8 บทเรียนความสำเร็จ จาก Jeff Bezos บุคคลที่รวยที่สุดในโลก

8 บทเรียนความสำเร็จ จาก Jeff Bezos บุคคลที่รวยที่สุดในโลก

ในขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกต่างทรุดตัวลงเพราะผลกระทบของสภาวะการเกิดโรคระบาดโควิด แต่กลับมีบริษัทหนึ่งที่เติบโตสวนกระแสเป็นอย่างมาก บริษัทนั้นคือ    amazon ซึ่งเป็นบริษัท  E-Commerce Retail ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นหนึ่งบริษัทที่มีค่ามากที่สุดในโลก และเจ้าของก็เป็นผู้ชายที่รวยที่สุดในโลกด้วย ซึ่งเจ้าของก็คือ   Jeff Bezos โดยปัจจุบันเขามีทรัพย์สินประมาณ 6 ล้านๆ บาท ถ้าเปรียบภาพให้เข้าใจง่ายขึ้นว่า Jeff Bezos รวยขนาดไหน ก็คือเขารวยเท่ากับ GDP  3 ประเทศรวมกันคือประเทศ ไอซ์แลน ประเทศลักแซมเบิร์ก์ และ ประเทศศรีลังกา  นอกจากนั้นเขายังรวยกว่า Bill Gates ประมาณ 78,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

Jeff Bezos เป็นบุคคลที่น่าสนใจ เพราะเขาสร้างอาณาจักร Amazon จากโรงรถของตัวเขาเอง มันช่างน่าอัศจรรย์ใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาถอดบทเรียนความสำเร็จของ Jeff Bezos กัน

บทเรียนความสำเร็จของ Jeff Bezos ประกอบไปด้วย บทเรียนทั้ง 8 ข้อดังต่อไปนี้

1.Regret Minimization ( ลดความเสียดายในสิ่งที่ไม่ได

ทำให้น้อยที่สุด)  หลักการคิดก็คือให้คุณคิดไปก่อนว่าที่คุณอายุ 80 ก่อน แล้วค่อยคิดย้อนกลับมา โดยระหว่างทางให้ลดเรื่องความเสียใจ ความเสียเสียดายให้เหลือน้อยที่สุด

ย้อนหลังไปตอนที่ Jeff Bezos เริ่มทำ AMAZON .COM ไม่มีใครเห็นด้วยกับเขาเลย เพราะงานที่เขาทำประจำอยู่นั้น รายได้ดีมาก แล้วอยู่ๆจะโดดออกมาขายหนังสือออนไลน์ ซึ่งไม่มีใครเห็นด้วย!! แต่ในมุมของ Jeff Bezos      เขาคิดเสมอว่า “เขาไม่เสียใจหากเขาทำไม่สำเร็จ แต่เขาจะเสียใจมากกว่าถ้าไม่ลงมือทำ” ดังนั้นตอนนี้ถ้าคุณคิดอยากจะทำอะไร ถ้าทำได้ก็รีบทำเลย เพราะเวลาที่คุณใกล้ตายคุณจะได้ไม่ต้องเสียใจที่ไม่ได้ลงมือทำ,yo

2.ลงทุนกับการพัฒนาสินค้ามากกว่าการตลาด

Jeff Bezos เชื่อว่าเงินที่ได้มาต้องเอาไปลงทุนกับการพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีที่สุด เพราะถ้าสินค้าและบริการดีลูกค้าก็จะเข้ามาใช้เองและถ้าลูกค้าใช้ดีลูกค้าใช้แล้วชอบก็จะไปบอกต่อ  ทำให้เกิดการทำตลาดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ

3.FOCUS ON THE CUSTOMER  

สำหรับJeff Bezos  เขาจะพูดเสมอว่า ลูกค้าต้องมาก่อน ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนไปใน 10 หรือ 20 ปี ข้างหน้าสำหรับเขาลูกค้าก็ยังคงสำคัญที่สุดคือต้องได้ของที่ดี ราคาถูก และส่งรวดเร็วที่สุด

4.สร้างวัฒนธรรมองค์กร

เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับJeff Bezos เขาบอกเสมอว่าวัฒนธรรมองค์กรที่ชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อมีคนเข้ามาใหม่ในองค์กร  คนใหม่ต้องเข้าใจในวัฒนธรรมขององค์กร ต้องรู้มีเป้าหมายขององค์กร  วิสัยทัศน์ขององค์กรคืออะไร คือต้องสามารถไปในทิศทางเดียวกัน

