ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์- (นักคิด นักปฏิรูปคนสำคัญของโลก)

ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์- (นักคิด นักปฏิรูปคนสำคัญของโลก)

            สำหรับคนที่อยากมีความสำเร็จ ทั้งเรื่องของชีวิต หรือเรื่องของธุรกิจ สิ่งที่หนึ่งที่คุณต้องรู้ในเบื้องต้นก็คือ  ไม่ว่าเป้าหมายที่คุณตั้งไว้จะไกลสักแค่ไหน คุณจำเป็นต้องเริ่มด้วยก้าวแรก เฉกเช่นปรัชญาจีนที่ก้าวไว้ว่า “หนทางหมื่นลี้ ต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรก ดังนั้นคำกล่าวของ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์- (นักคิด นักปฏิรูปคนสำคัญของโลก) ที่กล่าวไว้ว่า                

“ถ้าคุณบินไม่ได้ก็วิ่ง วิ่งไม่ได้ก็เดิน เดินไม่ได้ก็คลาน…ทำอย่างไรก็ได้ให้เคลื่อนไปข้างหน้า.”
  ก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ตอกย้ำและสนับสนุนให้คุณออกเดินไปข้างหน้าไม่หว่าจะยากลำบากสักเพียงไหน  ไม่มีอะไรบนโลกใบนี้ที่ทำไม่ได้ มีแต่สิ่งที่คุณไม่ได้ทำ  ดังนั้นไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คุณต้องก้าวออกไป เพื่อจะได้มีก้าวต่อๆไป จนกระทั่งถึงก้าวสุดท้ายคือก้าวที่เข้าสู่เส้นชัยสู่เป้าหมายของชีวิต    

            จงจำไว้ว่า ในชีวิตจริงไม่มีเส้นทางไหนของใครที่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนดั่งเทพนิยายประโลมโลก ทุกเส้นทางของชีวิตล้วนมีอุปสรรค ต่างกันก็ตรงที่รูปแบบของอุปสรรค  ขนาดของอุปสรรคจะมากจะน้อย อุปสรรคที่ว่าก็มีตั้งแต่คำพูดของคนที่คอยทำลายซึ่งก็ได้ได้ยอมที่จะให้แค่คำพูดของใครบางคนที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรของชีวิตคุณมาทำลายเป้าหมายในชีวิตของคุณ ดั่งเช่นที่ Mark Zuckerberg เจ้าพ่อแห่ง Facebook ได้กล่าวไว้ว่า “อย่าปล่อยให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักคุณดี มาทำลายจุดยืนของคุณ”เพราะ Mark เองก็ไม่เคยสนใจคำครหาของใครๆที่เข้ามาดูถูกเขาหรือมองว่าเขาจะทำไม่ได้

            เหมือนดั่งเช่นนิทานที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจให้คนจำนวนมาก “ เรื่องกบปีนเสา” ที่เรื่องราวมีอยู่ว่า มีกบจำนวนหนึ่งได้เปิดการแข่งขันปีนเสาไฟฟ้ากันขึ้น โดยมีกติกาว่า ใครปีนถึงยอดเสาก่อนจะได้เป็นผู้ชนะและเป็นผู้นำกบ  กบจำนวนมากสมัครเข้าแข่งขันปีนเสา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกบส่วนใหญ่ก็รู้ดีว่า

มันเป็นไปได้ยากที่กบตัวเล็กๆอย่างพวกมันจะปีนขึ้นไปถึงยอดเสา เมื่อวันแข่งขันมาถึงก็มีกบจำนวนมากที่มารอดูการแข่งข้นอยู่ด้านล่าง เมื่อถึงเวลากบที่เข้าแข่งขันก็กระโจนขึ้นเสาและตั้งหน้าปีนเสาขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งในขณะที่ปีน กบที่เชียร์อยู่ข้างล่างก็ส่งเสียงอื้อึงทำนองว่า “ทำไม่ได้หรอกไม่ต้องอายไม่ไหวก็กระโดยลงมาซะ” หรือ เป็นไปไม่ได้หรอกที่จะปีนถึงลงมาเถอะ”

หรือ “จะทำไปทำไมมันไม่ใช้เรื่องของกบที่มาทำแบบนี้” หรือจะบ้าหรือเปล่าที่มาแข่งขันนี้ เดี๋ยวแพ้ก็ถูกสมน้ำหน้า” มากมายที่ปบที่อยู่ข้างล่างจะส่งเสียงขึ้นไป ซึ่งในที่สุดกบที่เข้าแข่งขันก็รู้สึกท้อและเริ่มเห็นด้วยกับความคิดเห็นของกบข้างล่างที่ตะโกนบอก กบแต่ละตัวเริ่มรวงลงมาๆๆๆ จนในที่สุดก็เกือบจะหมด

แต่เหลือเพียงกบตัวเดียวที่ยังคงมุ่งมั่น ปีนขึ้นไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ จนที่สุดก็ถึงยอดเสา มันจึงเป็นผู้ชนะในที่สุด เมื่อเจ้ากบผู้ชนะลงมา มันก็ถูกกบตัวอื่นๆรุมถามว่า ทำยังไงถึงชนะ ไม่ท้อกับเสียงที่ดูถูกบ้างเหรอ กบผู้ชนะได้แต่ยิ้ม แล้วก็มีกบแกตัวตอบแทนว่า “ เขาไม่ได้ยินหรอกเขาหูหนวก”  นั่นก็คงจะเป็นแง่คิดที่ดีของแนวทางในเรื่องคำความเห็นของคนอื่นที่มาทำลายความฝันของเรา

            นิทานเรื่องกบปีนเสาอาจจะเก่าสำหรับความคิดบางคน แต่มันไม่เคยเก่าสำหรับที่จะสร้างพลังให้คนสำเร็จ วันนี้ไม่ว่าคุณจะคิดอะไร จงคิดและลงมือทำมันให้เป็นจริงอย่ามัวแต่จะคิด ระหว่างทางจะล้มสักกี่ครั้งไม่สำคัญขอให้ลุกขึ้นมาทุกครั้ง เพราะตราบใดที่คุณยังลุกขึ้น ยังเดินต่อ คุณยังอยู่ในเส้นทางของผู้ชนะเสมอ เป็นกำลังใจให้ครับ

Our Partner