สู่เส้นทางประสบความสำเร็จ สไตล์แจ็คหม่า

สู่เส้นทางประสบความสำเร็จ สไตล์แจ็คหม่า

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นการทำธุรกิจ หรือเพิ่มเริ่มเดินบนเส้นทางธุรกิจ และอยากจะประสบความสำเร็จในอนาคต  คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการได้แรงบันดาลใจ หรือแนวคิดจากคนที่ประสบความสำเร็จในระดับประเทศ หรือระดับโลก เป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ทางลัดในการดำเนินธุรกิจ

โดยที่อาจไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตนเองไปเสียทุกเรื่อง นั่นหมายถึงการได้ย่นระยะเวลาที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตให้เร็วยิ่งขึ้น  ด้วยแนวคิดและแรงบันดาลใจจากคนที่สำเร็จมาก่อนที่ไม่ใช่มีแค่เพียงคำสอน  แต่เขาได้ลงมือทำเป็นตัวอย่างจนสำเร็จให้เห็นแล้ว ดังที่คำที่ว่า  “ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน”

         บทความนี้จึงได้นำคำแนะนำจาก  แจ๊ด หม่า มหาเศรษฐีและนักธุรกิจชาวจีนที่ประสบความสำเร็จ ในด้านการดำเนินธุรกิจจนเป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลกมาเป็นแนวทางในเส้นทางที่จะประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ 5 ข้อของแจ๊ด หม่ามาฝากกัน ไปดุกันว่า เขาแนะนำอะไรบ้างทั้ง 5 ข้อ

            ALWAYS OPTIMISTIC ผู้ประกอบการและนักธุรกิจที่ดีจะต้องมองโลกในแง่บวกเสมอ ผู้ประกอบการที่ดีต้องมองไปข้างหน้า มองไปในอนาคตว่ามีปัญหาในบ้างที่เราสามารถทำและแก้ไขปัญหานั้นได้ด้วยวิธีการที่แตกต่างและดีกว่าคนอื่นๆที่เป็นคู่แข่งหรืออยู่ในท้องตลาด

         FIND THE RIGHT PEOPLE จงหาคนที่ใช่มาร่วมทีม นักธุรกิจที่ดีและเก่ง ต้องสามารถหาคนที่มาทำงานและร่วมทีมกับคุณได้ ซึ่งผู้คนเหล่านั้นจะต้องมีวิสัยทัศน์และเห็นพ้องต้องกันว่าสิ่งที่จะทำนั้น สามารถเป็นจริงได้ ไม่ใช่ความฝันลมๆแล้งๆ อย่าดึงพวกเขาเข้าทีมถ้าเขาคนนั้นแค่อยากจะได้งานทำ

แค่อยากจะได้รายได้ประจำชีวิตไปวันๆ หรือเป็นคนที่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชามอย่างที่สังคมการทำงานคนไทยชอบพูด จงหาคนที่เชื่อในความฝัน เชื่อในวิสัยทัศน์ว่าสามารถจะทำภารกิจให้ประสบความสำเร็จได้ คุณไม่จำเป็นต้องหาคนที่เก่งที่สุดในโลกมาร่วมทีม แต่คุณต้องหาคนที่สามารถทำงานร่วมกับคุณได้

และสามารถพัฒนาและฝึกฝนให้เก่งได้ พร้อมที่จะเรียนรู้ไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว และในทางตรงกันข้าม ลูกทีม หรือคนในทีมของคุณก็สามารถสอนคุณให้เก่งขึ้นได้เช่นกัน

SACRIFICE ผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจที่ดี ต้องพร้อมที่จะเสียสละ

อย่าเริ่มต้นคำถามด้วยคำถามที่ว่า “ คุณจะได้อะไรจากสิ่งนี้ ?”แต่จงเริ่มต้นด้วยคำถามที่ว่า “คุณสามารถให้อะไรได้บ้าง?” นอกจากนั้น คุณจะต้องอดทน รอคอยความสำเร็จได้ คุณลองตั้งคำถามง่ายๆกับตัวเองว่า คุณสามารถเสียสละกับงานชิ้นที่จะทำอย่างหนักเป็นเวลาต่อเนื่องสัก 3 ปี เต็มแบบไม่มีหยุดพัก และสามารถพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อจะประสบความสำเร็จในช่วง 10 ปีต่อจากนี้ได้หรือไม่ ?

ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่สามารถอดทนรอคอยความสำเร็จที่ใช้เวลานานได้ อย่างเช่นตัวอย่างของ แจ๊ด หม่า เอง กว่าที่เขาจะนำ อาลีบาบา เข้าตลาดหุ้นได้สำเร็จ ก็ปาเข้าไปในปีที่ 15 ที่ทำธุรกิจมาแล้ว คนส่วนใหญ่มักชอบพูดว่า “ฉันจะประสบความสำเร็จภายในเดือนหน้า” หรือบ้างก็พูดว่าฉันจะสำเร็จภายในปีหน้าอย่างแน่นอน” ซึ่งแจ็ค หม่า บอกว่า มันไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จภายในชั่วข้ามคืน ซึ่งหากทำได้ก็แปลว่าทำได้ด้วยดวงล้วนๆ ซึ่งการทำธุรกิจนั้น ดวงไม่ถือว่าเป็นกลยุทธ์ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

         แจ็ค หม่าได้เล่าถึงปีแรกที่ได้ก่อตั้ง อาลีบาบาในปี 1999 ซึ่งเป็นการได้เองนก้อนแรกกับการลงขันทำธุรกิจกับเพื่อน 18 คน จำนวน 50,000 ดอลล่า หรือประมาณ 1ล้าน 5 แสนบาท โดยเงินก้อนนี้จะสามารถ RUN ธุรกิจได้เพียง 10 เดือนเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด ต้องคิดให้รอบครอบทุกครั้งที่จ่ายเงินออกไป

กระทั่งกิจการดำเนินไปจนเหลือเวลา 4 เดือนเงินจะหมด และกิจการจะเข้าสู่สภาวะล้มละลาย ซึ่งถ้าหากยอมแพ้ในตอนนั้นเท่ากับว่าสิ่งที่ทำมาสูญเปล่า พวกเขาจึงต้องแข่งกับเวลาเพื่อจะได้นำพาอาลีบาบา ให้รอดพ้นวิกฤติก่อนที่เงินจะหมดให้จงได้ และอย่างที่เราเห็นในวันนี้ พวกเขาผ่านมาได้ในที่สุด

         START  EARLY เริ่มต้นก่อนได้เปรียบ เหตุผลที่ อาลีบาบาประสบความสำเร็จในธุรกิจอินเตอร์เน็ต ธุรกิจ อีคอมเมิร์ซ เป็นเพราะ หากย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อนที่เพิ่งก่อตั้งบริษัท คำว่าอินเตอร์เน็ตยังไม่เป็นที่แพร่หลาย คนยังไม่รู้จักการค้าขายออนไลน์ ใครจะยอมจ่ายเงินผ่านเว็บไซด์ เพื่อซื้อของจากคนแปลกหน้า แถมยังไม่เคยจับต้องสินค้าเลย ซึ่งในขณะที่คนอื่นๆไม่เชื่อเรื่อง อีคอมเมิร์ซ แต่พวกของแจ็ค หม่าเชื่อมั่นว่า อีคอมเมิร์ซ มาแน่ๆในโลกอนาคต โดยไม่สนใจว่าคนอื่นๆจะคิดยังไง เพราะพวกเขาโฟกัสสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่า พวกเขาสามารถจะช่วยเหลือคนอื่นๆได้อย่างไรบ้าง จากนั้นพวกเขาจึงเริ่มต้นศึกษาอย่างจริงๆเกี่ยวกับการทำ อีคอมเมิร์ซ

         DON’T WAIT FOR  EVERYTHING TO BR READY อย่ารอให้ทุกอย่างพร้อม จงอย่ารอให้ทุกอย่างเพียบพร้อม คุณถึงจะเริ่มต้นทำมัน แต่จงเริ่มต้นทำทันทีเมื่อมองเห็นโอกาส และจงทำให้เร็วกว่านโยบายของรัฐบาล เพราะเมื่อไรก็ตามที่นโยบายของรัฐบาลออกมาสนับสนุนในเรื่องต่างๆ นั่นก็หมายถึงตลาดนั้นได้วายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น ให้คุณรีบย้ายไปทำตลาดอื่นทันที

         ทั้งหมดคือแนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในแบบของ  แจ็ค หม่า แล้วคุณพร้อมที่จะเดินสู่เส้นทางสู่ความสำเร็จแล้วหรือยัง

#เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน  #แจ๊ดหม่า

Our Partner