ผลของการทำงานที่ล้มเหลว 99% ทำให้ที่เหลืออีก 1% คือความสำเร็จ

ผลของการทำงานที่ล้มเหลว 99% ทำให้ที่เหลืออีก 1% คือความสำเร็จ

จากคำกล่าวข้างต้น ที่มีทิศทางไปในทางเดียวกันกับ SOICHIRO HONDA ผู้ก่อตั้งบริษัท HONDA คุณคิดว่าเขากำลังกำลังบอกอะไรคุณจากประโยคทองประโยคนี้ แน่นอนเขากำลังบอกคุณว่า อย่ากลัว และอย่ารังเกียจ “ ความล้มเหลว “ เพราะความล้มเหลวคือครู คือองค์ประกอบสำคัญของความสำเร็จดังคำกล่าวของ ซึ่ง Bill Gates มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน 

หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟ ได้กล่าวไว้ในทิดทางเดียวกันว่า “ความล้มเหลวคือ คือครูที่ดีที่สุด ส่วนความสำเร็จนั้นกลับเป็นครูที่แย่มาก เพราะความสำเร็จจะล่อลวงคนฉลาดให้คิดว่าพวกเขาไม่มีวันล้มเหลว” ด้วยทิศทางและทัศนคติที่เป็นบวกต่อความล้มเหลวของนักธุรกิจต่างชาติชาวอเมริกันและชาวญี่ปุ่นทั้ง 2 คน ร่วมกับ โทมัส แอลวา เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟคนแรกของโลกที่กล่าวทำนองว่า  เขาไม่ได้ล้มเหลว  แต่เขาเพียงแค่ได้ค้นพบ 10,000 วิธี ที่มันไม่ได้ผลสำเร็จต่างหากล่ะ”   

แน่นอนว่าสิ่งที่ทั้ง 3 คน เห็นเหมือนกันคือ มีทัศนคติทางบวกต่อความล้มเหลว และยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมายที่ล้วนมีทัศคนคติต่อความล้มเหลวที่เป็นบวก ไม่ว่าจะเป็น เชอร์ชิลล์) นายกรัฐมนตรี สหราชอณาจักร  เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ที่เขามองว่า การไม่สูญเสียความความกระตือรือร้นแม้จะเจอความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า มันคือความสำเร็จ  ส่วน คุณตันภาสกร นักธุรกิจอารมณ์ดีของคนไทย ก็ได้ออกมาเตือนคนที่ท้อแท้จากความล้มเหลวว่า อย่าเอาความผิดหวัง ความล้มเหลวในชีวิตแค่ครั้งเดียวมาตัดสินว่าแพ้ แล้วหยุดที่จะสร้างความฝันทั้งชีวิตของตัวเอง

ถ้าคุณได้ติดตามอ่านประวัติของนักธุรกิจระดับโลกที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก  คุณก็จะพบว่าพวกเขาเหล่านั้นต่างก็ล้วนผ่านความล้มเหลวมามากมายกว่าจะประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง และพวกเขาก็ได้กลั่นประสบการณ์จากบทเรียนของความล้มเหลวมาเป็นคำคมที่แฝงไปด้วยลายแทงแห่งความสำเร็จ ในทิศทาที่ล้วนเป็นทัศนคติต่อความล้มเหลวไว้อีกจำนวนมาก

จึงสามารถยืนยันได้ว่า คำกล่าวที่คล้ายคลึงและไปในทิศทางเดียวกันที่ว่า ผลของการทำงานที่ล้มเหลว  99% ทำให้ที่เหลืออีก 1%  คือความสำเร็จ ของ คุณSOICHIRO HONDA ผู้ก่อตั้งบริษัท HONDA เป็นเรื่องจริง ดังนั้นไม่ว่าวันนี้คุณจะผ่านความล้มเหลวในชีวิตในชีวิตมากสักร้อยครั้งพัน หรือกำลังอยู่ในสภาวะที่ท้อแท้ต่อความล้มเหลว ขอให้เปลี่ยนความรู้สึกที่ล้มเหลวเหล่านั้นมาเป็นพลังบวก มาเป็นครูคนใหม่ที่สอนคุณว่า

ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ ขอบคุณความล้มเหลวที่คอยมาเตือนว่าคุณจะต้องเอามันมาเป็นพลังบวกมาเป็นพลังผลักดันเพื่อเอาชนะมันให้จงได้ ขอบคุณตัวคุณอีกที่ครั้งนี้คุณยังลุกที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางของชัยชนะอีกครั้ง ไม่สำคัญว่าเราจะล้มมาแล้วกี่ครั้งแต่สำคัญว่าเราลุกในครั้งนี้เรายังลุกหรือเปล่า ถ้าใช่ คุณก็คือผู้ที่กำลังเดินทางไปสู่เส้นชัยอย่างแน่นอน

#ผลของการทำงานที่ล้มเหลว #HONDA #การลงทุน

Our Partner