ทำไม คุณถึงไม่มีเงินเก็บ ใครเก็บเงินไม่อยู่ควรอ่าน

ทำไม คุณถึงไม่มีเงินเก็บ ใครเก็บเงินไม่อยู่ควรอ่าน

            ในสมัยเด็กคุณมีเงินแค่ 20 บาท คุณก็สามารถอยู่รอดได้แล้ว แต่เมื่อคุณโตขึ้นมาค่าใช้จ่ายในชีวิตไม่เคยน้อยลง มีแต่จะมากขึ้นทุกวัน คุณจึงต้องหาเงินมมากขึ้นเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่าย  เงินที่หามาก็ไม่เคยเหลือเก็บ แล้วอย่างนี้คุณจะสามารถมีเงินเก็บเหมือนกับคนอื่นได้อย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ศัตรูของเงินเก็บไม่ใช่รายจ่าย แต่ศัตรูที่แท้จริงของเงินออมก็คือ อุปนิสัยการใช้จ่ายที่ เสพย์ติดรายจ่าย ต่างหาก ถ้าไม่กำจัดศัตรูตัวนี้ ต่อให้คุณหาเงินมาได้มากขนาดไหน ก็ไม่เหลือ

            ตัวอย่างของบุคคลที่จะนำมาเล่าแบ่งปันที่จะพูถึงต่อไปนี้ เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง แต่ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริงเอาไว้ เพื่อให้เกียรติเจ้าของเรื่อง

            ผู้หญิงคนหนึ่งถูกเงินจากลอตเตอรี่เป็นเงิน 98 ล้านบาท ตอนแรกเธอตั้งใจว่าจะเอาเงินนี้ไปทำให้ครอบครัวมีความสุข แต่เธอก็ไม่สามารถทำอย่างที่ตั้งใจเอาไป เพราะเธอเอาเงินไปแต่งตัว เสริมสวย ซื้อของ ทำศัลยกรรม ซื้อยาเสพติด สุดท้ายเธอก็หมดตัว และยายามฆ่าตัวตายถึง 4 ครั้ง และโชคดีที่เธอคิดได้ เธอกลับไปเรียน และมาประกอบอาชีพสุจริต เพื่อพลิกชีวิตของตัวเอง จนรู้จักคุณค่าของเงิน และเริ่มเก็บออมเงินในชีวิตจากการทำงาน

            ผู้ชายคนหนึ่งเคยไปตัดผมที่ร้านบาร์เบอร์ มีผู้หญิงเป็นช่างตัดผมอายุประมาณ 40 ปีกว่าๆ เธอกำลังปรึกษาลูกค้าที่เธอตัดผมให้อยู่ว่า “ ทำงานมานานไม่เห็นจะมีเงินเก็บกับเค้าเลยสักที เกิดมาจน ทำยังไงถึงจะรวยกับเขาบ้างสักทีนะ เมื่อไหร่จะถูกหวยบ้างชีวิตจะได้สบาย”

            ผู้ชายคนนั้นได้ยินก็รู้สึกสนใจว่า อะไรที่เป็นสาเหตุให้ผู้หญิงช่างตัดผมคนนี้ไม่มีเงินเก็บ หลังจากที่ช่างผู้หญิงคนนั้นบ่นไปเรื่อยๆ เธอก็ชี้นิ้วมายังผู้ชายคนนั้นที่นั่งฟังอยู่ แล้วพูดว่า “น้องอายุยังน้อย หาเงินมาได้เท่าไหร่ใช้หมดก็ยังได้ เพราะเดี๋ยวก็หาได้อีก แต่พี่นี่สิแก่แล้วก็ยังทำอย่างน้อยไม่ได้ไง”

