เทคนิคการอ่านหนังสือแบบ Bill Gates ยิ่งอ่าน ยิ่งรวย

เทคนิคการอ่านหนังสือแบบ Bill Gates ยิ่งอ่าน ยิ่งรวย

Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟ มหาเศรษฐีคนที่ 2 ของโลกในปัจจุบัน ในปี 2020 เขามีทรัพย์สินอยู่ที่ 3.3 ล้านล้านบาท และหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุดก็คือ การอ่านหนังสือ ซึ่งโดยปกติแล้วการอ่านหนังสือ 1 เล่ม เขาจะอ่านจนจบ โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หรือ เฉลี่ย 4 เล่มต่อเดือน  และ48-50 เล่มต่อปี แล้วต่อไปนี้คือคำแนะนำจาก Bill Gates ในการอ่านหนังสือ

TAKE NOTE IN THE MARGINS จดโน้ตในหน้านั้นๆเสมอ

วิธีการที่คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากหนังสือก็คือ การจดโน้ตในทุกๆครั้งที่คุณอ่านหนังสือในหน้านั้นๆ การงานหนังสือต้องใช้สมาธิ โดยเฉพาะหนังสือที่เป็นความรู้ เมื่ออาจหัวของคุณจะเริ่มประเมินผล ส่วนการจดโน้ตลงไปก็เพื่อมั่นใจว่าว่าเขากำหลังวิเคราะอย่างจริงจังว่าองค์ความรู้ที่ได้มาใหม่นี้ สวดคล้องกับองค์ความรู้เก่าอย่างไรบ้าง เขาบอกว่าถ้าเขาเจอเนื้อหาทีขัดแย้งกันเจาจะพยายามโน้ตเพื่อกาข้อต้อแร้งเรื่องนั้นๆ

DON’T START WHAT YOU CAN’T FINISH อย่าเริ่มต้นอ่านมัน ถ้าคุณไม่คิดว่าจะอ่านจนจบได้ทั้งเล่มได้

เขายกตัวอย่างนิยายมาเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นหนังสือที่เคยนำไปสร้างหนังมาแล้ว และ Bill Gates ก็ขอบหนังเรื่องนี้มาก แต่เมื่อเขาเริ่มเปิดงานก็รู้สึกว่า เนื้อหาในหนังสือมันซับซ้อนต่างจากภาพยนตร์มาก และถ้าอ่านต้องใช้เวลานานในการอ่าน และเขาจะอ่านมันไม่จบ เขาเลยตัดสินใจไม่อ่านหนังสือนิยายเลมนั้น เพราะกฎการอ่านของเขาคือ ถ้าอ่านต้องอ่านให้จบ

เทคนิคที่ 2 ระหว่างหนังสือกระดาษ และหนังสือ ดิจิตอล เลือกเล่มไหนกันดี  Bill Gates

บอกว่าเขาคุ้นชิ้นกับหนังสือรูปเล่มกระดาษมากกว่าเวลาไปไหนมาไหนเขาก็จะหอบหนังสือติดตัวไปด้วยเสมอ แม้ว่าในเวลาเดินทาง แต่เขาก็ยอมรับว่า สักวันเขาคงต้องหันไปงานหนังสือดิจิตอลกันบ้าง

BLOCK OUT AN HOUR บล็อคเวลาเอาไว้เพื่ออ่านหนังสือ

โดยเฉพาะ Bill Gates กล่าวว่า เมื่อคุณจะตัดสินใจอ่านหนังสือแล้ว คุณต้องมีเวลาให้มันพอสมควร เพราะการอ่านหนังสือ มันไม่สามารถใช้เวลา 5-10 นาที ที่จะอ่านและเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง ดังนั้นคุณแจต้องจัดเวลาสำหรับอ่านหนังสือให้ได้ อย่างน้อยที่สุดใช้เวลาก่อนนอน นั่งอานหนังสือวันละ หนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

และทั้งหมดนี้คือ นี่เป็น 4 เทคนิค ง่ายๆ ในการอ่านหนังสือแบบ Bill Gates ยิ่งอ่านยิ่งรวย และแม้ถึงแม้จะสูงอายุมากแล้วในปัจจุบัน อีกทั้งมีงานที่ต้องบริหารจัดการ แต่ Bill Gates  ยังอ่านหนังสือในทุกๆวัน ทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หนังสือรายงานประจำปี และหนังสืออื่นๆที่เขาสนใจ เพราะการอ่านมากอย่างจริงจัง จึงไม่แปลกที่ Bill Gates มีความพร้อมทางความรู้ที่จะลงทุน อย่างไม่ผิดพลาดอยู่เสมอ  มาอ่านหนัสือ สไตล์ Bill Gates กันเถอะ

#เทคนิคการอ่านหนังสือ #Bill Gates #วิธีเก็บเงิน

Our Partner