MARISSA MAYER ซีอีโอ YAHOO เมื่อคุณเลิกกลัวและกล้าออกไปเสี่ยง ความสำเร็จจึงจะเกิดขึ้น

MARISSA MAYER ซีอีโอ YAHOO เมื่อคุณเลิกกลัวและกล้าออกไปเสี่ยง ความสำเร็จจึงจะเกิดขึ้น

MARISSA MAYER ซีอีโอ YAHOO   เป็นผู้หญิงได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุด 50 คนของ Fortune ก่อนจะมาเป็น ซีอีโอของ YAHOO เธอเคยได้เข้าร่วมงานที่ Google ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนผลิตผู้บริหารทั้งหญิง และชาย ที่ประสบความสำเร็จในโลกไอทีหลายคน อาทิ Sheryl Sandberg บุคคลสำคัญของค่ายเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นผู้หญิงที่ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Mark Zuckerberg คนสำคัญเหล่านี้ล้วนเคยผ่านประการณ์ที่มีคุณค่ามาจากกูเกิ้ล 

ซึ่งสำหรับ  MARISSA MAYER เธอได้เข้ามาเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานที่เป็นชีวิตจริงในกูเกิ้ลยาวนานถึง 11 ปีโดยเริ่มต้นด้วยตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์,ผู้จัดการผลิตภัณฑ์,ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และประสบการณ์การใช้งาน, และรองประธานฝ่ายแผนที่ท้องถิ่น ตามลำดับ ก่อนที่จะย้ายมาคุมบังเหียน   ที่ Yahoo ในฐานะซีอีโอ ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 22012  

ซึ่งในปีแรกๆเธอต้องเผชิญหน้า กับการต่อสู้อย่างหนักเพื่อฟื้นฟูกำลังใจในการทำงานความมั่นใจและความสามารถในการทำกำไร ซึ่งตอนนั้น  MARISSA MAYER กลายเป็นเป็นซีอีโอคนที่สามของ บริษัทในระยะเวลาหนึ่งปี

“  เมื่อคุณเลิกกลัวและกล้าออกไปเสี่ยง ความสำเร็จจึงจะเกิดขึ้น”

MARISSA MAYER ได้เคยกล่าวไว้เมื่อเธอให้สัมภาษณ์ ในปีแรกๆของการเข้ารับ

ตำแหน่งซึ่งก็เป็นเสมือนคำมั่นสัญญาและแนวทางในการทำงานของเธอในครั้งนั้น ซึ่ง MARISSA ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า  เธอจะต้องใช้มันกับตัวเองอย่างกล้าหาญในไม่กี่ปีข้างหน้า  ที่เธอไม่สามารถจะพา YAHOO สู่ยุคของความเฟื่องฟูอย่างที่ถูกคาดหวังได้

และคำกล่าวดังกล่าวก็ได้เน้นย้ำ ในสิ่งที่เธอต้องผ่านประสบการณ์ในการทำงานจริงของเธอ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ MAYER เองก็ได้ผ่านทั้งการตั้งใจจริง พร้อมๆกับความล้มเหลวที่แทรกตัวในชีวิตการทำงานที่สวยหรูมาเกือบตลอดระยะเวลา 5 ปีที่เธอได้รับ เปิดตัวในฐานะ ซีอีโอหญิงอย่าหวือหวาต่อสาธารณะชนว่าเธอคือ  “ซีอีโอหญิงผู้มาพร้อมกับความทันสมัย”

ซึ่งแน่นอนว่าหลังเข้ารับตำแหน่ง MAYER ทุ่มเทแรงกายแรงใจอย่างหนักที่จะพลิกฟื้นสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของบริษัท ทั้งการเปลี่ยนแปลงพัฒนาการดูแลบุคลากร การนำเงินนของบริษัทไปลงทุนภายนอกเพื่อหวังผลที่จะตอบแทนกลับมา และอีกหลายๆแง่มุม กลยุทธ์ที่นำมาแก้ปัญหา ในช่วงแรกๆที่เธอเข้ามาบริหาร  MAYER ถูกต้องยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่สวยแต่เก่ง

ได้รับความชื่นชมจากคนทั่วไป แต่แล้วเมื่อผลประกอบของบริษัทออกมาไม่เป็นไปอย่างที่หวัง ธุรกิจหลักไม่ทำเงิน ความล้มเหลวในการบริหารแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน กระแสความนิยมของ MAYER ค่อยๆหมดไปจนไม่เหลือความชื่นชมและความคาดหวัง MAYER ถูกมองว่า “ผลงานไม่เกิดแถมใช้เงินเปลือง และศรัทธานักลงทุนสั่นคลอน” เธอภูกล่าวว่า ใช้เงินของบริษัทไปจำนวนมากแต่ไม่เห็นมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จนกระทั่งในปี 2015  เส้นทางของ YAHOO เห็นชัดว่าไปไม่รอด และในปี 2017 Mayer  พ้นจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัท Yahoo Inc.

โดยได้เงินชดเชยค่าตำแหน่งไปในจำนวน 23 ล้านดอลล่าร์บาทในตลอด 5 ปีที่ทำงานล้มเหลว วันนี้ Mayer ยังนั่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของธุรกิจออนไลน์แบรนด์ยาฮู ภายใต้เจ้าของใหม่ Verizon และยังไม่ชัดเจนว่าเธอจะอยู่ในตำแหน่งนี้อีกนานแค่ไหน  แต่ด้วยเส้นทางของการทำงาน ในอีกไม่ช้า Mayer คงลาออกจากของ  Verizon เพื่อหลีกทางให้กับผู้บริหารชุดใหม่ของ Verizon ที่จะเข้ามาบริหารงานตามเกมของธุรกิจ

แม้วันนี้ อนาคตทางการเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทไอทีระดับโลกจะยังไม่สามารถเป็นไปได้ และยังมองไม่เห็นสำหรับ MARISSA ที่มีแผลเป็นขนาดใหญ่มาจาก yahoo แต่เราก็เชื่อว่า ด้วย แนวความคิดที่มั่นคงและนิสัยที่ชัดเจนของเธอตั้งแต่เด็กทีผ่านมา  จะทำให้เธอกลับมายืนอยู่ในจุดที่เธอเคยยืนได้อีกในไม่นาน เพราะ MARISSA เป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกที่ไม่เคยกลัวอะไร และเธอเป็นพวกที่เชื่อว่าไม่ว่าจะล้มสักกี่ครั้งขอให้ลุกขึ้นมาได้ทุกครั้งเท่านั้น

“เมื่อคุณเลิกกลัวและกล้าออกไปเสี่ยง ความสำเร็จจึงจะเกิดขึ้น”

#MARISSAMAYER #YAHOO #การลงทุน 

Our Partner