นิสัย6 อย่างที่ควรเลิก ถ้าคุณอยากเป็นเศรษฐี

นิสัย6 อย่างที่ควรเลิก ถ้าคุณอยากเป็นเศรษฐี

1.ใช้ก่อนแล้วค่อยเก็บ เป็นข้อผิดพลาดของคนส่วนมาก ซึ่งจากการวิจัยพบว่า คนที่ทำแบบนี้ สามารถเก็บเงินออมไม่ถึง 10 %  จึงไม่มีโอกาสร่ำรวย เพราะจริงๆ แล้วมันต้องทำกลับกัน คือเมื่อได้เงินมา ต้องแบ่งเก็บไว้ก่อนแล้วที่เหลือจึงค่อยนำมาใช้ ซึ่งเงินที่แบ่งเก็บเอาไว้ อาจจะไม่ได้เก็บเฉยๆ แต่แบ่งไปลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การลงทุนเล็กๆน้อยๆ อย่างนำไปฝากธนาคาร หรือสะสมเอาไปลงทุนซื้อหุ้น ไปซื้อกองทุนเงินรวม แลเวตึความต้องการหรือจำนวนเงินที่แบ่งเก็บไว้

2.ราคามาก่อนความคุ้มค่า อันนี้เป็นนิสัยอีกอย่าง ที่ทำให้ก้าวไปไม่ถึงความมั่งคั่งร่ำรวยได้ เพราะมัวแต่คิดแบบนี้ความจริงต้องกลับกันว่า คุณค่าต้องมาก่อน ราคา เช่นซื้อรถมือ 2 กับมือ 1  ซื้อรถมือสองอาจจะได้ราคาถูก แต่พอซื้อมาต้องมาซ่อมจิปาถะ เสียเงินค่าซ่อมอาจจะเท่ากับราคารถมือหนึ่งหรือมากกว่า  มหาเศรษฐีระดับโลกได้บอกเอาไว้ว่า ไม่ว่าจะซื้อถุงเท้า หรือซื้อ เครื่องบินก็ให้ใช้หลักการเดียวกันกัน คือคุณค่าต้องมาก่อนราคา

3.ไม่เคยตั้งงบการใช้จ่ายในชีวิต  คิดดูว่า บริษัทยังต้องมีการทำงบการเงิน ตอนสมัยเรียนทำรายงานกลุ่ม ออกร้ายขายของในงานโรงเรียนกับเพื่อนยังต้องทำงบค่าใช้จ่าย เงินลงทุน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ กำไรที่จะได้ แต่พอโตขึ้นชีวิตทั้งชีวิตกลับไม่เคยทำงบการเงินสักครั้ง ทำไม?  ถ้าบริษัท บริษัทหนึ่งไม่รู้ตัวเลขในบริษัทเรื่องต้นทุน ค่าใช้จ่ายเลย จะทำกำไรได้ไหม? แน่นอนว่าไม่ได้ ชีวิตเราก็เหมือนกัน เราจะไม่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ต่อให้มีเงินมากเท่าไหร่ก็จะไม่พออยู่ดี ดังนั้นการตั้งงบรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องสำคัญของชีวิต แล้วตั้งงบแล้วต้องทำตามงบด้วย

4.คิดว่าอายุยังน้อยอยู่ยังไม่ต้องรีบเก็บเงิน  ไว้ ตอนอายุ40 -50 ค่อยเก็บ ตอนนี้ใช้ชีวิตให้มีความสุขก่อน อันนี้ก็เป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก ทีจริงต้องคิดกลับกัน อายุน้อยต้องรีบเก็บ เพราะได้เปรียบกว่าอายุเยอะ เพราะการลงทุนต้องใช้ 3 อย่างหลักคือ 1 เงิน 2.ผลตอบแทน 3.ระยะเวลา ถ้ามีระยะเวลาที่ยาวกว่าดอกเบี้ยทบต้นได้มากกว่า  ถ้าอายุยังน้อย ลองเจียดเงินที่ไปใช้ช็อปปิ้ง มาเริ่มสะสมที่ละน้อยก่อน คนอายุน้อย สะสมเงินน้อยกว่า แต่มีระยะเวลานานกว่า ดีกว่าคนอายุเยอะ สะสมเยอะ แต่จะเก็บเงินได้น้อยกว่า เพราะเวลาที่มีเหลือน้อย เวลาเกษียนไปก็ไม่ได้เงินเยอะเท่าคนอายุน้อยในเวลาที่เกษียน แต่อย่างไรไม่ว่าจะอายุน้อยหรืออายุมาก ก็ควรเก็บสะสมเงินอยู่ดี ไม่มีคำว่าสายถ้าคุณจะเริ่มต้น เพราะมีน้อยก้ดีกว่าไม่มี

5.เลิกตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์ คนบนโลกนี้มีคน 2 กลุ่ม

กลุ่มแรกตกเป็นเหยื่อของสถานการณ์ พวกนี้มัก ชอบบ่น ชอบอ้าง คนแบบนี้ไม่มีวันประสบความสำเร็จ คนกลุ่มที่สองอยู่เหนือสถานการณ์ อย่างเช่นสถานการณ์โควิด คนกลุ่มนี้เขาจะคิดว่าจะได้อะไรจากโควิดแทนที่จะมัวมานั่งบ่น หาข้ออ้างต่างๆนาน     ความคิดต่างกัน ทำต่างกัน ผลลัพธ์ก็ต่างกันอย่างแน่นอน

6.ไม่มีวินัยในชีวิต คนมีวินัยทำอะไรก็สำเร็จ แต่ถ้าไร้ซึ่งวินัย ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ ไมว่าจะเป็นเรื่องการเงิน เรื่องสุขภาพ เรื่องความสัมพันธ์ ล้วนต้องอาศัยวินัยทั้งสิ้น คนที่มั่งคั่งรำรวยได้ เพราะเขามีวินัยเรื่องการเงิน  เรื่องการออมที่สม่ำเสมอ มั่นคงเสถียร เมื่อความคิดมั่นคง การทำก็มั่นคง ผลลัพธ์ก็เกิดขึ้นเร็วว่า

ลองหัดฝึกวินัยกับเรื่องเล็กๆน้อยในชีวิตก่อน เช่น อ่านหนังสือว่าละหน้า วิ่งวันละ 100 เมตร   เก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท ค่อยๆฝึก ทำซ้ำๆก็จะกลายเป็นวินัย ทำซ้ำต่อไปก็จะกลายเป็น นิสัย

มาลดละนิสัยที่ไม่ดีทั้ง 6 อย่างที่บอกมา เริ่มตั่งแต่วันนี้ก็ยังไม่สายที่จะกลายเป็นคนที่มีความมั่งคั่ง เริ่ม START กันเลย

#เศรษฐี #ถ้าคุณอยากเป็นเศรษฐี #วิธีเก็บเงิน

Our Partner