สิ่งที่ควรได้ก่อนบ้านก่อนรถ ตอนที่ 1

สิ่งที่ควรได้ก่อนบ้านก่อนรถ ตอนที่ 1

เมื่อคุณทำงานไปสักพัก ผู้ใหญ่ก็จะเริ่มตั้งคำถามกับคุณว่า ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จไปถึงไหนแล้ว ซึ่งก็จะมีหลักคำถามง่ายๆว่า ปัจจุบันนี้คุณ… 1.มีบ้านแล้วหรือยัง ? 2.คุณมีรถแล้วหรือยัง? 3.คุณมีเงินเดือนรายได้เท่าไหร่แล้ว? 4.คุณแต่งงานหรือยัง? วันนี้เราจะไม่พูดถึงข้อ3 และข้อ4  แต่เราจะมาพูดถึงข้อ 1 และข้อ 2 คือบ้านและรถ

สำหรับรถ คุณจะต้องผ่อนโดยเฉลี่ย 5 ปี ซึ่งคุณก็จะนำรายได้จากการทำงานประจำไปผ่อน เข้าใจได้อย่างดีว่าสำหรับในกรุงเทพ มันไม่เหมาะกับการใช้รถสาธารณะในการเดินทางเท่าไหร่นัก เพราะไหนจะเรื่องรถติด ไหนจะเรื่องอันตรายจากผู้ร้าย โจร เรื่องของเวลาที่ต้องเร่งดังนั้น การมีรถใช้ในกรุงเทพเป็นเรื่องจะเป็นที่เข้าใจได้ แต่การมีบ้าน เป็นเรื่องที่คุณต้องคิดให้มากเพราะไม่มีหนี้สินใดๆในประเทศที่จะยาวนานเท่าบ้านอีกแล้ว ซึ่งโดยเฉลี่ยคนจะใช้เงินในการผ่อนบ้านราวๆ10-30 ปี จะมีจำนวนปีน้อยกว่านี้แต่ก็เป็นส่วนน้อยจริงๆ แต่ถ้าคุณต้องการมีชีวิตที่อิสระและไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน จะต้องมีหนึ่งอย่างที่คุณจะต้องได้ก่อนการมีบ้าน ก่อนการมีรถ นั่นคือ “เส้นทางการเป็นนายตัวเอง”

ทำไมถึงคุณต้องสร้างธุรกิจของตัวเอง เป็นเจ้านายตัวเอง ก่อนการมีบ้านมีรถ

ลองมาดูสมการของชีวิต เมื่อคุณทำงานมีเงินเดือน เมื่อมีเงินเดือน คุณก็จะมีเครดิต และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตัดสินใจว่าคุณจะซื้อบ้านซื้อรถ คุณก็ต้องเอาเครดิตของคุณไปกู้ธนาคาร โดยมีเงื่อนไขว่าคุณจะต้องทำงานไปส่งเงินธนาคารแล้วธนาคารก็จะให้คุณมีสิทธิ์อยู่บ้าน มีสิทธิ์ขับรถต่อไปได้ พูดง่ายๆก็คือคุณจะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเอาเงินไปส่งให้บ้านไปส่งให้รถ พร้อมๆกันก็จะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว

สมการการดำเนินชีวิตเช่นนี้จะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ถ้าคุณมั่นใจว่างานที่คุณเลือกมีความมั่นคง แต่ยุคสมัยนี้เราก็รู้ว่างานที่มีความมั่นคงมันแทบไม่มีอยู่จริง จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจู่ๆรายได้จากงานประจำมันหายไปเลย ในขณะที่คุณยังมีรายจ่ายประจำคือบ้านและรถอยู่ แล้วคุณจะทำยังไงถ้าคุณไม่มีรายได้หลักที่จะเอาเงินไปส่งธนาคาร คุณก็ต้องสร้างธุรกิจขึ้นมาเพื่อจัดการกับภาระเหล่านี้และต้องเลี้ยงดูตัวเอง สมมุติว่าบ้านคุณผ่อนเดือนละ 20,000 บาท และผ่อนรถเดือนละ 9,000 บาท เวลาที่คุณไม่มีรายได้จากงานประจำ แต่จะต้องไปทำธุรกิจ หรือเป็นนายตัวเอง ค่าใช้จ่ายขั้นต่ำของคุณสำหรับบ้านและรถก็คือ 29,000 บาท และถ้าคุณมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเลี้ยงดูตัวเองอีกเดือนละประมาณ 15,000 บาท เท่ากับการทำธุรกิจของคุณรุณต้องทำธุรกิจให้ได้อย่างน้อยๆคือ 44,000 บาท คุณทำงานประจำทั้งชีวิต พอคุณขาดรายได้จากงานประจำ แล้วคุณต้องมาทำธุรกิจส่วนตัวทั้งๆที่ไม่เคยฝึกการทำงานธุรกิจส่วนตัวมาเลย มันจะเป็นไปได้ไหมที่จะสามารถหาเงิน 44,000 บาทต่อเดือนโดยที่ไม่ผ่านกระบวนการอะไรเลย มันอาจจะได้ แต่ว่ามันก็ยาก เพราะคุณทำงานคนเดียวแล้วคุณต้องหาเงินไปส่งทั้งรถทั้งบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว เลี้ยงดูครอบครัวตัวเอง คุณต้องทำงานไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่สามารถหยุดได้ ไอสิ่งของที่เคยคิดว่ามีแล้วชีวิตจะดีขึ้น มันก็จะหันมาบีบรัดคอคุณแทน

            ติดตามอ่านสมการชีวิต ของบ้าน รถ และการทำธุรกิจส่วนตัวในตอนที่ 2 ต่อไปอย่าไก้พลาดนะคะ เพราะคุณจะได้รู้เหตุผลว่าทำไม  คุณต้องมีธุรกิจส่วนตัวเป็นนายของตัวเองก่อนการซื้อบ้านซื้อรถ พบกันในตอนที่ 2 ของบทความกันค่ะ

#บ้านก่อนรถ #บ้าน #วิธีเก็บเงิน

Our Partner