5 ขั้นบันไดสร้างสู่ความมั่งคั่ง โดยไม่ต้องใช้เงิน

5 ขั้นบันไดสร้างสู่ความมั่งคั่ง โดยไม่ต้องใช้เงิน

  คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า หากจะมั่งคั่งแล้วสิ่งสำคัญคือเงินเท่านั้นแต่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะยังมีบันไดขั้นสำคัญถึง 5 ขั้นที่จะทำให้คุณมั่งคั่งได้

บันไดขั้นที่ 1 ต้องมีความชัดเจนต่อเป้าหมาย

คนที่ประสบความสำเร็จและคนที่มั่งคั่งล้วนมีเป้าหมายที่ชัดเจน บางคนไม่ใช่ว่าไม่มีความชัดเจน แต่ไม่มีเป้าหมายตั้งแต่ต้น แต่บางคนมีเป้าหมายแต่ไม่ชัดเจน ซึ่งความชัดเจนนั้น ถูกแบ่งเป็น 2 ระดับคือ

 ระดับ WANT  และระดับNEED คือ

สำหรับความมั่งคั่งร่ำรวย คนหนึ่งบอกว่ารวยได้ก็ดี แต่ไม่รวยก็ไม่เป็นไร  แต่อีกคนคือ ไม่ได้นะต้องรวยต้องมั่งคั่งเพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมแต่ละคนทำไม่เท่ากัน ทุมเทไม่เท่ากัน ก็เพราะคิดไม่เท่ากันตั้งแต่ต้นแล้ว คนที่ร่ำรวยทุกคน เขามีความชัดเจนว่าจะต้องมั่งคั่งร่ำรวยให้ได้อย่างเช่นวอร์เรน บัฟเฟตต์ เขาบอกพี่น้องตั้งแต่เด็กแล้วว่า โตขึ้นเขาจะต้องรวยแน่ๆ  และเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่เคยลังเล หรือ สงสัยในตัวเองเลยสักครั้งว่า เขาจะไม่ร่ำรวย เขารู้ตัวเองตั้งแต่เด็กแล้วว่า เขารวยแน่ๆ

ซึ่งความชัดเจนอาจจะไม่หมายถึงต้องชัดเจนกับความมั่งคั่งร่ำรวยเพียงเรื่องเดียว แต่ความชัดเจนที่ยิ่งใหญ่แบบที่ต้องการที่จะเปลี่ยนโลกอย่างบิล เกตส์ ก็เป็นเรื่องเป้าหมายที่ชัดเจนได้ตั้งแต่ตอนเด็ก บิล เกตส์ เขาก็มีความคิดที่ชัดเจนว่าในอนาคตทุกบ้านต้องมีคอมพิวเตอร์ และในวันนี้มันก็เกิดขึ้นแล้ว นั่นก็เป็นผลพวงจากความชัดเจนของเขา รวมไปถึง สตีฟ จอบส์ เขาก็มีความต้องการที่จะเปลี่ยนโลกและเขาก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งผลพวงจากความชัดเจนที่ไม่ได้เริ่มต้นเพราะต้องการมั่งคั่ง มันก็ทำให้พวกเค้ามั่งคั่งและร่ำรวยมหาศาล

บันไดขั้นที่2 วินัย

วินัยคือการทำในสิ่งที่คุณรู้ว่าควรจะทำ  ทำ เรื่องนี้ วอร์เรน บัฟเฟตต์  บอกว่า คุณไม่จำเป็นต้องฉลาดกว่าคนอื่น แต่คุณแค่ต้องมีวินัยกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง และอีกหนึ่งคำคมจาก อริสโตเติล นักปราชญ์ของชาวกรีกได้บอกไว้ว่า

“ ตัวเราคือผลลัพธ์จากสิ่งที่เราทำซ้ำๆ” ดังนั้นจงจำไว้ว่าความยอดเยี่ยมไม่ได้เกิดจากการกระทำพียงครั้งเดียว แต่มันเกิดจากการกระทำหลายๆครั้งจนเป็น นิสัย หรือ วินัย นั่นเอง  อย่างเช่น การลงทุน 1 ครั้งก็ไม่ได้ทำให้คุณร่ำรวยได้เลยในทันที แต่ต้องกระทำที่ต่อเนื่อง ในระยะเวลาที่ยาวนาน

บันไดขั้นที่ 3 การโฟกัส  

การโฟกัสก็คือการจดจ่อมีสมาธิอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานๆ ไม่วอกแวกระหว่างทาง  ครั้งหนึ่งพ่อแม่ของ บิล เก็ตส์ ได้เชิญวอร์เรน บัฟเฟตต์ มาร่วมงานปาร์ตี้

