กฎเหล็กในการลงทุนให้รวย แบบ Warren Buffett

กฎเหล็กในการลงทุนให้รวย แบบ Warren Buffett

วันนี้เราจะเอา กฎเหล็ก ลงทุนอย่างไรให้รวยของ Warren Buffett เจ้าของฉายา THE ORACLE OF  OMAHA C]T.OXU 2021 เขามีทรัพย์สินรวมอยู่ที่ 109,800,000,000 เหรียญ  นับเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 6 ของโลก ซึ่งวันนี้เราจะได้นำเล็ดลับของเขามาแบ่งปันในการลงทุนให้ประสบความสำเร็จกัน ไปกุกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.การลงทุนในเงินสดไม่ใช่การลงทุนที่ดี CASH IS NOT A GOOD INVESTMENT

ในขณะที่บางคนอาจพูดว่า CASH IS KING  หรือเงินคือราชาแต่ Warren Buffett กลับคิดว่าการถือเงินสดที่มากเกินไปเป็นการแย่ เพราะการถือเงินสดไว้เฉยๆนั้น มันไม่ได้ทำให้อะไรงอกเงยขึ้นมาเลย แต่นับวันคุณค่าของมันก็ยิ่งลดลง แต่สไตล์ของ Warren Buffett นั้น เขาจะถือเงินสดเอาไว้แค่เพียงที่จำเป็นต้องใช้ ก็เหมือนกับการเผื่อออซิเจนไว้ให้เพียงพอกับการหายใจได้ โดยไม่ต้องเผื่อมากเกินไป เมื่อใดก็ตามที่ Warren Buffett รู้สึกว่าถือคนเงินมากเกินไป เขาจะรีบมองหาการลงทุนอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะคอนเซ็ปต์ของเขาคือการใช้เงินทำงานให้หนัก อย่าให้เงินสดขี้เกียจ นอนนิ่งๆ อยู่เฉยๆ  เพราะในอีก 10 ปี 20 ปี 30 ปี ไม่ว่าจะเป็นเงินสกุลใดก็ตาม มูลค่าก็มีแต่ลดลงทั้งสิ้น

2.การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีประสิทธิผล INVEST IN PRODUCTIVE  ASSETS

ซึ่ง Warren Buffett ไม่นิยมลงทุนในทองคำ เพราะเขาคิดว่าช่วงที่รอให้ทองคำขึ้นราคารอขาย ตัวทองคำไม่ได้อะไรเลย เขาจึงไปลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเคลื่อนไหว มีการผลิตผลผลิตตลอดเวลา โดยไม่ต้องมโน เพราะสามารถคิดต้นทุน ผลกำไรต่างได้จริงๆ  นั่นคือลักษณะสินทรัพย์ที่เขาชอบลงทุน

3.รู้ขอบเขต ในสนามที่คุณลงเล่น STAY IN YOUR CIRCLE OF COMPETENCE   

ปู่  Warren Buffett จะพูดเสมอว่า ลงลงทุนในสิ่งที่ตัวเองรู้จักเป็นอย่างดี และบอกว่าการเป็นนักลงทุนที่ดี คุณไม่จำเป็นต้องรู้ในทุกสิ่งทุกอย่าง แต่คุณต้องรู้จักขอบเขตของสิ่งที่คุณกำลังจะทำ และต้องรู้ในเรื่องที่คุณไม่รู้ และพยายามอยู่ในขอบเขตในสิ่งที่ควรรู้เท่านั้น

4.จงประเมินค่าของบริษัท ก่อนลงทุนเสมอ EVALUATE COMPANIES FIRST

สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ผลงานที่ผ่านมาของบริษัทเป็นอย่างไร พื้นฐานบริษัทเป็นอย่างไร โดยจะอ่านเอกสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทนั้นๆอย่าละเอียดยิบ และประเมินว่าในอนาคตบริษัทนี้จะเติบโตได้แค่ไหน

5.จงลงทุนในตัวเอง INVEST IN YOURSELF

เพราะพรสวรรค์และพรแสวงที่มีอยู่ในตัวคุณนั้นเป็นสิ่งที่มีค่า ไม่สามารถมีใครไปจากคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นผลจากค่าเงินเฟ้อและค่าภาษี คุณสามารถพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณเองได้ ด้วยการลงทุนในตัวคุณเอง

#กฎเหล็กในการลงทุน #Warren Buffett #การลงทุน

Our Partner