9 สิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่มักทำผิดพลาด by Noah Kagan ตอนที่ 2

9 สิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่มักทำผิดพลาด by Noah Kagan ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 ได้รู้ถึงสิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่มักทำผิดพลาด ไป 3 ข้อ แล้ว บทความตอนนี้จะ ชี้ให้เห็นความผิดพลาดในข้อที่ 4 และข้อถัดๆมาต่อไปเลย ไปเรียนรู้กันต่อเถอะ

ข้อผิดพลาดข้อที่ 4 ผู้ประกอบการหน้าใหม่มักใช้จ่ายมากเกินไป ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่กลับสร้างยอดขายได้ 0 บาท

ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของการทำโลโก้ จ้างทำนามบัตร จ้างทำเอกสาร จ้างเขียนโปรแกรม หรือซื้อบริการอะไรก็ตามแต่ ซึ่ง Noah Kagan เตยได้รับอีเมล์ฉบับหนึ่ง ซึ่งเสนอไอเดียที่น่าสนใจ เมื่อเขาถามเจ้าของไปเดียกลับไปว่า แล้วต้องทำยังไงต่อ เจ้าของไปเดียวบิกว่าต้องใช้เงินในการทำ 150,000 ดอลลาร์ หรือ 4 ล้าน 5 แสนบาท ไปกับการสร้างทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่น และใช้เวลาในการเปิดตัว 6-12 เดือน ซึ่งสิ่งที่เจ้าของไอเดียวพูดมามันผิดทั้งหมด เพราะก่อนที่จะสร้างควรต้องเข้าไปสำรวจเสียก่อน ต้องถามลูกค้าโดยตรงว่ามีอะไรที่ต้องช่วยเหลือบ้างแล้วค่อยสร้างแอปพลิเคชั่น จากจุดๆนั้น เพราะการทำธุรกิจที่ดีที่สุด ลูกค้าต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก และคุณควรหาลูกค้าให้ได้ก่อนอย่างน้อย 3 คน ภายใน 48 ชั่วโมงจึงค่อยไปคิดเรื่องการสร้างแอปพลิเคชั่นต่อไป

ความผิดพลาดข้อที่ 5 ชอบโทษว่าเศรษฐกิจไม่ดี

หากใครก็ตามที่กำลังเจอสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย เช่นวิกฤติ โควิด-19 แล้วโทษว่าสิ่งเหล่านี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ตกงาน หรือธุรกิจเจ๊ง นั่นแสดงว่าธุรกิจที่สร้างขึ้นมานั้นยังไม่ดีพอนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้น ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณจำเป็นที่ต้องรับผิดขอบด้วยตัวคุณเอง อย่าโทษคนอื่น ต้องแก้ไขปัญหาและผ่านพ้นมันไปให้ได้ จงถามคำถามนี้กับตนเองเสมอว่าหากในวันนี้ ธุรกิจของเรานั้นหายไป ลูกค้าจะแคร์คุณหรือไม่? ถ้าคำตอบคือไม่นั่นแสดงว่าธุรกิจของคุณมันก็แค่ของที่ไม่น่าสนใจ ที่หากหายไปก็ไม่มีใครเดือดร้อน มีกรณีศึกษาของบริษัทไอศกรีมแห่งหนึ่ง พวกเขามีออกเดอร์ลูกค้าตั้งแต่ก่อนที่จะซื้อเครื่องทำไอศกรีม และมียอดสั่งซื้อก่อนที่จะมีนามบัตรเสียด้วยซ้ำ จุดนี้สะท้อนให้เห็นว่าการทำธุรกิจที่ดี คุณต้องหาลูกค้าให้ได้ก่อนที่จะผลิตสินค้า และสินค้าก็ไม่จำเป็นต้องแปลกแหวกแนวมาก อย่างเช่นธุรกิจไอศกรีมนี้ก็เป็นสินค้าไอศกรีม homemade ทั่วๆไป จงจำเอาไว้ว่าไม่ว่าจะลงมือทำอะไร ลูกค้าต้องมาก่อน

ความผิดพลาดข้อที่ 6 ซื้อหลักสูตรลงเรียนมากเกินไป

หลายคนคิดว่าความสำเร็จคือ การไปเอาสูตรลับจากคนข้างนอกเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงไปลงเรียนมากมาย ซื้อหนังสือมากมาย และใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการเรียนการศึกษา แล้วสุดท้ายก็ลงเอยด้วยการสร้างยอดการขายในธุรกิจด้วยเงินจำนวน 0 บาท เพราะมัวแต่เรียน แต่ไม่ยอมลงมือทำเสียที คิดว่ารู้เยอะกว่านี้แล้วค่อยลงมือทำธุรกิจจะดีกว่า เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ดังนั้นวิธีการก็คือ ให้หยุดลงเรียน และซื้อหนังสือแค่นี้ก่อน แล้วเอาเวลาส่วนใหญ่ไปหาลูกค้า พอได้ลูกค้าเข้ามาแล้ว ค่อยแบ่งเงินไปเรียนเพิ่ม ซื้อหนังสือใหม่เพิ่ม เพื่อเป็นรางวัลของตัวเองที่ชอบเรียนรู้ แล้วใช้ความรู้ใหม่ๆไปเพิ่มยอดขาย และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ คุณจงทำมันทันที ทำวันนี้เลย

ติดตามอ่านตอนจบในตอนที่ 3 ต่อไป แล้วคุณจะรู้ว่า ควรจะระวังข้อผิดพลาดอะไรบ้างครบทั้ง 9 ข้อของผู้ประกอบการหน้าใหม่ เพื่อจะไม่ให้เสียทั้งเวลาและเงินทุนนั่นเอง

#ผู้ประกอบการหน้าใหม่ #Noah Kagan #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner