มาทำความรู้จักกับ Bitcoin (บิตคอยน์ ) เงินดิจิทัล สกุลใหม่ บนโลกธุรกิจ

มาทำความรู้จักกับ Bitcoin (บิตคอยน์ ) เงินดิจิทัล สกุลใหม่ บนโลกธุรกิจ #การลงทุน

            ปัจจุบันในกลุ่มนักลงทุน มีการพูดคุยกันถึง Bitcoin (บิตคอยน์) กันมากขึ้น ทำให้หลายคนสงสสัยว่า อะไรคือ บิตคอยน์ วันนี้เราจึงมาแบ่งปันทำความรู้จักกับบิตคอยน์ กระแสความนิยมของวงการธุรกิจโลกกันสักนิดจะดีกว่า รู้เอาไว้บ้างเวลาไปคุยกับใครเขาจะได้พอรู้เรื่องกับเขาบ้าง

 Bitcoin (บิตคอยน์) มีชื่อย่อว่า BTC  เป็นเงินที่ถูกสร้างขึ้นเหมือนไฟล์คอมพิวเตอร์ในรูปแบบเงินดิจิทัล  มีค่าหมือนกับเงินแต่ไม่สามารถจับต้องได้  บิตคอยน์ สามารถใช้แทนเงินสดได้ โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ต มีวิธีการใช้ คล้ายๆกับระบบการใช้บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต

บิตคอยน์ เริ่มออกมาใช้จริงตั้งแต่ปี 2009  และความที่บิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นอิสระ ที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของใคร ทั้งธนาคาร หรือ รัฐบาล ปัจจุบันจึงมีผู้นิยมใช้บิตคอยน์กันมากขึ้นมากขึ้น สำหรับในประเทศไทย บิตคอยน์ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย? แต่ก็ยังไม่ได้ถูกรับรองว่าเป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายของธนาคารกลางแห่งประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้แล้วในบ้านเรา  แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนมารองรับมูลค่าซื้อขาย บิตคอยน์อย่างเป็นทางการ

            บิตคอยน์ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาให้มีมูลค่าที่มีจำนวนจำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญในโลกนี้  และใช้คอมพิวเตอร์ที่เป็นเครือข่ายเฉพาะของบิตคอยน์ในการบริหาร ควบคุม จัดการ ราคาของ บิตคอยน์ไม่ได้อ้างอิงจากทองคำ เหมือนสกุลเงินอื่นๆ แต่อ้างอิงจากสมการทางคณิตศาสตร์ ซึ่งมีซอฟแวร์รองรับให้ทุกคนในโลกสามารถเข้าไปตรวจสอบความโปร่งใสของราคาได้

สำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้บิตคอยน์ ต้องเปิดบัญชีบิตคอยน์ โดยสามารถถือบัญชีบิตคอยน์ได้ไม่จำกัดจำนวนบัญชี ด้วยวิธีการที่ง่ายกว่าเปิดบัญชีธนาคาร  แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ  ไม่มีการระบุชื่อ  หรือข้อมูลส่วนตัวใดๆเชื่อมโยงกับผู้ถือบัญชี ไม่ระบุตัวตน แต่จะมีความโปร่งใ ที่สามารถตรวจสอบได้ 100 %  ทั้งนี้ผู้ที่ใช้บิตคอยน์ จะมีสมุดบัญชีที่เรียกว่า บล็อกเชน (Blockchain )  เริ่มคุ้นๆหูกันหน่อยแล้วใช่ไหมครับ

            สำหรับประเทศไทย แม้จะมีผู้นิยมบิตคอยน์มากขึ้น แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักกันทั่วหลายนัก  และมูลค่าของบิตคอยน์ เมื่อเดือนุมภาพันธ์ ต้นปีที่ผ่านมา  1 บิตคอยน์ในไทย มีค่าเท่ากับ 1,391,174.41 บาท ทั้งนี้การใช้บิตคอยน์ ยังต้องขึ้นอยู่กับการยอมรับระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในเอเซียที่สามารถใช้บิตคอยน์ในการชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

บิตคอยน์จัดเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง แต่เป็นสินทรัพย์ประเภทที่ มีความเสี่ยงสูงมากที่สุด  ความผันผวนของมัน สามารถจะดลบันดาลให้คุณกลายเป็นมหาเศรษฐี หรือ ยาจกได้ภายในค่ำคืนเดียว กังนั้นคิดจะเล่นกับมันล่ะก็ ต้องศึกษาให้ละเอียด และคิดให้หนักเชียวครับ !!!

#Bitcoin #บิตคอยน์ #การลงทุน #การออมเงิน #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner