5 สิ่งที่ “คนรวย” ไม่ทำกัน !! อยากรวยต้องอ่าน ตอนที่ 1

5 สิ่งที่ คนรวย ไม่ทำกัน !! อยากรวยต้องอ่าน ตอนที่ 1

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากมั่งคั่งร่ำรวย ห้ามพลาดที่จะอ่านบทความซีรี่ย์ทั้ง  3 บท ครั้งนี้อย่างเด็ดขาด เพราะหัวข้อที่เอามาฝากในวันนี้คือ  “ 5 สิ่งที่คนรวยไม่ทำกัน” ดังนั้นถ้าคุณอยากเป็นคนรวย คุณก็ต้องไม่ทำ 5 สิ่งต่อไปนี้

ก่อนอื่นเรามานิยาม “ความรวย” ให้เข้าใจตรงกันซะก่อน เพราะคำว่า “รวย” ของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนมี 5 ล้านก็รวย แต่บางคน 100 ล้านถึงจะรวย แต่ความจริงถ้าจะรวยทั้งที คุณต้องรวยทั้งเงินและเวลา ซึ่งนักธุรกิจบางคนเคยพูดว่า “ ผมไม่ได้อยากจะรวยหรอกนะ แต่ผมอยากมีอิสระผมก็เลยต้องรวย” เพราะฉะนั้นนิยามของความรวยที่เราจะพูดถึงในครั้งนี้ต้องมี 5 ข้อนี้

คือ “ ทำอะไรก็ได้, เมื่อไร่ก็ได้, ที่ไหนก็ได้, และกับใครก็ได้” ดังนั้นเข้าใจตรงกันนะว่าต้องมี 5 ข้อนี้ ครบจึงถือว่ารวยจริง ทีนี้ก็มาดูว่าอะไรบ้างที่คนรวยเขาไม่ทำกัน

1.คนรวยไม่ออมเงิน

แต่เขาเอาเงินนั้นไม่ลงทุน เพราะเค้ารู้ว่าไม่มีทางที่จะออมเงินจนรวยได้ คุณลองคิดดูว่าเคยเห็นใครออมเงินจนรอยไหม? ในทางตรงกันข้ามกันนอกจากการออมเงินจะไม่ช่วยให้คุณมั่งคั่งร่ำรวยได้แล้วมันยังจะทำให้คุณนั้นจนลง ทำไมถึงพูดอย่างนั้น หลายคนอาจจะค้านว่าไม่จริง เรามาดูความจริงกัน ตอนนี้ดอกเบี้ยธนาคารอยู่ที่ 0.25 % คุณเคยเอาสมุดธนาคารไปอัพเดทข้อมูลใช่ไหมครับ ทุกครั้งที่เห็นดอกเบี้ยที่ได้รับคุณรู้สึกอย่างไร? มันน้อยมากจนไม่อยากจะเชื่อใช่ไหม ?  และมันก็ไม่ใช่ดอกเบี้ยน้อยเท่านั้น แต่มันยังแพ้อัตราเงินเฟ้อด้วย เพราะอัตราเฉลี่ยของเงินเฟ้ออยู่ที่ 3 % ดังนั้นเวลาคำนวณผลตอบแทน คุณต้องเอา 3 %ตั้งไว้ก่อน แล้ว – ด้วย 0.25 ก็%จะได้ผลตอบแทนที่แท้จริง คำตอบก็คือ ทุกปีที่คุณออมเงินคุณติดลบ 2.75% ทุกๆปี ดังนั้นคุณยิ่งออมเงิน คุณก็ยิงจน จึงเป็นเรื่องจริง จึงมีคำพูดที่ว่า “คนที่ออมเงินคือคนที่พ่ายแพ้”

แล้วพวกเศรษฐีเขาทำยังไง เขาก็เอาเงินที่มีไปลงทุน เช่นลงทุนในหุ้น ซื้อกองทุน ซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นต้น เหมือนกับคุณตัน อิชิตัน ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อได้เงินมาก็เอาไปซื้อที่ทองหล่อ และตอนขายก็ได้กำไร 6 เท่าสมมุติว่าที่นั้นราคาพันล้าน แต่เวลาขายขายได้ 6,000 ล้าน เห็นไหมว่าคนรวยเขาไม่ออมเงินเขาเอาเงินไปลงทุนตลอดเวลา หรือแม้แต่Bill Gates  ที่ได้เงินจาก Microsoft เขาก็เอาเงินไปซื้อหุ้น ไปลงทุนในธุรกิจต่างๆ หรือยกตัวอย่างเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์  เจ้าของซีพี ได้เงินมาก็ไปลงทุนในบริษัทอื่นๆต่อ เช่นไปลงทุนในบริษัท ผิงอัน ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของเมืองจีน แค่ปันผลอย่างเดียวไม่รู้ว่าปีหนึ่งได้กี่หมื่นกี่แสนล้านบาท เห็นไหมว่าคนรวยได้เงินมาไม่เคยอยู่กับที่ เริ่มเห็นแล้วใช่ไหมว่า คนรวยนั้นไม่ออมเงิน แต่เขาลงทุนตลอดเวลา อย่าคิดว่าก็คิดว่าทุกชื่อที่ยกตัวอย่างมา เพราะเขามีเงินเยอะมาก ลองไปดูประวัติ เขาต่างก็เริ่มต้นจาก 0 ไม่มีเงินทั้งนั้น และเขาสร้างเนื้อสร้างตัวมาด้วยตัวเองทั้งสิ้น

นี่เป็นเพียงข้อแรกที่คนรวยไม่ทำนะ แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไร ? ได้ประโยชน์อะไรจากข้อแรกบ้าง แต่อย่างไรเราก็อยากให้คุณติดตามบทความตอนนี้ไปจนให้ครบทั้ง 5 ข้อ เพราะเราเชื่อว่า ถ้าคุณเข้าใจ เส้นทางการเป็นคนรวยของคุณก็ไม่ไกลเกินความเป็นจริงแน่ๆ ติดตามอ่านให้จบทั้ง 5 ข้อนะคะ

#คนรวย #อยากรวยต้องอ่าน #การออมเงิน

Our Partner