ชายคนนั้นได้ยินก็รู้สาเหตุเลยทันทีว่า ทำไมช่างผู้หญิงคนนั้นถึงไม่มีเงินเก็บ “ เพราะแนวคิดที่ว่าหาเงินมาได้เท่าไหร่ก็ใช้ให้หมด เป็นแนวคิดที่ผิดยิ่งนัก เพราะความจริงแล้วไม่ใช่เลย เงินออมเป็นเรื่องที่ราต้องทำเป็นอย่างแรกที่มีรายได้เข้า เป็นเรื่องของความอดทน เป็นเรื่องของความมีวินัย เป็นเรื่องของความอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เป็นเรื่องของความตั้งมั่นว่าเราจะต้องทำให้ได้ แน่นอนเงินออมไม่ใช่ของฟรี เป็นเรื่องที่ต้องจ่ายออกไปเพือ่แลกเปลี่ยนเช่นเดียวกัน

            สิ่งที่เราต้องจ่ายให้กับเงินออมคือ เราต้องไม่ใช้เงินที่ให้ความสุขของตัวเองมากเกินไป คุณพร้อมที่จะจ่ายไหม ถ้าพร้อม เราจะบอกวิธีให้กับคุณ

วิธีการออมเงินที่ได้ผลที่สุด

         1.อย่าใช้วิธีได้เงินมา ใช้จ่ายก่อน เหลือเท่าไหร่แล้วค่อยออม วิธีนี้ผิดอย่างที่สุดเพราะคุณต้องใช้วิธี ได้เงินมา ให้ออมเป็นอย่างแรก เหลือเท่าไหร่แล้วค่อยใช้จ่าย

         2.ท่องให้จำขึ้นใจไว้ว่า ไม่ว่าใครเขาจะอวดรวยอย่างไร ช่างเขา เพราะนั่นคือความอยากของเขาไม่ใช่ความอยากของเราถ้าเราอยากจะมีเงินออมมีเก็บเก็บความอยากที่แท้จริงของเราคือการได้เห็นเงินเก็บในบัญชีงอกงามเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ สะสมทีละเล็กละน้อยจนกลายเป็นก้อนใหญ่

คุณสะสมเงินออมได้ 10 บาท x 10 ครั้ง คุณจะมีอเงิน = 100 บาท

สะสม 100  บาท x 10 ครั้ง

= 1,000 บาท

สะสม 1,000 บาท x 10ครั้ง

= 10,000 บาท

สะสม 10,000 x 10 ครั้ง

= 100,000 บาท

สะสม 100,000x 10 ครั้ง

= 1,000,000 บาท

            เก็บสะสมไปทีละนิดสุดท้าย คุณก็จะมีเงินเก็บ ล้านแรก ซึ่งเงินล้านบาทแรกในชีวิต ทุกคนสามารถทำได้ แต่วินัยจะต้องเข้มข้น ความอดทนจะต้องถึงขั้น และที่สำคัญที่สุดคุณจะต้องขยัน

3.เริ่มต้นออมจากเป้าหมายเล็กๆก่อน เช่นเริ่มที่ 1,000 บาทแรกในชีวิต/5,000 บาทแรกในชีวิต/10,000 บาทแรกในชีวิต แล้วถ้าคุณออมเก่งขึ้นแล้วก็ขยับเป็น 100,000 บาทแรกในชีวิต และ 1,000,000 บาทแรกในชีวิต ก็ย่อมได้ ก็แล้วแต่ว่าคุณจะเลือกเป้าหมายแบบไหนเอาแบบที่คุณเลือกแล้วสบายใจไม่เป็นการกดดันตัวเองมากไปก็พอ อย่าทำให้ตัวเองกดดันจนไม่มีความสุข แต่ก็ให้เริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ ขึ้นมาก่อน เพื่อฝึกความมีวินัยให้เป็นนิสัย

            เมื่อใดที่คุณสามารถพิชิตเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้คุณก็จะมีความเชื่อมั่นในตัวเอง และความเชื่อมั่นในตัวเองนี่แหละที่จะนำคุณไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิม แต่ถ้าคุณไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร แค่ลองสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวเองดู แล้วคุณจะได้คำตอบโดยที่ไม่ต้องไปเชื่อใคร

#เงินเก็บ #เก็บเงินไม่อยู่ #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner