ใช้เงินอย่างไรให้ได้เงินกลับมาเพิ่ม ตอนที่ 1

ใช้เงินอย่างไรให้ได้เงินกลับมาเพิ่ม ตอนที่ 1

เชื่อเหลือเกินว่าสิ่งที่หลายคนถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กๆก็คือการสอนให้รู้จักประหยัด อดออม และถ้ามีเงินก็อย่าไปใช้จ่าย ซึ่งคำสอนเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องผิดแต่อย่างใด แต่มันถูกเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะถ้าเราลองมาดูตามความเป็นจริงว่า ถ้าคุณไม่ได้ใช้จ่ายเงินที่หามาเลย แล้วคุณจะหาเงินไปทำไม

ถ้ามีแล้วต้องเก็บมันเอาไว้เป็นตัวเลขในสมุดบัญชีเฉยๆ การจะมีเงินหรือไม่มีเงินคงไม่ต่างกัน เพราะนอกจากเงินจะไม่สามารถเพิ่มพูนได้ มันยังเป็นการเสียโอกาสที่เงินจำนวนนั้นจะไปสร้างประโยชน์ให้คุณอีกต่างหาก แต่อย่าเข้าใจผิดว่า การพูดเช่นนี้เพราะต้องการห้ามไม่ให้คุณออมเงินนะ แต่กำลังจะบอกคุณว่า

การออมเงินที่ไม่มีเป้าหมายมันไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร

ยกเว้นว่าคุณมีเป้าหมายชัดเจนว่าคุณออมเงินไปเพื่ออะไร เช่นเพื่อเรียนต่อ เพื่อเป็นทุนในการสร้างธุรกิจ หรือเพื่อลงทุน ดังนั้นแทนที่เราจะสอนว่าอย่าใช้เงิน เรามาเปลี่ยนกันว่าสอนให้ใช้เงินเป็นกันดีกว่า ดังนั้นจึงมาถึงตรงที่ว่า การใช้เงินเป็นเพื่อให้ได้เงินเพิ่มกลับมา มันมีวิธีอะไรบ้าง

วิธีที่ 1 ใช้เงินที่มีซื้อประสบการณ์ ไม่ใช่เพื่อเรียกร้องความสนใจ

มีงานวิจัยหนึ่งที่ทำโดยนักจิตวิทยา ทางสังคม ค้นพบว่า การที่คนคนเราใช้เงินซื้อประสบการณ์มันทำให้มีความสุขมากถึง 57 % ต่อให้ประสบการณ์ที่เราซื้ออาจจะไม่ดีนัก อยากเช่นคุณไปเที่ยวแล้วคุณถูกยกเลิกเที่ยวบินขากลับกะทันหัน แม้ว่าคุณจะต้องกลับช้ากว่าที่กำหนดไว้และคุณอาจต้องอารมณ์เสียในเวลานั้น แต่คุณเชื่อไหมว่าพอเวลาผ่านไปความทรงจำที่คุณติดอยู่ที่สนามบินกับเพื่อน มันจะกลายเป็นเรื่องเล่าตลกๆในวงสนทนาของคุณกับเพื่อนตลอด

นั่นก็เพราะว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคนเราก็คือสิ่งที่เรียกว่า ความสัมพันธ์ ดูง่ายๆจากผู้ป่วยที่เค้าอยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิต เราจะพบว่าไม่มีใครถามหา รถหรู หรือบ้านหลังใหญ่ แต่จะถามหาครอบครัว ลูกหลาน เพื่อนฝูงคนที่เขารัก ซึ่งโดยส่วนใหญ่สิ่งของที่ให้ประสบการณ์กับเราได้ มักจะมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ที่มีอยู่ในนั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ มนุษย์เรามีสัญชาตญาณดิบที่ต้องการการเป็นผู้ที่ถูกยอมรับจากผู้อื่น ก็เลยทำให้คนส่วนใหญ่มักจะทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเรียกร้องความสนใจโดยที่เราไม่รู้ตัวโดยเฉพาะการซื้อสิ่งของแพงๆเพื่อโอ้อวดคนอื่น ซึ่งมันอาจจะดูเหมือนมีความสุข แต่มันก็เป็นความสุขชั่วขณะเท่านั้น  แต่ถ้าคุณเอาเงินไปซื้อประสบการณ์ที่ตัวเองชอบ สิ่งเหล่านั้นจะสร้างรายได้ เช่นไปเที่ยว แล้วไปทำยูทูป หรือกลับมาเขียนหนังสือหารายได้ นี่คือการจ่ายเงินเพื่อซื้อประสบการณ์ไปเที่ยวแล้วกลับมาทำรายได้ มันต่างจากการซื้อเพื่อเรียกร้องความสนใจเพราะมันทำให้เงินในกระเป๋าของคุณน้อยลง

ติดตามบทความ “ใช้เงินอย่างไรให้ได้เงินกลับมาเพิ่ม ตอนที่ 2 ว่ามีวิธีใดอีกบ้างที่คุณยังไม่รู้

#ใช้เงินอย่างไรให้ได้เงิน #เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน

Our Partner