5 คำสอนจาก Rich Dad ที่ต้องรู้หากต้องการร่ำรวย by Robert Kiyosaki ตอนที่ 1

5 คำสอนจาก Rich Dad ที่ต้องรู้หากต้องการร่ำรวย by Robert Kiyosaki ตอนที่ 1

Robert Kiyosaki  ผู้เขียน  Rich Dad บิกว่า ความคิดของ คนรวย คนจน คนทั่วไปนั้น มีความแตกต่างกันมาก และถ้าเราอยากจะเป็นคนรวย ก็ต้องหักคิดแบบคนรวย และต่อไปนี้คือ 5 คำสอนจาก Rich Dad  พ่อรวยสอนลูก สำหรับที่คนอยากรวยต้องรู้

คำสอนที่ 1  DON’T LIVE BELOW  YOUR MEANS จงอย่าใช้มากกว่าที่หามาได้

แน่นอนว่าทุกคนอยากมีชีวิตในรูปแบบที่ตัวเองชอบ อยากมีบ้าน มีรถ  แต่สิ่งที่ทุกคนชอบทำผิดๆก็คือ เมื่อหาเงินมาได้เท้าไหร่ก็เอาไปผ่อนบ้านผ่อนรถเสียหมด ซึ่งวิธีที่ถูกต้องนั้น คุณควรจะเอาเงินที่หามาได้ไปลงทุนในทรัพย์สินเสียก่อน แล้วค่อยนำเงินที่งอกเงยจากทรัพย์สินนั้นๆ มาซื้อบ้านซื้อรถอีกทีหนึ่ง

ทีนี้คุณก็จะสามารถกำหนด ไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองได้จากสินทรัพย์ที่คุณมีไว้ครองครอง เช่นถ้าหากทรัพย์สินของคุณมันสามารถทำเงินงอกเงยมาให้คุณได้เดื่อนละ 10,000 คุณก็0อาจจะออกรถญี่ปุ่นสักคัน แต่หากได้สักหลัก แสนต่อเดือน ก็อาจเลื่อนขึ้นมาเป็นรถยุโรป หากงอกเป็นล้าน ก็จัดไปเลย รถสปอตท์สักคัน แต่ถ้างอกหลายล้านก็จัดไปเลย รถซุปเปอร์คาร์ แต่จงจำเอาไว้ว่า อย่าใช้มากกว่าที่หาทาได้โดยเด็ดขาด

คำสอนที่ 2 WORK TO LEARN, DON’T WORK FOR MONEY จงทำงานเพื่อเรียนรู้ อย่าทำงานเพื่อเงิน

สำหรับ Robert Kiyosaki เองก่อนที่เขาจะมาเป็นนักลงทุนที่ปราบความสำเร็จและมีชื่อเสียง เขาก็เคยทำงานเป็นพนักงานประจำ ในตำแหน่งนักขาย ที่รายได้ขุ้นอยู่กับรายได้ที่ขายของได้ ซึ่งเงินเดือนของนักขายนั้น น้อยมาก ดังนั้นเขาจึงต้องเรียนรู้ที่ทำทุกอย่างที่ปิดการขายให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นเงินเดือนไม่พอใช้อยู่ดี แต่หลายๆคนก็เลือกทำงานในเงินเดือนที่มั่นคง และเงินเดือนที่สูงๆ ไม่ต้องเสี่ยงอะไร ไม่ต้องค่อยไปลุ้นว่า สิ้นเดือนนี้จะมีเงินใช้เท่าไหร่

ซึ่งในทางกลับกัน Robert Kiyosaki เลือกงานที่มีเงอนเดือนน้อย แต่ฝึกการใช้ทักษะทางการขายให้สูง เพื่อให้มีรายได้ที่สูงไม่จำกัด ยิ่งขายได้มากเท่าไหร่เขาก็จะมัรายได้มากขึ้นเท่านั้น โดยทั้งหมดทั้งหมวลที่เขาอยากเป็นพนักงานขายก็เพราะ เขาต้องการเตรียมตัวเอง ฝึกตัวเอง เพื่อเข้าสู้การเป็นเจ้าของ กิจการตนเอง เป็นผู้ประกอบการ และเป็นนักลงทุนในอนาคต เพราะทักษะการขายนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องมี เค้าเชื่อว่างานอะไรก็ตามที่มันยาก มันมักจะเป็นงานที่ดีกว่าอยู่เสมอ

คำสอนที่ 3   THE MOST IMPORTANT THING IS CASH FLOW สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กระแสเงินสด

ความแตกต่างระหว่างทรัพย์สิน และหนี้สินนั้นคืออะไร ? นิยามง่ายๆของมันก็คือ   อะไรก็ตามที่สามารถกระแสเงินสดเข้าในกระเป๋าของเราได้นั่นถือว่าเป็นสินทรัพย์ ในทางตรงกันข้ามอะไรที่ทำให้เงินในกระเป๋าของเราไหลออกนั้นจะเรียกมันว่าเป็นหนี้สิ้น แม้ว่าสิ่งๆนั้นจะเป็นสิ่งเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น  คนส่วนใหญ่คิกว่าบ้านเป็น ทรัพย์สิน แต่ในความเป็นจริงบ้านเป็นได้ทั้งทรัพย์สิน และหนี้สิน นั่นคือหมายถึงว่า บ้านหลังนั้นมันนำเงินเข้าประเป๋าของเรา

หรือนำออกจากกระเปาของเราต่างหาก เพราะถ้าทุกสิ้นเดือนคุณต้องเอาเงินออกจากกระเป๋าไปผ่อนบ้าน เงินก็จะวิ่งออกจากระเป๋าของคุณไปยังธนาคาร กรณีนี้ บ้านจึงเป็นหนี้สิ้น แต่ถ้าหากบ้านหลังนั้น ถูกบ่อยให้คนอื่นเช่า บวกกลบกลบหนี้ที่ต้องไปผ่อนกับธนาคารแล้ว ยังมีรายได้เป็นบวกอยู่นั่นแสดงว่าบ้านหลังนั้นเป็นทรัพย์สิน เพราะมีเงินเข้ากระเป๋าของเรานั่นเอง

กรุณาติดตามต่อในตอนที่ 2 เพื่อความสมบูรณ์ในคำสอนทั้ง 5 ข้อของ Robert Kiyosaki

#Robert Kiyosaki #Rich Dad #วิธีเก็บเงิน

Our Partner