าบริสุทธิ์ของทองคำอยู่ที่ 99.99% นอกจากนั้นเขายังต้องการทองคำที่มีการตีตรา เครื่องหมายทองคำที่เขายอมรับในสากลโลก คือตรา เครื่องหมาย LBMA หรือตราสมาคมค้าทองคำแห่งลอนดอน อีกด้วย

7.กฎง่ายๆ ของการซื้อขายทองคำที่ไม่ให้โดนกดราคามีข้อเดียว คือ ซื้อทองคำที่ร้านไหน ให้ขายที่ร้านนั้น

8.ทองคำที่เราซื้อในประเทศไทยเป็นของ”ต้องห้าม”ในการนำออกไปขายที่ต่างประเทศ แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องขายทองคำในต่างประเทศจริงๆ ก็ควรจะนำทองคำไปขายที่”ตลาดไชน่าทาวน์ของประทศนั้นๆ” เขาจึงจะรับซื้อและได้ราคาที่ดี

9.การซื้อขายทองคำในปัจจุบัน สามารถซื้อขายในรูปแบบดิจิตอลได้แล้ว คือซื้อขายในลักษณะ “กองทุนทองคำ” ซึ่งการซื้อขายกองทุนทองคำ จะมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าค่ากำเหน็จในการซื้อขายทองคำแบบแท่ง หรือการซื้อขายแบบทองคำรูปพรรณ  นอกจากนั้นการซื้อขายแบบกองทุนทองคำ ยังไม่ต้องกังวลในเรื่องของความปลอดภัย และเรื่องการเก็บรักษาทองคำด้วย เพราะซื้อขายในรูปแบบสัญญาเงินกองทุน ไม่ต้องหอบไปหอบมา

และนั่นเป็น 9 ข้อที่นักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรซื้อขายทองคำจะต้องรู้ก่อนที่จะลงทุนจะได้ไม่พลาดพลั้งหรือปล่อยไกโดยไม่รู้ตัว จะเสียทั้งเงิน เสียทั้งใจ

#ทองคำ #ลงทุนซื้อขายทองคำ #การลงทุน

Our Partner