5 สิ่งที่ “คนรวย” ไม่ทำกัน !! อยากรวยต้องอ่าน ตอนที่ 2

5 สิ่งที่ คนรวย ไม่ทำกัน !! อยากรวยต้องอ่าน ตอนที่ 2

มาติดตามอ่าน สิ่งที่คนรวยไม่ทำกันในข้อที่ 2 กันเลย

2.คนรวยไม่เสพบันเทิง แต่พวกเค้าเสพการเรียนรู้และการพัฒนาตัวเองตัวเอง

ถ้าคุณลองไปสังเกตบทสัมภาษณ์มหาเศรษฐีทั้งหลาย คุณจะไมเคยได้ยินเรื่องที่ว่า เขาพูดถึงวงการบันเทิง หรืออะไรที่เป็นเรื่องบันเทิงเลย แต่เขาเอาเวลาไปพัฒนาตัวเอง อย่าง Warren Buffett เขาอ่านหนังสือวันละ 5-6 ชั่วโมง วันละ 500 หน้าทุกวัน  Bill Gates อ่านหนังสือ สัปดาห์ละเล่ม Mark  Zuckerberg ก็สัปดาห์ล่ะเล่ม Oprah Winfrey มี BOOK CLUB เป็นของตัวเอง

คนเหล่านี้เวลาเขาแพงมาก เขามีเวลาจำกัด เขามีคู่แข่งมากมาย ถ้าเขาอยู่เฉยๆก็คือเขาถอยหลังแล้ว ทำยังไงคนอื่นจะตามเขาไม่ทัน นั่นก็คือความรู้ที่ต้องเพิ่มมากขึ้น ความรู้ที่จะมาพัฒนาตัวเขาเอง ที่มาจากการอ่าน การดู การฟัง การเรียนเพิ่มเติม อบรมเพิ่มเติม

3.คนรวยไม่ทำงาน แต่คนรวยทำธุรกิจ 

เพราะคนเหล่านี้คิดว่า การทำงานคือการขายเวลา พอขายเวลาสิ่งที่คุณจะมีตามมาคือ เพดานเวลา เพราะทุกคนมี 24 ชม.เท่ากัน พอมีเพดานเวลา สิ่งที่ตามมาคือ เพดานรายได้ แต่คนรายไม่มีเพดานรายได้ เพราะเขาไม่ได้อยู่ในกฏของเวลา เขามีแต่เพิ่มเวลาด้วยการ เพิ่มสาขา เพิ่มการลงทุน เพิ่มธุรกิจ เพราะฉะนั้นสังเกตได้เลยว่าคนรวยทุกคน ทำธุรกิจและลงทุนหมด แต่ที่บอกว่าทั้งหมด ไม่ใช่ว่าการทำงานไม่ดี หรือการทำงานประจำไม่ดีนะ มันอยู่ที่ว่ามันตอบโจทย์คุณไหม?

ถ้ามันตอบโจทย์คุณก็ไม่เป็นไร ถ้ามันทำให้คุณมีความสุขก็ทำมัน แต่วันนี้เรากำลังคุยถึงความรวยทั้ง 4 ข้อ ที่เป็นนิยมเดียวกัน คือรวยจนถึงขั้นที่  ทำอะไรก็ได้,เมื่อไหร่ก็ได้,ที่ไหนก็ได้,กับใครก็ได้ การทำงาน หรือทำงานประจำจึงไม่ตอบโจทย์  การทำงานไม่อาจทำให้มั่งคั่งร่ำรวยได้ แต่คนที่มั่งคั่งร่ำรวยเริ่มต้นจากการทำงาน อย่างคุณตัน อิชิตัน

ก็เริ่มต้นมาจากพนักงานขายชุดชั้นในในห้าง เคยแบกข้าวสาร ขายหนังสือพิมพ์ เคยทำงานที่เอาเวลาแลกเงิน แต่พอได้เงินมากขึ้นก็ไปทำธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นๆ เจ้าสัวหลายคนในประเทศไทยก็ทำงานประจำ เคยเป็นลูกน้องแล้วก็ลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัว ดังนั้นงานประจำคือที่ที่ทำให้เราเรียนรู้ แต่มันทำให้เราร่ำรวยอย่างที่เรามีนิยามร่วมกันมันเป็นไปไม่ได้

ในค่างประเทศมีมุกเกี่ยวกับเรื่องงานเกี่ยวกับความหมายของคำว่า JOB  พวกเขาบอกว่ามันย่อมาจากคำว่า Just Over Broke มีความหมายว่าแค่อยู่รอดไม่ถังแตกเท่านั้นเอง

เอาล่ะ  สิ่งแล้วที่คนรวยไม่ทำกันอีก 2 ข้อที่เหลือคืออะไร  ติดตามต่อไปในบทความหน้านะคะ

#คนรวย #อยากรวยต้องอ่าน #การออมเงิน

Our Partner