พฤติกรรมของนักลงทุนชื่อดัง(หลังเก็บหุ้น)

พฤติกรรมของนักลงทุนชื่อดัง(หลังเก็บหุ้น)

หลายคนที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะร่ำรวยเปลี่ยนชีวิต พวกเขาอาจเพียงแค่ต้องการมีเงินปันผลไว้เก็บกิน หรือรักษาเงินต้นให้มีมูลค่าเท่า ๆ ปัจจุบัน หรือ มีมูลค่าสูงขึ้นเล็กน้อยเพียงพอต่อการไม่ถูกเงินเฟ้อทำร้ายมากจนเกินสมควร แต่เชื่อเถอะว่า โดยส่วนใหญ่ ขึ้นชื่อว่านักลงทุน ไม่มีใครมุ่งหวังเงินปันผลเพียงอย่างเดียว

เพราะเงินปันผลนั้น สมมติว่า มีหุ้นปันผลตัวหนึ่งแจกปันผลดุ ๆ ปีละ 10% กว่านักลงทุนจะได้กำไร 100% ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 ปี ดังนั้น การทำกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้น จึงเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งหากว่ากันตามตรง หุ้นที่เติบโตอย่างน้อย 100% ภายใน 5 ปี ถึงแม้ในปัจจุบันจะหายาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี แล้วเรื่องที่ผมพูดนี้ เกี่ยวอะไรกับพฤติกรรมของนักลงทุนชื่อดัง ผมจะเล่าให้ฟังแบบนี้ครับ

การเชียร์หุ้นแบบเนียน และไม่เนียนของนักลงทุนชื่อดัง

ก่อนอื่น คงต้องทำความเข้าใจในเบื้องต้นก่อนว่า การที่หุ้นจะขึ้นได้ มันต้องมีคนมาซื้อหุ้นต่อเรื่อย ๆ ซึ่งการเชียร์หุ้นของนักลงทุนชื่อดัง ที่ทรงอิทธิพลนั้น เขาจะมาเชียร์ว่าซื้อตัวนู้น ตัวนี้ มันก็ไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามไว้

ดังนั้น พวกเขาเหล่านี้ก็มีวิธีการต่าง ๆ นานา ที่จะบอกให้นักลงทุนรายย่อยมาซื้อตาม เช่น เวลาให้สัมภาษณ์กับพิธีกรรายการดัง พวกเขาก็จะพูดทำนองว่า หุ้นในตลาดก็มีดีอยู่หลายตัว แต่ผมคงไม่ซื้อหรอก เพราะมันอิ่มตัวแล้ว ผมคงซื้อหุ้นที่ให้ปันผลพอประมาณ 4-5% ขึ้นไป ส่วนเงินทุนที่เหลือ ไปลงทุนต่างประเทศดีกว่า

นอกจากการให้สัมภาษณ์แล้ว ก็จะมีวิธีซื้อสินค้าของหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ แล้วก็โพสต์ลงโซเชียลมีเดียว่าสินค้าตัวนี้ดี หรือกล่าวชื่นชมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทที่ตัวเองถือหุ้นอยู่ เป็นต้น ซึ่งจะว่าไปสิ่งที่นักลงทุนเหล่านี้ประพฤติปฏิบัติ ก็ไม่ใช่สิ่งที่เกินจริง เป็นบริษัทหรือหุ้นที่มีคุณภาพตามทฤษฎี แต่ขอให้เชื่อเถอะว่า พวกเขาคาดหวังให้นักลงทุนรายย่อยตามพวกเขาไป จากการกระทำดังกล่าวทั้งสิ้น

สุดท้าย ผมขอฝากนิดนึงว่า หากคุณเป็นผู้ตามนักลงทุนชื่อดัง หากคุณโชคดีไม่ใช่ไม้สุดท้าย ก็อาจที่จะพอลืมตาอ้าปากได้ แต่ถ้าเป็นไม้สุดท้ายหละก็555…ดังนั้น คุณต้องหาหุ้นดีด้วยตัวเอง และซื้อก่อนพวกนักลงทุนชื่อดัง หรืออย่างช้าที่สุด ก็พร้อม ๆ กับพวกเขา แบบนี้สิ รวยแน่นอน…สวัสดีครับ

#นักลงทุนชื่อดัง #หุ้น #เทคนิคการเล่นหุ้น 

Our Partner