เคล็ดลับความสุข ความสำเร็จในการเป็นอภิมหาเศรษฐีของWarren Buffett

เคล็ดลับความสุข ความสำเร็จในการเป็นอภิมหาเศรษฐีของWarren Buffett

บทความวันนี้เรานำเอาเคล็ดลับความสำเร็จของ  Warren Buffett (วอร์เรน บัฟเฟตต์) เจ้าของตำแหน่งมหาเศรษฐีของโลก ในปี 2019 ซึ่งมีทรัพย์สินรวม 88,800,000 เหรียญ ( ประมาณ 2 ล้าน6 แสน6หมื่นล้านๆบาท )  มาแบ่งปันกัน งานนี้ใครไม่อ่านตามทุกตัวอักษร ถือว่าพลาดอย่างแรง

1.การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนในตัวเอง  INVEST IN YOURSELF

ซึ่งมันจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงตลอดกาล จะเป็นเช่นนั้นเสมอ ตัวอย่างการลงทุนในตนเองก็เช่น การฝึกฝนการสื่อสารซึ่งหมายถึงการพูดและการเขียน เพราะการสื่อสารเป็นทักษะที่สำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ เพราะมันจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับตัวคุณเองได้มากถึง 50% เลยทีเดียว ซึ่งหากไม่มีทักษะในการสื่อสารก็ไม่ต่างอะไรกับการที่ไปหลงรักใครสักคน แล้วเอาแต่กระพริบตาปริบๆไม่พูดอะไร เอาแต่หวังลมแล้งๆว่า สาวคนนั้นจะรับรู้ว่าคุณชอบเธอ ซึ่งเรื่องนี้ต้องจบด้วยการกินแห้วอย่างแน่นอน

สำหรับตัวของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เองเขาก็ลงทุนในการฝึกฝนและพัฒนาทักษากับสุดยอดอาจารย์แห่งการสื่อสาร อย่าง เดล คาร์เนกี้ (DALE CARNEGLE ) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสานสัมพันธ์กับผู้อื่น และการพูดในที่สาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักธุรกิจด้วยกันเอง และครอสการเรียนนั้นเป็นครอสที่เขารู้สึกว่ามันคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งข้อดีของการลงทุนในตัวเองก็คือ เมื่อคุณได้ทักษานั้นๆมา มันจะติดตัวคุณไปตลอดชีวิต และไม่มีใครพรากมันไปจากคุณได้

2.จงดูแลร่างกายของคุณเป็นอย่างดี TAKING GOOD CARE OF YOUR BODY

เคล็ดลับข้อนี้เขายกตัวอย่างประกอบว่า สมมุติว่าเขาแจกรถยนต์คนทกงานไปคนละหนึ่งคัน โดยมีข้อแม้ว่า รถยนต์คันนี้เป็นคนแรกและคันสุดท้ายที่คุณจะได้รับในชีวิตนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือการทะนุบำรุง ดูแลรถคันนี้เป็นอย่างดี ซึ่งรถคันนี้ก็เหมือนร่างกายของเราที่คอยขับเคลื่อนให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าตั้งแต่เกิดจนตาย และแน่นอนว่าคุณไม่สามารถดูแลร่างกายของคุณได้ทันเมื่อคุณมีอายุย่างเข้า 50 ปีไปแล้ว ดังนั้นคุณควรต้องดูแลร่างกายให้ดีที่สุดในทุกๆวันตั้งแต่วันนี้

3.รายล้อมไปด้วยคนที่มีความสามารถสุดยอด และเก่งกว่าตัวคุณ

SURROUND YOURSELF WITH PEOPLE WHO ARE BETTER THAN YOU จงพยายามหาโอกาสเข้าหาคนที่คุณอยากมีปฏิสัมพันธ์ และที่สำคัญคือคนเหล่านั้นต้องเก่งกว่าคุณ ดีกว่าคุณ และคุณควรมี ฮีโร่ต้นแบบที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวคุณเอง และคุณสามารถใช้พวกเค้าเป็นแนวทางและแรงผลักดันตัวคุณเองให้มีความสามารถเข้าไปอยู่ในจุดๆเดียวกันกับพวกเค้าได้ในที่สุด และสิ่งที่ฟังดูเหมือนจะดูใจร้ายที่คุณไม่สามารถเลือกพ่อและแม่ของคุณเป็นต้นแบบได้เสมอไป แต่หลายคนก็ถูกบีบบังคับจากครอบครัวให้เป็นไปตามสิ่งที่พวกเค้าต้องการ เช่นพ่อแม่อยากให้ลูกเป็นหมอก็บังคับให้เป็นหมอ อยากให้เป็นข้าราชการก็บังคับให้เป็นข้าราชการ ซึ่งบางคนอาจทำได้ตามที่พ่อแม่หวังแต่ตัวเองก็ทำได้ไม่ดีที่สุด และไม่มีความสุขในการทำ ดังนั้นจำไว้ว่าตัวคุณจะต้องเลือกต้นแบบด้วยตัวคุณเอง ซึ่งเรื่องนี้รวมไปถึงคู่สมรส ซึ่งเป็นคนที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะคู่สมรสคือหุ้นส่วนของชีวิตนั่นเอง

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมล่ะคะว่า เคล็ดลับความสำเร็จของอภิมหาเสร็จศรีระดับโลกอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ จะเรียบง่ายและเป็นสางที่เรามองข้ามมาค่อยเห็นความสำคัญอย่างนี้ ถ้าคุณเองเป็นคนติดตามการใช้ชีวิตของบุคคลที่เป็นมหาเศรษฐี หรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตระดับโลกบ่อยๆ คุณก็จะเห็นความเรียบง่ายที่มีคุณค่าเช่นนี้แหละ ซึ่ง 3 ข้อของ  วอร์เรน บัฟเฟตต์ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณที่จะปฏิบัติตามเลยนี่นา

#WarrenBuffett #อภิมหาเศรษฐี #วิธีเก็บเงิน

Our Partner