10 ทักษะที่นักธุรกิจเงินล้านต้องมีและต้องเชี่ยวชาญ

10 ทักษะที่นักธุรกิจเงินล้านต้องมีและต้องเชี่ยวชาญ

การที่จะประสบความสำเร็จมีเงินล้าน จำเป็นต้องมีทักษาที่พิเศษและดีกว่าคนทำงานประจำทั่วไป และต่อไปนี้คือทักษะและความชำนาญที่คนทำธุรกิจเงินล้านต้องมีและต้องเชี่ยวชาญ

ทักษะที่ 1 PERSUASION ความสามารถในการโน้มน้าวคน

พราะการทำธุรกิจเป็นงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้อื่นเสมอ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ซึ่งถ้าหากคุณเพิ่งเรียนจบ หรือกำลังทำงานประจำอยู่ การที่คุณจะก้าวออกมาเพื่อทำธุรกิจส่วนตัวนั้นสิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คุณต้องพูดคุยกับคนในครอบครัวเสียก่อนว่า เพราะเหตุใดคุณจึงตัดสินใจลาออกจากการงานที่มั่งคง เพื่อไปเสี่ยงทำธุรกิจเอาภายภาคหน้า คุณต้องโน้มน้าวทุกคนให้เข้าใจว่า เพราะเหตุใดคุณจึงเลือกทำธุรกิจนี้ เพราะไม่งั้นคุณอาจจะไม่มีความสุขในการทำธุรกิจเลย เพราะคนในครอบครัวคุณไม่เห็นด้วย ไม่เข้าใจ ไม่สนับสุนนคุณ

เมื่อคุณโน้มน้าวคนในครอบครัวได้สำเร็จ สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือ การหาทีมงานร่วมทีม หาเงินทุน พนักงานซึ่งคุณก็ต้องโน้มน้าวให้เพื่อนที่สนใจเข้ามาร่วมก่อตั้ง ร่วมลุยธุรกิจด้วยกัน และถ้าหากต้องการเงินทุนร่วมต้น คุณก้ต้องโน้มน้าวนายทุนให้พวกเขามาลงทุนร่วมต้นกับคุณก้อนแรก เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินไปได้ก่อน และเมื่อสามารถก่อตั้งธุรกิจได้แล้ว สิ่งต่อมาก็คือโน้มน้าวพนักงานที่มาร่วมงานกับคุณ เพราะเหตุใดพวกเค้าต้องมาทำงานให้กับบริษัทคุณ จนไปถึงการโน้มน้าวให้ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนสินค้าของคุณ และถ้าหากคุณขยายธุรกิจ คุณก็ต้องหาคู่ค้าทางธุรกิจมาเสริม นั่นก็หมายถึงคุณต้องโน้มน้าวให้เขามาร่วมธุรกิจกับคุณก็ได้ และถ้าหากคุณเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือตลาดหุ้น บริษัทของคุณก็จะกลายเป็นบริษัทมหาชนที่สามารถโน้มน้าวให้บุคคลและประชาชนเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัทของคุณได้นั่นเอง

ทักษะที่ 2 READING PEOPLE

ความสามารถในการอ่านคนให้ออก เพราะการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนเสียส่วนใหญ่ ทั้งคนในองค์กรและนอกองค์กร ซึ่งอย่างแรกคือคนในองค์กร คุณต้องอ่านให้ออกมา คนที่เข้ามาร่วมธุรกิจกับคุณนั้นเป็นคนแบบไหน ซึ่งการมองนั้น สามารถมองได้ 2 แบบหลักๆก็คือ

รูปแบบแรก มองคนให้ออกในแง่ลบ ซึ่งแน่นอนว่าคนในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันอยู่ คุณจึงต้องดูให้ออกว่า คนที่ที่จะเข้ามาเพียงเพื่อกอบโกยผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว หรือคนไหนที่คิดจะเข้ามาโกงคุณ แอบแทรงข้างหลังคุณในเวลาที่คุณเผลอ  ซึ่งจะให้ให้บริษัทที่คุณเริ่มก่อตั้งต้องสะดุดได้ เพราะในช่วงแรกต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

รูปแบบที่ 2 คือการมองในแง่บวก ถ้าคุณมองออกว่าคนไหนเป็นคนดี ก็ต้องมองให้ออกว่า พวกเขาเก่งในเรื่องอะไรกันบ้าง เพราะหน้าที่ของเจ้าของธุรกิจนั้นมีหน้าที่จัดหาคนให้เหมาะสมกับงาน เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และในกรณีคนนอกองค์กรอย่างลูกค้า คุณก็จำเป็นต้องอ่านในลูกค้าให้ออกว่า ลูกค้าต้องการอะไร ต้องการสินค้าอะไร ต้องการบริการประเภทไหนที่สามารถตอบโจทย์และตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้อย่างตรงจุด เพราะถ้าหากสินค้าตรงความต้องการของลูกค้าจริงๆ เขาก็พร้อมจะจ่ายเงิน ( 626 W )

ทักษะที่ 3  SHARING WEALTH ความสามารถในการแบ่งกันรวย

อาจมีทัศนคติเชิงลบในทันทีว่า เป็นพวกการทำธุรกิจเครือข่ายหรือเปล่า ซึ่งในความจริง ทุกธุรกิจ ก็ต่างมีคนได้ประโยชน์ในทุกๆส่วน ทุกๆกระบวนการอยู่แล้ว

ทักษะที่ 4 LEVERANE ความสามารถในการใช้พลังทวี

เมื่อดำเนินธุรกิจจนสามารถอยู่ตัวได้แล้ว และคุณกำลังมองหาลู่ทางที่จะเติบโตขยับขยายได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้พลังทวี LEVERANE หรือแปลตรงตัวว่า การงัด การหาเครื่องทุ่นแรงที่ใช้แรงน้อยลง แต่สามารถทำเรื่องใหญ่ๆได้ ยกตัวอ่างเช่น การใช้พลังทวีจากคน จากเดิมที่เราต้องทำงานเองแทบทุกอย่าง เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น งานก็เยอะขึ้นจึงต้องใช้คนเข้ามาแทนที่ที่จะสามารถทำงานแทนคุณได้ เพื่อที่คุณจะได้ไปโฟกัสในสิ่งที่สำคัญกว่าในเรื่องที่คุณทำได้ดีกว่าใครๆ

และสำหรับการใช้พลังทวีในเรื่องของการตลาด คุณก็สามารถทำได้โดยใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์ ด้วยการทำเนื้อหาต่างๆประชาสัมพันธ์ลงในโลกมีเดียที่มีผู้คนนับล้านใช้งานอยู่ และภ้าคุณทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ ก็มีโอกาสเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ต่ำ     

ทักษะที่ 5 RECRUITING การสรรหาผู้คน

คุณต้องสามรถสรรหาผู้คนที่เหมาะสมกับงานแต่ละงาน คือการวางคนให้เหมาะสมกับงาน และดึงคนดีคนเก่งให้เข้ามาร่วมงานกับคุณได้ จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างทวีคูณได้หลายเท่า

ทักษะที่ 6 ENERGY MANAGEMENT การบริหารจัดการกับพลังงานในตัว

สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณทำงานต่อไปได้ เพราะต่อให้คุณร่ำรวยเพียงใดก็ไม่สามารถใช้เงินซื้อสุขภาพที่ดีได้ กังนั้นการทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณต้องกินมีประโยชน์ ออกกำลังกาย จนกระทั่งถึงเวลานอนก็ต้องนอนให้

พอเพียง ตื่นให้เป็นเวลา เพื่อจะได้ลุยงานและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ในเช้าวันใหม่

ทักษะที่ 7 HOW TO PROCESS ISSUESความสามารถในการแก้ไขปัญหา

เส้นทางในการทำธุรกิจนั้นไม่ได้ราบรื่นตลอด แต่จะมีอุปสรรคมากมายระหว่างทางที่ผู้ประกอบการต้องผ่านมันไปให้ได้ เช่นเมื่อเงินสดในบริษัทไม่เพียงพอ คุณก็ต้องหาวิธีเพิ่มรายได้ และลดรายจ่ายไปในเวลาพร้อมๆกัน ถ้าพบพนักงานสร้างปัญหาในองค์กร คุณก๖องสร้างวัฒนธรรมที่ดีขึ้นในองค์กร และอีกหลายๆเรื่องที่ต้องเจอ

ทักษะที่ 8 TIME MANAGEMENT การบริหารจัดการเวลา

เริ่มแรกของการเริ่มธุรกิจอาจเป็นเรื่องเงินสดหมุนเวียน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังก็คือเวลาก็มีจำกัดเช่นกัน และเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทองก็คือเวลา เพราะธุรกิจใหญ่ขึ้น จะมีงานที่จำเป็นเยอะขึ้น ดังนั้นคุณสามารถใช้เงินแลกกับเวลาของผู้อื่น เพื่อให้เขาเข้ามาทำงานแทนคุณได้ และอาจจะทำได้ดีกว่าคุณเสียอีก และนอกจากจะจัดสรรเวลาในการทำงานแล้ว คุณก็ต้องปกป้องเวลาของตัวคุณเองด้วย

ทักษะที่ 9 HOW TO MANAGE MONEY

การบริหารจัดการกับเงิน หลายคนคิดว่าการบริหารเงินเป็นเฉพาะเรื่องของคนรวยที่ทำ แต่ความจริงแล้วคนรวยเหล่านั้นเขาหัดบริหารเงินตั้งแต่มีเงินน้อยๆ ความรู้เรื่องการเงินในเรื่องสำคัญมาก ถ้าหากคุณยังใชชีวิคอยู่บนโลกใบนี้ต้องมีเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอนตั้งแต่เกิดจนตาย ดังนั้นจงเรียนรู้มัน

ทักษะที่ 10 LEARNING ทักษะในการเรียนรู้

เหล่าบรรดาเศรษฐีที่ร่ำรวยในปัจจุบันนี้หว่าร้อยละ 80 เป็นคนที่สร้างฐานะมาด้วยตนเองทั้งสิ้น นั่นแสดงให้เห็นว่าหากคุณเป็นคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่หยุดการเรียนรู้คุณก็สามารถเป็นเศรษฐีได้เช่นกัน และถ้าความรู้ไม่มีในโรงเรียนก็ต้องพยายามเสาะหาจากตำราต่างๆ และการสอบถามผู้รู้โดยตรง และลงมือทำด้วยตนเองจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ขอให้มีความสำเร็จในการฝึกทักษะเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จโดยเร็วนะคะ

#นักธุรกิจเงินล้าน #ธุรกิจเงินล้าน #การลงทุน

Our Partner