มารู้จัก Mindset ว่าคืออะไร แบบเข้าใจง่าย

มารู้จัก Mindset ว่าคืออะไร แบบเข้าใจง่าย

ในยุคนี้ใครอยากรวยอยากประสบความสำเร็จ  จำเป็นมากที่ต้องต้องเปลี่ยน Mindset แล้ว Mindset   มันคืออะไร?   เห็นพูดถึงกันมากมาย แต่ไม่มีใครเคยอธิบายให้เข้าใจหรือรู้จักเสียที    แล้วจะไปเปลี่ยนมันเพื่อความสำเร็จได้อย่างไร? ไม่ต้องกังวลนะคะ บทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจและรู้จัก Mindset ได้อย่างแน่นอน

Mindsets ก็คือวิธีคิดของคุฯเอง ซึ่ง ศาสตราจารย์ แครอล ดเว็ค ผู้คิดค้นทฤษฏีเรื่อง Mindset เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ที่มหาวิทยาลัย Stanford. ประเทศสหรัฐอเมริกา

ได้แบ่ง mindset เป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือ Fixed Mindset  ประเภทที่ 2 คือ Growth Mindset

Fixed Mindset

เป็นกลุ่มคนที่ชอบทำอะไรอยู่ในกรอบ ฉันทำอยู่แค่นี้ ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ เจอปัญหามากๆ ฉันไม่ไหว ฉันท้อแล้ว

Growth Mindset

คนที่เป็น Growth Mindset  ดูได้ง่ายมากคนกลุ่มนี้ เวลาเจอปัญหา อ้าแขนรับ วิ่งเข้าใส่ เจอทางตันก็ปีน เจอทางแคบก็ตะแคงเบียดตัว ซึ่งคนที่เป็น Growth Mindset  จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าพวก Fixed Mindset  ยกตัวอย่างง่ายๆอยากคนชอบไปฟิสเนต เห็นคนที่ เป็น Fixed Mindset    

เขาจะยกลูกเหล็กได้ประมาณไม่เกิน 10 -12 กิโล เพราะกลัวจะเจ็บ กลัวไปทำงานไม่ไหวแต่คนที่เป็น Growth  Mindset เขาจะคิดว่า ขอลองแบบ 15 กิโล 20 กิโลได้ไหม อยากลองดูว่าจะมันเป็นยังไงทำได้หรือเปล่า ถ้าทำได้จะได้เพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆเพื่อพัฒนาตัวเอง คนที่เป็น Growth Mindset จึงมีโอกาสที่จะมีรูปร่างที่ดีกว่า Fixed Mindset นี่เป็นคัวอย่างๆง่ายๆ

คราวนี้เมื่อคุณรู้แล้วว่า Fixed Mindset และ Growth Mindset เป็นอย่างไร?

ถ้าคุณอ่านแล้วคุณบอกว่าคุณเป็น Fixed Mindset  มีเทคนิค มีคำแนะนำให้คุณ

เรื่องแรก คุณต้องเลิกรับ เรื่อง ดราม่า เข้ามาในหัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นดราม่า เรื่องของเพื่อน เรื่องสังคม เรื่องการทำงานเข้ามาให้หัวคุณ เพราะถ้าคุณรับเข้ามาเยอะๆ มันจะซึมซับเข้ามาในหัวคุณ คุณจะกลายเป็นคนคิดลบ ว่าคุณจะทำไม่สำเร็จแบบเค้า ล้มเหลวแบบเค้าความคิดพวกนี้จะขังคุณให้อยู่ในกรอบ ไม่กล้าที่จะออกไปไหน ข้างนอกมันอันตราย ข้างนอกมันน่ากลัวเหลือเกิน

ดังนั้นค่อยๆเลิกรับพวกนี้เข้ามา แล้วเปลี่ยนไปรับแต่เรื่องสิ่งที่ดีมีความสุข รับมามากๆ ทัศนคติของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี เพราะอย่าลืมว่าทัศนคติที่ดี จะส่งผลต่อการกระทำและพฤติกรรมของคุณ

เห็นไหมว่า Mindset  ไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากเลยสักนิด และคุณสามารถเลือกที่มี Mindset แบบ Fixed  Mindset หรือ Growth Mindset ซึ่งคุณก็รู้แล้วนี่ว่าคุณจะมี Mindset แบบไหน ชีวิตของคุณจึงจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณหวังไว้ ทั้งหน้าที่การงานและการร่ำรวยมั่งคั่ง ในเมื่อทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการมี Mindset ที่ดีเท่านั้น แล้วคุณมัวจะรอช้าอะไรอีกล่ะ ถึงเวลาสร้าง Mindset แบบ Growth Mindset  กันแล้ว

#Mindset #Mindsetมันคืออะไร? #การลงทุน

Our Partner