5 กฎพื้นฐานการลงทุนให้รวยสไตล์ Rich Dad by Robert Kiyosaki ตอนที่ 2

5 กฎพื้นฐานการลงทุนให้รวยสไตล์ Rich Dad by Robert Kiyosaki ตอนที่ 2

จากบทความตอนที่ 1 ได้ ศึกษาและเรียนรู้กฎทั้งสองข้อซึ่งเป็นพื้นฐานของการลงทุนที่ต้องรู้ไปแล้ว มาบทความนี้จะนำกฎสำคัญที่ต้องเรียนรู้อีกทั้ง3 ข้อมาแบ่งปันเพื่อความสมบูรณ์ในคำแนะนำของนำลงทุนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต Robert Kiyosaki  ไปศึกษากันต่อเลยดีกว่าค่ะ

กฎข้อที่ 3 จงขวนขวายหาความรู้ในเรื่องของการเงิน ( GET  FINANCIAL EDUCATION )

ถ้าให้เลือกสักวิชาเพื่อเรียนสำหรับมหาวิทยาลัยชีวิตนั้น หนึ่งในวิชาที่จำเป็นที่สุดก็คือ เรื่องของการเงิน แต่วิชีนี้กลับไม่มีการเรียนการสอนในโรงเรียน คำถามที่ควรถามก็คือแล้วทุกวันนี้เราไปโรงเรียนเพื่ออะไร คำตอบเดิมๆก็คือมาโรงเรียนเพื่อได้เกรดดี ได้เกรดดีก็จะไดทำงานที่ดี และมีรายได้ที่สูงนั่นเอง แต่ในยุคปัจจุบัน เมื่อเริ่มมีหุ่นยนต์ เริ่มมีปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทดแทนมนุษย์ทำให้งานนับล้านตำแหน่งต้องหายไป และเมื่องานที่ใช้ความรู้ในโรงเรียนกำลังจะหายไป

และเราจะเรียนไปเพื่ออะไร ปัจจุบันนี้เราก็ต้องยอมรับว่า โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนระบบการศึกษาตามไม่ทัน กว่าจะเรียนจบหลักสูตรก็เพิ่มรู้ว่า ความรู้ที่เรียนมาไม่เป็นที่ต้องการของตลาดอีกต่อไปแล้ว แต่อย่าคิดว่าระบบการศึกษานั้นไม่สำคัญนะคะ เพราะจริงๆแล้วมันสำคัญมาก แต่สิ่งที่ต้องรู้อย่างมากก็คือ มีวิชาไหนบ้างที่มีความสำคัญกับการต้องใช้ในการดำรงชีวิตในปัจจุบันและอนาคตต่างหาก และหนึ่งในวิชาที่ทุกคนต้องเรียนรู้ก็คือ เรื่องของการเงินนั่นเอง

กฎข้อที่ 4 การลงทุนเพื่อสร้างกระแสเงินสด ( INVEST FOR CASH FLOW)

คนส่วนใหญ่ยังยึดติดกับการหางานดีๆ เงินเดือนสูงๆทำ เพื่อจะนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน กินหรูอยู่แพง พอเงืนหมดก็หาใหม่ ทำงานใหม่ รอเงินออกแล้วก็หมุนชีวิตแบบเดิมๆ ซ้ำๆไป จนกระทั่งถึงจุดที่ใช้จ่ายเกินตัว

ใช้มากกว่าที่หามาได้ เริ่มเป็นหนี้ กู้เงินซื้อบ้าน กู้เงินซื้อรถ จนท้ายที่สุดก็ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะหยุดแล้วจะไม่มีเงินไปผ่อนบ้านผ่อนรถ ทำงานมากขึ้น หนักขึ้น เริ่มมองหางานที่ 2 งานที่ 3 ทำ หลังจากที่ทำงนเสร็จแล้ว สุดท้ายก็จะพบว่า ตนเองโฟกัสผิดจุด เพราะทำงานหนักแค่ไหนก็ไม่หลุดจากวงจรแบบนี้เสียที

แต่ถ้าได้ลองเริ่มเจียดเงินส่วนหนึ่งมาลงทุนในสินทรัพย์ ก็จะพบว่าเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น จึงหันไปทำงานหนักเท่าเดิมแต่นำรายได้ที่ได้เพิ่มมมาลงทุนในสินทรัพย์แทน และเมื่อสินทรัพย์มีขนาดเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ มันก็จะผลิตกระแสเงินสดมากขึ้นเท่านั้น และมันจะผลืตกระแสเงินสดเข้ามาเรื่อยๆ แม้ในยามที่เราหลับ

ดังนั้นถ้าต้องการเป็นคนรวย จงโฟกัสไปที่การสร้างสินทรัพย์ที่สามารถผลิตกระแสเงินสดออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ

กฎข้อที่ 5 การระดมทุน ( RAISE CAPITAL ) 

Robert Kiyosaki กล่าวว่า การไม่มีเงินไม่ใช้ปัญหาใหญ่ ที่จะกลายเป็นคนรวย เพราะตัวเค้าเองในวันนั้นก็ไม่มีเงินเลย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งที่เค้ามีคือ ไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ เขามีทักษะในการขาย มีวิสัยทัศน์ และมีความมุ่งมั่น อีกทั้งมีทักษะในการเจรจากับคนรวย เสนออนวคิด สร้างสรรค์ธูรกิจเพื่อให้คนรวยลงทุนในตัวเค้า และนำเงินขิงพวกเค้าไปทำให้งอกเงยได้ และในยุคนี้เป็นยุคที่มีคนรวยมากมายที่พร้อมจะลงทุน เพราะพวกเขาเองก็มองหาการลงทุนที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบน

            และทั้งหมดนี่คือ 5 กฎพื้นฐานในการลงทุนให้รวยในแบบฉบับของ Robert Kiyosaki  นักลงทุนและเจ้าของหนังสือ พ่อรวยสอนลูก หนังสือที่เป็นตำนานของนักธุรกิจทั่วโลกที่ต่อเนื่องมายาวนาน

#การลงทุน #Rich Dad #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner