วิธีจัดการหนี้ฉบับคนรวย ตอนที่ 1

วิธีจัดการหนี้ฉบับคนรวย ตอนที่ 1

เคยสงสัยไหมว่า ? คนรวยถ้ารวยจริงๆจะมีหนีไปทำไม ทำไมไม่ใช่เงินสดซื้อ Apple มีเงินสดเป็นแสนๆล้ายเหรียญ ยังกู้เงิน คนรวยมีหนีไปเพื่อรวยขึ้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหนี้ บทความนี้สำคัญมากกับคุณ เพราะเราจะมาดูกันว่าคนรวยมีวิธีจัดการหนี้กันอย่างไร

ด้วยประโยคที่ชอบพูดกันประโยดหนึ่งที่ว่า “ คิดจะพัก คิดถึงภาระ” ฟังประโยคนี้แล้วทำให้คุณรู้สึกมีไฟที่จะลุกขึ้นมาทำงานมากขึ้นบ้างไหม? เรื่องจริงก็คือ หนี้ไม่ใช้จะมีแต่ข้อเสียอย่างเดียว ข้อดีของหนี้ก็มีเหมือนกัน เพราะมันทำให้คุณขยันขึ้น แต่ถ้ามันมีมากเกินไปก็ไม่ดี สำหรับคนรวยกับเรื่องของหนี้นั้น ความเป็นจริงก็คือ คนรวยก็มีหนี้ คนรายได้น้อยชั้นกลางก็มีหนี้ อยู่ที่ว่ามีหนี้แล้วชีวิตของคนรวยกับหนี้ของคนจนเป็นอย่างไร? และความเป็นจริงที่เป็นอยู่ก็คือ   คนรวยมีหนี้เพื่อรวยขึ้น แต่คนจนมีหนี้แล้วชีวิตมันแย่ลง ชีวิตถดถอยลง  แล้วไอ้คำถามที่ชอบถามกันว่า คนรวยถ้ารวยจริงจะมีหนี้ไปทำไม ทำไมไม่ใช้เงินสดซื้อไปเลยจะได้ไม่เป็นหนี้

ต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า “หนี้” นั้น มี 2 แบบคือ “หนี้ดี” และ”หนี้เสีย”  โดยหนี้ดีสามารถก่อให้เกิดรายได้ ส่วนหนี้เสียไม่สามารถก่อให้เกิดรายได้

อะไรคือ “หนี้เสีย”  หนี้เสียก็เช่น หนี้ที่ซื้อรถ ซื้อบ้าน ซื้อเครื่องประดับ ซื้อมือถือ  ไปเที่ยว ซื้อทีวี แล้ว “หนี้ดี” เป็นอย่างไร  เมื่อสักครู่ที่ยกตัวอย่างไปว่า ซื้อรถเป็นหนี้เสีย แต่ถ้าเราสามารถเอารถไปสร้างรายได้ เช่นเอารถไปขับเป็นแท็กซี่ แล้วมีรายได้เกิดขึ้นดีมาก จนเอารายได้ที่ผ่อนธนาคารได้  อันนี้ถือเป็น”หนี้ดี” ขึ้นมาทันที เช่นเดียวกันกับบ้าน ถ้าปล่อยบ้านให้เขาเช่าได้ และค่าเช่าเพียงพอที่จะส่งธนาคาร ก็ถือเป็นหนี้ดีเช่นกัน คุณลองไปดูบริษัทใหญ่ๆที่เป็นพวกบริษัทมหาชน เค้าก็มีหนี้กันทั้งนั้นแหละ เข้าไปดูข้อมูลได้ เพราะมันเป็นข้อมูลเปิดเผยต่อสาธารณชนอยู่แล้ว อย่างตอนที่บริษัท CP ALL จะซื้อ แมคโค เค้าก็ไม่กู้แบงก์ 200,000 ล้านบาท หนี้มหาศาล แล้วทำไมถึงกู้ได้ เพราะเขามีปัญญาหารายได้มาผ่อนธนาคารได้

มาดูเหตุผลที่คนรวยยังมีหนี้

1.เงินต้นยังอยู่ เมื่อเงินต้นยังอยู่เขาก็สามารกู้ได้ในดอกเบี้ยที่ต่ำ และเอาเงินก้อนนี้ไปลงทุนให้เงินงอกเงยมากขึ้น

2.กู้ไม่ต้องเสียภาษี เพราะมันคือการกู้แล้วเป็นหนี้ แต่ถ้ามีกำไรก็ต้องเสียภาษี ที่สำคัญสามารถนำไปเป็นค่าใช้จ่ายได้ด้วย เพราะต้องผ่อนแบงก์ทุกเดือน สามารถนำปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย มีหนึ่งบริษัทที่เป็นตัวอย่างได้ดีมากคือบริษัท OPPO ที่มีเงินเป็นแสนๆล้านเหรียญเขายังกู้ แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับคนกลุ่มนี้คือ พวกเขามี “เครดิต” คือเขากู้เยอะจริงแต่เขาสามารถชำระได้เต็มและตรงเวลา เครดิตจึงดี ทำให้อนาคตสามารถกู้ได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

อย่าลืมติดตามตอนที่ 2  ถึง วิธีจัดการหนี้แบบคนรวย แล้วคุณจะได้คำตอบว่า พวกคนรวยเขามีวิธีบริหารจัดการหนี้ที่มีอย่างไร? จึงไม่เกิดปัญหา

#หนี้ฉบับคนรวย #วิธีจัดการหนี้ #วิธีเก็บเงิน

Our Partner