ผ่อนบ้านอย่างไร ให้หมดเร็วขึ้น 10 ปี และประหยัดดอกเบี้ยร่วมล้าน

ผ่อนบ้านอย่างไร ให้หมดเร็วขึ้น 10 ปี และประหยัดดอกเบี้ยร่วมล้าน #เทคนิคการเล่นหุ้น

บทความนี้คนที่กำลังผ่อนบ้านไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะจะเป็นบทความที่ผ่อนบ้านให้หมดหนี้เร็วขึ้นถึง 10 ปี และแถมยังประหยัดดอกเบี้ยธนาคารอีกร่วมล้านบาท อย่ารอช้ากันอยู่เลย ไปดุ 2 วิธีที่เอามาฝากกันเลยเถอะ

วิธีที่ 1 เข้าไปเจรจาต่อรองอัตราดอกเบี้ยกับธนาคารทุกๆ 3 ปี 

         โดยปกติ การกู้เงินซื้อบ้านกับธนาคารที่ให้กู้ ในช่วง 3 ปีแรกธนาคารมักมีโปรโมชั่นในการผ่อนส่งด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำคืออัตรา 3 % โดยทั่วไป หรือตามโปรโมชั่นของธนาคารนั้นๆที่ปล่อยกู้ แต่พอขึ้นปีที่ 4 ดอกเบี้ยก็จะถูกปรับให้สูงขึ้น และจะลอยตัวสูงขึ้นเรื่อยๆทุกปีจนไปถึง 30 ปี หรือตลอดอายุสัญญาที่กู้ สิ่งที่คุณสามารถทำได้และควรทำอย่างยิ่งคือ เข้าไปเจราขอต่อรองอัตราดอกเบี้ย โดยทิ้งความเชื่อเก่าที่คิดว่าทำไม่ได้ไปเสีย

เพราะมันเป็นสิทธิที่คุณสามารถทำได้ การเจรจาต่อรองอัตราดอกเบี้ยก็สามารถทำได้เหมือนการต่อราคาสินค้า โดยคุณอาจจะต่อรองให้ถูกลงได้ในอัตรา 1-1.50 บาท และถ้าคุณยังไม่พอใจในอัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารลดให้ คุณก็แจ้งไปเลยว่า ถ้าเช่นนั้นคุณจะไป  refinance ที่ธนาคารอื่น การเจรจาต่อรองในเงื่อนไขนี้ คุณอาจจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกพิเศษลงไปอีกอัตราหนึ่ง เหตุผลเพราะธนาคารไม่อยากเสียลูกค้า ไม่อยากเสียฐานลูกค้าไปให้ธนาคารคู่แข่งอื่น 

เพราะการจะได้ลูกค้าเงินกู้บ้านแต่ละครั้งต้องเสียเวลาดำเนินการต่างๆมากมายกว่าจะได้ลูกค้าแต่ละรายเข้ามา ดังนั้นคุณควรทำการเจรจาต่อรองอัตราดอกเบี้ยในทุกๆ 3 ปีที่ทำได้ ถ้าคุณทำสำเร็จแน่นอนว่าคุณจะร่นระยะเวลาผ่อนบ้านให้เร็วขึ้นเป็น 10 ปี แน่นอน 

วิธีที่ 2 การ refinance ข้ามธนาคาร

 เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณย่นระยะเวลาผ่อนบ้านให้เร็วขึ้นเป็น 10 ปี  อย่ามองว่าการ refinance เป็นเรื่องยาก เพราะมันไม่ได้รับการอนุมัติอยากอย่างที่คุณคิด เหตุผลที่ทำให้การ refinance ไม่ใช้เรื่องยากมีอยู่หลายข้อคือ อย่างแรกธนาคารทุกธนาคารอยากได้ลูกค้าที่เกิดจาการ refinance  เพราะการที่ลูกค้าได้กู้ซื้อบ้านจากธนาคารอื่นมาแล้ว 3 ปี นั่นหมายถึงว่าคุณเป็นลูกค้าที่ถูกตรวจสอบและได้รับการอนุมัติมาแล้วรอบหนึ่ง

เป็นลูกค้าที่ถูกประเมินเครดิต ถูกการประเมินสินทรัพย์มาแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากที่คุณจะได้รับการอนุมัติการ refinance จากธนาคารใหม่ที่ไปขอ refinance  ที่สำคัญคุณก็มีประวัติการชำระหนี้การันตีมาจากธนาคารเก่าเรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณผ่อนดีไม่มีปัญหา ก็เป็นตัวการันตีเครดิตตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างดี

ความเสี่ยงในการปล่อยให้กู้จึงต่ำมากสำหรับธนาคาร อีกทั้งการได้ลูกค้ามาจากธนาคารอื่นก็ถือเป็นการแข่งขันในเรื่องศักยภาพทางหนึ่งของธนาคาร เพราะฉะนั้นธนาคารจึงยินดีทุ่มโปรโมชั่นเพื่อที่จะแข่งขันกับธนาคารคู่แข่ง ด้วยการลดดอกเบี้ยให้ถูกลง หรือฟรีค่าจำนอง ค่าธรรมเนียมต่างๆที่ต้องเสียในการจัดทำ refinance

                  ที่นี้ก็อยู่กับคุณแล้วว่าจะเลือกวิธีไหน ? แต่ขอให้เลือกทำสักวิธีหนึ่ง ถ้าเลือกวิธีเจรจาต้องรองก็ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการดำเนินการแบบการ refinance แต่หากเลือกวิธีที่ 2 ก็มีข้อดีคือ ดอกเบี้ยจะถูกลง และอาจจะได้วงเงินใหม่ในกรณีที่สินทรัพย์ของคุณมีราคาประเมินที่สูงขึ้น คุณก็อาจจะได้วงเงินที่มากกว่าธนาคารเก่าด้วยเพราะมันจะสามารถช่วยย่นระยะเวลาการผ่อนส่งบ้านได้เร็วขึ้นเป็น 10 ปี และอาจประหยัดเงินค่าดอกเบี้ยที่เป็นล้านๆบาท

รู้วิธีดีๆ อย่างนี้แล้วจะรอ3อะไรละคุณ ตัดสินใจลงมือทำเลยทันทีถ้าคุณอยู่ในเงือนไขที่ครบ 3 ปีแล้ว

#ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ #เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner