ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอกคุณเวลาไปฝากเงิน

ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอกคุณเวลาไปฝากเงิน

วันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่อง 4 ความลับที่ธนาคารไม่เคยบอกคุณเลาที่ไปฝากเงินธนาคาร

            ความลับข้อที่ 1 ยิ่งฝากนานมูลค่าเงินยิ่งลดน้อยลง หลายคนมีความเชื่อว่าฝากเงินไว้กับธนาคารเงินต้นปลอดภัยแถมยังได้ดกเบี้ยอีกด้วย ความจริงข้อนี้อาจจะถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะว่าจริงๆแล้วเงินของเรามีมูลค่าลดลงอยู่เรื่อยๆ เพราะว่าดอกเบี้ยที่คุณได้รับไม่สามารถสู้เงินเฟ้อได้

         เงินเฟ้อคืออะไร ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย สมมุติว่าเรามีเงินเริ่มต้นที่ 500 บาท แล้วเราต้องการซื้อข้าวอยู่ที่จานละ 50 บาท เราก็จะสามารถซื้อได้ 50 จาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ตัวเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น ข้าวราคาจานละ 50 บาทกลายเป็นจานละ 100 บาท ทำให้เราที่เคยซื้อข้าวได้ 10 จาน จะซื้อข้าวได้เพียง 5 จาน และนี่คือสาเหตุมูลค่าเงินที่ลดลงจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ความลับข้อที่ 2 คือการเสียโอกาสในการให้เงินทำงานแทนเรา ต่อเนื่องมาจากข้อแรกที่เราได้ฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ ที่เราได้ดอกเบี้ยเพียงน้อยนิดซึ่งไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ อย่างที่บอกไป สิ่งที่มีประสิทธิภาพที่จะให้เงินได้ทำงานแทนเรา ก็คือการจัดสรรเงินของเราให้ไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น อาจจะเลือกลงทุนในความเสี่ยงระดับต่ำ หรือความเสี่ยงระดับกลางก็ได้

         ความเสี่ยงตำ หรือความเสี่ยงกลางคืออะไร  ยกตัวอย่างให้เข้าใจได้ง่ายๆว่า  สมมุติว่าเราเอาเงินฝากไปลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้น กลาง หรือ ระยะยาว หลายคนสงสัยว่าแล้วจะลงทุนในกองทุนไหนดี ก็ให้หาข้อมูลและปรึกษาผู้ที่ชำนาญและดูแลเรื่องนี้ได้

         ความลับข้อที่ 3 ความฝันต่างๆของคุณอาจไม่เป็นความจริง หลายคนมีความฝัน เช่น อยากเกษียณก่อนกำหนด อยากมีบ้าน มีรถคันใหม่ หรือยากให้ลูกได้เข้าเรียนโรงเรียนดีๆ ซึ่งความฝันเหล่านี้ ต้องใช้เงินมากพอสมควร และเนื่องจากความลับ 2 ข้อที่ได้กล่าวมาของการนำเงินไปฝากบัญชีออมทรัพย์ไว้อย่างเดียวนั้น คงไม่เพียงพอที่จะทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้  ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ การเริ่มต้นศึกษาเรื่องการลงทุน เช่นการเริ่มต้นแบบทยอยลงทุนในทุกๆเดือนคือการทำ DCA นั่นเอง ซึ่งลองไปศึกษาค้นคว้าการทำ DCA จากแหล่งความรู้ต่างๆได้

         ความลับข้อที่ 4 ข้อสุดท้าย ก็คือความเสี่ยงที่จะไม่ได้เงินต้นคืน หากธนาคารล้ม ซึ่งหลายคนเชื่อมาตลอดว่า ฝากเงินต้นไว้กลับธนาคารไม่มีทางหายแน่นอน แต่ในปี 2540 วิกฤติเศรษฐกิจต้นยำกุ้ง ที่สถาบันการเงินและธนาคารหลายแห่งปิดตัวลงไป แล้วเราจะเงินของเรากลับคืนมาจากใครได้ หลายคนอาจจะบอกว่า ก็เรามีตัวพระราชกฤษฎีกาคุ้มครองเงินฝากเอาไว้แล้วนี่

แต่ความจริงคือตัวพระราชกฤษฎีกา ไม่ได้คุ้มครองเงินทั้งหมด อย่างในปี 2563 พระราชกฤษฎีกาคุ้มครองเพียง 5 ล้านบาทต่อ 1 ธนาคารเท่านั้น และในปี 2564 พระราชกฤษฎีกาจะคุ้มครองเหลือเพียงแค่ 1 ล้านบาท ต่อ 1 ธนาคาร เท่านั้น ซึ่งน้อยคนที่จะรู้เรื่องนี้

จะเห็นได้ว่า การฝากเงินไว้อย่างเดียวไม่ได้ปลอดภัยเลย อาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงต้องกลับมาดูว่าเป้าหมายของการเงินของเราควรจะจัดสรรไว้ตรงจุดไหนถึงจะมีประโยชน์มากที่สุด

Our Partner