3วิธีคิด เมื่อชีวิตถึงทางตันในยุควิกฤติโควิด กับอาจารย์จตุพล ชมพูนิจ

3วิธีคิด เมื่อชีวิตถึงทางตันในยุควิกฤติโควิด กับอาจารย์จตุพล ชมพูนิจ

เมื่อชีวิตเดินทางมาพบทางตันท่ามกลางวิกฤติการณ์ของโรคระบาด โควิด-19 ต่อเนื่องมายาวนานจนระลอกที่ 3  บางคนท้อจนไม่สามารถที่จะเหลือพลังในการต่อสู้ชีวิตต่อไป วันนี้เราได้เอา3 วิธีคิเพื่อให้คุณสามารถไปต่อได้ ด้วยการปลุกพลังกายพลังใจของตัวคุณเอง ด้วยวิธีคิด 3 วิธี ที่จะพาคุณออกจากทางตันที่เจออยู่ให้ได้ ซึ่งเราเชื่อว่าคุณทำได้

1.วิธีคิดข้อแรก นายแน่มาก

เชื่อไหมว่าถ้าคุณไม่แน่จริงคุณไม่ผ่านมาจนถึงวันนี้หรอก บางคนเฉียดเป็นเฉียดตายมาแล้วทั้งชีวิต บางคนเคยหยุดหายใจ บางคนเคยล้มเหลว ล้มละลายสิ้นเนื้อประดาตัว แต่เราก็ฟันฝ่ามันมาจนกระทั่งถึงวันนี้ได้ นายแน่มาก ที่สำคัญคุณอย่าดูถูกตัวเองว่าไปไม่ได้ อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีทางไปต่อ อย่าคิดว่าปัญหาอุปสรรควันนี้ที่เราเจอมันจะหยุดเราได้ ถ้าเราแน่พออย่างที่ผ่านมา เชื่อสิว่าเราไปต่อได้

คุณยายคนหนึ่งอายุ 60 กว่า จูงหลานไปตลาด ขากลับแกจูงมือหลานกลับมา แล้วก็หิ้วของไว้ โทรศัพท์ดังขึ้นมา คุณยายก็ปล่อยมือหลานแล้วรับโทรศัพท์ แต่หลานซน เลยเดินไปเล่นตอนที่คุณยายรับโทรศัพท์ ก็มีรถคันหนึ่งเป็นแค่โครงรถ ไม่มีเครื่องยนต์ไม่มีเบาะ ไม่มีล้อ มีคนเอาลังไม้เก่าๆไปหนุนเอาไว้ 4 ทิศ ปรากฏว่าหลานของยายซนมากเลยมุดเข้าไปใต้ท้องรถ ลังไม้ที่หนุนรถไว้ซึ่งมีสภาพเก่ามากก็เกิดหักลงมาแล้วลงไปทับเด็ก เด็กร้องไห้จ้าขอความช่วยเหลือ คุณยายตกใจร้องให้คนแถวนั้นช่วย แต่ไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเลย คุณยายจึงตัดสินใจวิ่งไปที่รถคันนั้น แล้วก็ยกโครงรถขึ้นมาเหนือพื้น หลานก็ค่อยๆคลานออกมา คุณยายเลยทิ้งรถลงพื้น วิ่งมากอดหลาน หลานรอดตาย แต่ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้หลานอาจจะตายได้

ซึ่งคุณยายคนนี้ไม่เคยยกอะไรนอกจากอาหารสัตว์ที่หนัก 10 กก. เธอบอกว่ามันหนักมาก ยกไม่ได้ แต่โครงรถเกือบ 200 กก. ยายยกขึ้นได้ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะคุณยายไม่มีเวลาคิดว่ามันจะยกได้หรือยกไม่ได้ คนเรามีความสามารถมากมาย เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาดอะไร เหมือนที่เราได้ยินเวลาที่มีไฟไหม้บ้านแล้วคนยกตู้เย็นวิ่งหนีไฟได้ ทั้งที่ตอนแบกขึ้นไปใช้คน 4 คน  เหมือนวงไพ่

โดนตำรวจจับวิ่งหนีตำรวจ กระโดหน้าต่างว่ายน้ำข้ามไปอีกฝั่ง หนีตำรวจได้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้น ว่ายน้ำไม่เป็น แต่ไม่ได้คิดว่า ว่ายน้ำไม่เป็น เพราะมัวแต่กลัวตำรวจจับ นั่นคือกำลังจะบอกว่า คนเรานั้นมีความสามารถมากมาย มีศักยภาพในตัวที่เราอาจมองไม่เคยเห็น เวลาที่เจอปัญหาอุปสรรค สิ่งที่ขวางกั้นเรา นั่นคือมันถึงเวลาที่เราจะได้ใช้ความสามารถ และความมั่นใจออกมาใช้ ถ้าเรามั่นใจ ตัวเราจะใหญ่กว่าปัญหา และถ้าเราตัวใหญ่กว่าปัญหาได้ ปัญหาใหญ่ขนาดไหน เราก็จะข้ามมันไปได้

2.วิธีคิดวิธีที่ 2 พึ่งตัวเองให้มากที่สุดเข้าไว้

จำไว้ว่า อย่าเอาความหวัง ความสุขของเราไปแขวนไว้กับใคร เพราะถ้าเขาไม่ได้ดั่งใจ เราก็จะไม่มีความสุข อย่าคอยแต่รับจากคนอื่นตลอดไป เพราะวันใดที่เขาไม่ให้ ใจเราจะเป็นทุกข์ เพราะสุขทุกข์เปรียบเสมือนไพ่ที่อยู่ในมือ เราจะทิ้ง หรือเราจะถือ เราสามารถเลือกได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ เราให้คนอื่นถือไพ่ เหมือนการให้ชีวิตเขาไป เรากำหนดอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นจงพึ่งตัวเอง ช่วยเหลือตัวเอง ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แก้ปัญหาต่างด้วยตัวเองให้มากที่สุด เพราะคนแรกและคนสุดท้ายที่จะอยู่กับเราตลอดไปก็คือตัวเราเอง

3.วิธีคิดวิธีที่ 3 ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะมองจะคิดกับเราอย่างไร

เมื่อถึงภาวะที่เงินหมดจริงๆ หลายคนเลือกที่จะประกอบอาชีพ คิดจะทำงาน คิดจะค้าขาย แต่ก็เกรงไปว่าคนจะดูถูก จะนินทา ว่าลับหลัง ว่าไม่มีปัญญา อับจน ตกอับ หรือทำงานไม่มีเกียรติ ทั้งๆที่เกียรติของคนอยู่ที่ผลของงานอย่าไปสนใจเสียงนกเสียงกาทำไม เพราะเราทำมาหากินของเราเอง ในยุควิกฤติโควิด กัปตัน นักบินจำนวนมากที่มาขับรถส่งอาหาร เจ้าของกิจการ เจ้าของโรงแรมมาขายกับข้าวในรถพุ่มพวง นักร้องมาขายข้าวเหนียวหมูย่าง คนทำงานออฟฟิศหรูหรา มาขายของที่ตลาดนัด คุณเห็นอะไรในตัวของพวกเขา ดังนั้นอย่าไปสนใจใครที่ดูถูกเราเรื่องทำมาหากิน เพราะคนไอ้คนที่คิดว่าเราตกอับ คิดว่าเราไปต่อไม่ได้ คิดว่าอาชีพเรามันต่ำต้อยด้อยค่า พวกนั้นไม่เคยมาให้อะไรเรากิน

ดังนั้นวันที่เราเงินหมดบ้าน หลายคนเอาสมบัติไปขาย เอาของรักของหวงไปขาย ทำได้เลย เอาไปจำนำ ทำได้เลย เพราะมันเป็นของๆเรา อย่าไปสนใจว่าใครจะนินทาว่าเราขายของเก่ากิน เพราะไอ้คนที่มันว่ามันก็ไม่ได้ซื้อของเราอยู่แล้ว ฉะนั้นอยากทำอะไรทำไปเพื่อความอยู่รอด เพราะเขาไม่ดูที่วันนี้ แต่เขาจะดูในอนาคตว่าใครจะอยู่ได้ดีกว่า เพราะฉะนั้นอย่าสนใจเสียงนกเสียงกา อย่าเสียน้ำตาให้กับคนที่ฆ่ารอยยิ้มของคุณ

เชื่อว่าในวันข้างหน้าที่คุณเดินผ่านจุดนี้ไปได้แล้ว คุณจะไม่มีวันกลัวทางตัน หรือท้อกับอุปสรรคที่เจอในอนาคตอีก เพราะความภาคภูมืใจที่คุณได้จากความยากลำบากในวันนี้ มันจะเป็นเกราะที่แข็งแกร่งที่สุดของชีวิตคุณ

#ยุควิกฤติโควิด #วิธีคิด #การลงทุน

Our Partner