จงเริ่มต้นด้วยก้าวแรก เพื่อจะได้มีก้าวสุดท้ายที่เส้นชัย

จงเริ่มต้นด้วยก้าวแรก เพื่อจะได้มีก้าวสุดท้ายที่เส้นชัย

“If you can’t fly then run, if you can’t run then walk, if you can’t walk then crawl, but whatever you do you have to keep moving forward.”

“ถ้าคุณบินไม่ได้ก็วิ่ง วิ่งไม่ได้ก็เดิน เดินไม่ได้ก็คลาน…ทำอย่างไรก็ได้ให้เคลื่อนไปข้างหน้า”       
       
  

คำกล่าวของ ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักคิด นักปฏิรูปคนสำคัญของโลก ตอกย้ำความสำคัญของการแรกและการเดินไปข้างหน้าเสมอ และแน่นอนว่าการเดินก้าวแรกต้องอาศัยความพร้อมหลายอย่างทางศักยภาพของจิตใจ  ทั้งความกล้าหาญที่จะก้าวเดิน ความเข้มแข็งของจิตใจที่พร้อมจะเผชิญทุกสิ่งทุกอย่างบนหนทางข้างหน้า ความอดทน ที่ต้องพบกับสิ่งที่ไม่คาดหวัง ไม่เป็นดั่งหวัง ไม่ชอบใจในระยะทาง  อีกทั้งความมุ่งมั่นที่จะไม่เปลี่ยนใจหันหลังกลับ   รวมทั้งความเชื่อมั่นในความฝัน เป้าหมายจุดหมายปลายทางที่ตั้งไว้ว่ามันจะเป็นจริงได้ และจะไม่ล้มเลิก ล้มเหลว เพื่อยงเพราะคำพูดที่ไร้ค่าของคนที่ไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเราระหว่างการเดินทาง ทุกสิ่งทุกอยางที่มากมายมหาศาลนี้คุณต้องมีและเตรียมพร้อมก่อนจะที่ออกเดินในก้าวแรก เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ออกเดินทางไปไม่กี่ก้าว คุณก็จะหันหลังกลับมาสู่เส้นทางเดินที่คุ้นเคย และค่อยๆลืมเลือนเป้าหมาย ความฝันที่วางไว้เสมือนมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย

ในบรรดาอุปสรรคทางความคิดและจิตใจ  สิ่งที่หลายคนท้อและยอมแพ้ทั้งที่ยังไม่ได้พบอุปสรรคจริงๆเลยก็คือ  คำพูดถากถาง ดูถูกดูแคลนของคนรอบด้านที่คอยเชียร์ให้คุณรู้สึกว่า  คุณคิดผิดมาทางผิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คนที่ประความสำเร็จร่ำรวยในชีวิตระดับโลก ที่คุณเองก็รู้จัก เขาล้วนผ่านมาหมดแล้ว และคนเหล่านั้น  ได้กลั่นประสบการณ์ในช่วงชีวิตที่เจอคำพูดทำลายความฝันของพวกเขา  และรวบรวมเป็นคำเตือนสติให้นักเดินทางที่อยากจะก้าวสู่ความสำเร็จรุ่นหลังๆได้เรียนรู้เป็นทางลัด อาทิ คำกล่าวของบุคคลต่อไปนี้

“ อย่าปล่อยให้เสียงนกเสียงกามาบั่นทอน”ความเชื่อมั่น” จากเสียงจากภายในจิตใจของคุณเอง Steve Jobs ( ผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ )

หรือที่ Mark  Zuckerberg ( ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ) ได้กล่าวถึงในประเด็นนี้และประเด็นที่ใกล้เคียงไว้อยู่ 2  คำให้สตินักเดินทางคือ

“ อย่าปล่อยให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักคุณดี  มาทำลาย “ จุดยืน”ของคุณ” และ

“ อย่าให้ใครมาระบายสีชีวิตของเรา  ชีวิตของเรา เราเลือกเองได้ อย่าให้ใครมาขีดเส้นหรือระบายสีเพื่อให้เป็นไปตามที่เขาต้องการ”

คำสอนและคำเตือนสติของบุคคลเหล่านี้ มิใช่แค่เพียงคำสอน แต่พวกเขาต่างได้พิสูจน์ความเป็นจริงของคำเหล่านี้ด้วยตัวเขาเองจนร่ำรวยความสำเร็จ และร่ำรวยในเงินทองมาแล้ว

คำกล่าวเหล่านี้เปรียบเสมือนเส้นทางทางลัดของการประสบความสำเร็จ มีแผนที่ทางลัดบอกให้มาอย่างนี้แล้ว คุณเลิกที่จะยังลังเลที่จะออกเดินทางก้าวแรกไปข้างหน้าอยู่หรือเปล่า ? ถ้าไม่ก็ออกเดินทางเลยเพราะ

BILL GATES บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“ You born poor Ti’s not your mistake  but if  you die poor it’s your mistake ”

หากคุณเกิดมาจนไม่ใช่ความผิดคุณแต่ถ้าหากคุณจากไปด้วยความจน นั่นแหละความผิดคุณ

#เส้นชัย #เริ่มต้นด้วยก้าวแรก #การลงทุน

Our Partner