มือใหม่ ซื้อกองทุนรวมทำอย่างไร

มือใหม่ ซื้อกองทุนรวมทำอย่างไร #การลงทุน

คนเราใช้เงินตั้งแต่ยังไม่ลืมตามองดูโลก เพราะแม่ต้องใช้เงินเพื่อฝากท้อง ใช้เงินค่าทำคลอด และใช้เงินเพื่อเตรียมซื้อของใช้ให้กับเราที่กำลังจะเกิดมา แม้กระทั่งวันที่ตายไปแล้วก็ยังต้องใช้เงินจัดงาน ดังนั้นเงินจึงเป็นเรื่องใหญ่ แต่คนไม่ค่อยพูดถึงเรื่องการลงทุนหาเงินกัน เพราะอาจมองว่ามันเป็นเรื่องยาก วันนี้จะจะมาเรียนการลงทุน กับกองทุนรวม

กองทุนรวมคืออะไร แปลตามตัวก็คือ การเอาทุนมากองรวมกัน เมื่อกองแล้วก็จะมีผู้จัดการกองทุน หรือบริษัทจัดการลงทุน ( บลจ. ) มาจัดการบริหารเงินกองนี้ให้เกิดผลกำไร ซึ่งผู้จัดการกองทุน หรือ บลจ. เขาก็จะมาบอกเราว่าเอาเงินกองนี้ไปทำอะไรบ้าง ซึ่งบางทีก้เอาไปลงทุนในหุ้นไทย บางทีก็ไปลงทุนในหุ้นอเมริกา หรือบางทีไปลงทุนทองคำ ซึ่งบางครั้งก็ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  ซึ่งก่อนเราจะเลือกเราก็จะดูว่าเขาเอาไปลงทุนประเภทไหน

ถ้าตรงตามความต้องการของเรา เราก็เลือก กองทุนรวมนั้นๆ กองทุนรวมหรือ Mutual Fund ซึ่งมันก็คือการเอาเงินน้อยมารวมกันเพื่อให้ได้เงินมาก เพราะถ้าเรามีเงินแค่ 100 บาท เราอาจจะซื้อหุ้นไม่ได้  หรือได้ก็น้อยมาก แล้วยังต้องผ่านขั้นตอนอีกมากมาย สู้มาซื้อกองทุนรวมดีกว่ามีคนดูแลให้ เพราะปัจจุบันการลงทุนในกองทุนรวมไม่มีขั้นต่ำ มีน้อยก็ลงทุนได้ เพียงเดินไปที่ บลจ. แล้วบอกว่าเราซื้อกองทุนรวมเท่านี้ๆ ก็สามารุทำได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่ต้องการเริ่มลงทุนมือใหม่ อายุน้อยๆที่อยากสะสมเงินทอง

ความเสี่ยงของการลงทุน ในกองทุนรวม

ความเสี่ยงมากน้อยต้องดูว่า กองทุนรวมนั้นเอาไปทำอะไร เงินก้อนที่เอามารวมกันไปอยู่ที่ไหน ถ้าไปอยู่ที่พันธบัตรรัฐบาลก็มีความเสี่ยงต่ำแต่ผลตอบแทนก้น้อย แต่ถ้าไปลงทุนหุ้นในต่างประเทศก็จะมีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนก็มีโอกาสได้สูงไปด้วย ดังคำพูดที่ว่า  Hight Risk, Hight Expected Return คือถ้ามีความเสี่ยงสูงก็มีความคาดหวังว่าจะได้กลับมาคืนสูงด้วย แต่ก็ไม่ได้การันตี

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการจะซื้อกองทุนรวมในครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง

1.เป้าหมาย ซึ่งสำคัญกว่า การที่จะเลือกว่าจะลงทุนที่ไหน เพราะว่าเราจะได้รู้ว่าเราลงทุนเพื่ออะไร เช่นตั้งเป้าหมายว่า อยากมี1 แสนแรกในปีนี้ อยากมีล้านแรกใน 5 ปีข้างหน้า  ต้องเซ็ท เพราะเป้าหมายจะช่วยสร้างความมั่นคงทางจิตใจ เพราะพอเรารู้เป้าหมายชัด เราก็จะคำนวณตัวเลขได้ มีระยะเวลาที่กำหนดได้

         2.ต้องรู้จักตัวเอง รู้ว่ารายได้เราเป็นยังไง ถ้ารายได้เป็นเงินเดือนรายเดือน ก็ตัดเฉลี่ยการลงทุนทุกๆเดือน แต่ถ้าเป็นฟรีแลนซ์ได้เงืนมาเป็นก้อนๆ ก็อาจต้องตั้งไว้ว่าทุกครั้งที่ได้เงินมา ตัด 20 % เพื่อไปลงทุนทุกครั้ง อันนี้คือเราต้องรู้ตัวเอง

         3.ต้องรู้จักสิ่งที่เราไปลงทุน  กองทุนรวมแต่ละที่มีนโยบายกองทุนที่หลากหลาย ซึ่งจำเป็นต้องอ่าน สิ่งที่ควรอ่านหลักๆคือ นโยบายลงทุนให้รู้ว่าเค้าเอาเงินของเราไปทำอะไร ? และที่ผ่านมาเค้าเอาเงินไปลงทุนในหุ้นตัวไหนบ้าง เพื่อให้เรารู้ สิ่งต่อไปที่ต้องอ่านคือ ผลตอบแทนเป็นอย่างไร  ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า ผลตอบทนสูงจะดีเสมอไป แต่ผลตอบแทนที่ดีคือ ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ เช่นสมมุติว่าได้ 5% ต่อปี ให้เราได้รับรู้ว่าเราจะได้ประมาณนี้ไปเรื่อยๆ

         4.พิจารณาเรื่องค่าธรรมเนียม เพราะมันคือต้นทุนที่เราต้องจ่ายให้เขามาดูแลเงินเรา ซึ่งกองทุนที่เสี่ยงต่ำๆก้จะเสียค่าธรรมเนียมไม่ถึง 1 % แต่ถ้ากองทุนในต่างประเทศที่มีความเสี่ยงสูง อาจจะมีค่าธรรมเนียม 1-3 % แต่สำหรับมือใหม่ อยากแนะนำให้ลงทุนในกองทุนแรกเป็น กองทุนดัชนี ( Index Fund ) ค่าธรรมเนียมประมาณ 1 %+- ซึ่งค่าธรรมเนียมยิ่งต่ำยิ่งดี

         5.ต้องรู้จักแบ่งสัดส่วนการลงทุน โดยกระจายการลงทุนให้หลากหลาย ไม่กระจุกอยู่ในกองทุนเดียว เพราะมีความเสี่ยง

         6.ทำทันที เพราะถ้ารอนาน โอกาสจะรวยก็จะยิ่งเลื่อนออกไป

         ถ้ารู้พอแล้ว ก็ตัดสินทำเลยนะคะ เพราะสิ่งที่เราไม่สามารถเอาคืนกลับมาได้ก็คือเวลาที่เดินไปข้างหน้าเรื่อยๆตลอดเวลา ขอให้ร่ำรวยๆโดยเร็ววันนะคะ

#เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน #กองทุนรวม

Our Partner