หลังทานอาหารเสร็จ พ่อแม่ของบิลเกตส์ก็ได้ถาม ทั้งบิล เก็ตส์ แลวอร์เรน บัฟเฟตต์ะ ว่าอะไรทำให้เขาทั้งสองคนมาถึงจุดที่ประสบความสำเร็จตรงนี้. ปรากฏว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์และ บิล เก็ตส์ เขียนคำๆเดียวกันคือ “โฟกัส” ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่บุคคลที่สำเร็จระดับโลก เขียนคำๆเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย

จริงๆแล้ว คำว่าโฟกัสกับกับชัดเจน มันสอดคล้องกัน เพราะชัดเจนคือรู้ว่าปลายทางไป

ไหน แต่ว่าระหว่างทางคุณต้องโฟกัสจนกว่าจะไปถึงเป้าหมาย

บันไดขั้นที่ 4. มีปัญญา

ปัญญาในที่นี่ไม่เกี่ยวกับการเรียน การจบปริญญาสูงๆ แต่ปัญญาในที่นี้คือมี สติ และ คิดได้ดี เช่นประโยคที่ชอบกล่าวกันว่า “สติมาปัญญาเกิด” ถือเป็นเรื่องที่จริงมากๆ เพราะคนเราใช้ 2 สิ่งหลักๆ ในการตัดสินใจนั่นก็คือ เหตุผล และอารมณ์

แต่ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ เหตุผลก็จะไม่ได้ทำงาน  คนที่มีความเฉลียวฉลาดทางด้านอารมณ์ หรือมี EQ ที่ดี จะสามารถพัฒนาตัวเองได้ จะสามารถกระตุ้นตัวเองได้  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ กรรมพันธุ์ หรือพรสวรรค์ แต่มันคือ พรแสวง ที่สามารถฝึกได้ คุณต้องจำไว้เสมอว่าถ้าคุมอารมณ์ไม่ได้ สติก็ไม่มี ปัญญาก็ไม่เกิดและจะไม่มีโอกาสได้ใช้เหตุผล

บันไดขั้นที่ 5 การเพียรพยายาม

บอกได้เลยว่าต่อให้คุณบันไดทั้ง 4 ขั้น ที่กล่าวมาแต่ไม่มีบันไดข้อที่ 5  ก็มั่งคั่งไม่ได้ มหาเศรษฐีระดับโลกทุกคนล้วนมีความเพียรพยายาม ไม่ย่อท้อ ไม่ได้ก็ไม่เลิก มีความสามารถในการล้มและลุกได้เร็ว กลับมาได้ทุกครั้ง อย่างเช่น ผู้พันแซนเดอส์ ของ KFC เป็นตัวอย่างที่ดีมากในความเพียรพยายาม เขาเริ่มต้นธุรกิจตอนอายุ 65 ซึ่งเป็นช่วงชีวิตที่เขามีเงินน้อยมาก

เขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยสิ่งที่ตัวเองถนัดคือ ทอดไก่ และพยายามวิ่งหาผู้มาร่วมลงทุนด้วย เพราะเขาทำไก่อร่อย ด้วยการขับรถไปทอดไก่ตามบ้าน ตามร้านอาหารและให้คนชิม เขาทำซ้ำๆแบบนี้ ถึง 1,009 ครั้ง ทุกคนปฏิเสธเขา จนกระทั้งครั้งที่ 1,010  ถึงพบคนที่ยอมร่วมลงทุนกับเขา ซึ่งถ้าเป็นคนอื่นคงเลิกไปแล้ว และนี่คือจุดกำนิดของ KFC ที่มีสาขาทั่วโลก

อีกตัวอย่างของความเพียรพยายาม คือ โทมัส เอดิสันนักวิทยาศาสตร์ระดับโลก ซึ่งประโยคเด็ดของเขาคือ  “ ผมไม่ได้ล้มเหลว 10,000 ครั้ง แต่ แต่ผมแค่รู้วิธีที่มันไม่ WORK 10,000 ครั้งเท่านั้นเอง”คุณเข้าใจความหมายนะ ว่ามันก็คือความเพียรพยายาม ดังนั้น “ขนาดความสำเร็จที่ไม่เท่ากัน มันคือขนาดของความเพียรพยายามที่ไม่เท่ากัน”

และทั้งหมดนี่คือบันได 5 ขั้นที่ไม่ใช่เงินแต่สามารถทำให้คุณสามารถมั่งคั่งร่ำรวยได้ แล้วคุณพร้อมจะเริ่มก้าวขั้นที่ 1 แล้วหรือยัง?

#5 ขั้นบันไดสู่ความมั่งคั่ง #ความมั่งคั่ง #การลงทุน 

Our Partner