5.เราไม่ได้เงินตอนขายของได้ แต่เราได้เงินตอนที่เราแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้

Jeff Bezos เคยให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อก่อน AMAZON ขายแต่หนังสือ ซึ่งมีทีฐานลูกค้าที่แน่นมาก แล้ววันหนึ่งเขาก็ส่งข้อความไปถามลูกค้าจำนวน 1,000 คนที่เป็นลูกค้าของเขามานาน เขาถามลูกค้าเหล่านั้นว่า อยากให้เราขายอะไรอีกบ้าง ?  หลังจากนั้นลูกค้าคนเก่าๆก็ส่งอีเมล์ตอบกลับมา  และเขาก็นั่งอ่านทุกคำตอบ ซึ่งคำตอบที่ได้รับมันหลากหลายมาก แต่มีคนหนึ่งที่ เขารู้สึกสะดุดใจ เพราะเขาตอบมาว่าอยากให้ Jeff ขายที่ปัดน้ำฝน Jeff Bezos ก็เลยถึงบางอ้อที่ว่า คนมีความต้องการอะไรมากมาย  ดังนั้นจริงๆ  แล้ว AMAZON ก็สามารถขายอะไรก็ได้ นั่นก็เลยเป็นที่มาของอาณาจักร AMAZON.com จนมาถึงทุกวันนี้

6.ถ้าต้องการให้องค์กรเติบโตเร็วอย่ารวมอำนาจไว้ในที่เดียว

ต้องรู้จักกระจายอำนาจ ต้องรู้จักไว้เนื้อเชื่อใจให้คนอื่นสามารถตัดสินใจแทนคุณได้ อย่าคิดเล็กคิดน้อย เพราะมัวแต่คิดเล็ดคิดน้อยรวมทุกอย่างไว้ที่จุดเดียว องค์กรจะเติบโตช้า

7.ต้องยึดมั่นในเป้าหมายและไม่มีวันล้มเลิก

จงดื้อที่จะอยู่ในเส้นทางที่ตั้งเป้าหมายไว้ ส่วนการเดินทางในระหว่างเส้นทางที่จะไปถึงนั้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่ต้องดื้อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้

8.จงเป็นคู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของตัวเอง

ตัวอย่างคือ AMAZON เขาขายหนังสือ ออนไลน์มาตั้งแต่แรก วันหนึ่งเขาคิดค้นอุปกรณ์ใหม่ตัวหนึ่งที่เกี่ยวกับ E-BOOK  ขึ้นมา มีขนาดเท่าๆกับฝ่ามือ ปรากฏว่าขายดีมากๆ  ซึ่งคนต่างก็สงสัยว่า ลงเล่น ตลาด E-BOOK  ทำไม? ในเมือคุณขายหนังสือเป็นเล่มๆ มาทำลายตัวเองทำไม แต่ในมุมของ Jeff Bezos เค้าคิดกลับกันว่า ทำลายตัวเองดีกว่าให้คนอื่นมาทำลาย ซึ่งมันก็มีตัวอย่างแบบนี้มาแล้ว นั่นคือกรณีของ  โกดัก เมื่อก่อนโกดักเป็นเจ้าเรื่องของกล้องและ ฟิล์ม ต่อมาก็มีคนคิดค้นกล้องดิจิตอลขึ้นมา และคนที่คิดค้นก็เป็นวิศวกรของโกดักเองด้วย วิศวกรคนนั้น ขาไปนำเสนอให้กับผู้บริหารของโกดัก แต่ถูกปฏิเสธ ผู้บริหารบอกเขาว่าจะบ้าหรือ เราขายฟิล์ม ขายกล้อง ถ้ามีดิจิตอลเราก็ขายไม่ได้สิ  แต่เชื่อไหมว่า  หลังจากนั้นไม่นานคู่แข่งโกดักก็คิดเรื่องกล้องดิจิตอลได้ จึงทำให้โอดักหายไปจากโลกของการถ่ายภาพ

และทั้งหมดนี่คือ 8 บทเรียนของ Jeff Bezos ผู้ชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ก่อนจบบทความ ขอนำคำคมของ Jeff Bezos มาปิดท้าย

“วิธีทางที่จะออกจากกะลาได้ คือคุณต้องคิดค้นและสร้างทางออกมาเองเท่านั้น”

#Jeff Bezos #Amazon #การลงทุน 

Our Partner