สิ่งที่ควรได้ก่อนบ้านก่อนรถ ตอนที่ 2

สิ่งที่ควรได้ก่อนบ้านก่อนรถ ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 เราได้เรียนรู้ถึงสมการทั่วไปของการซื้อบ้านซื้อรถกันแล้วว่าเส้นทางของการดำเนินชีวิตขิงคนสร้างตัวเป็นอย่างไร บอความตอนนี้เราจะมาบอกถึงรายละเอียดขิงสมการในการสร้างธุรกิจส่วนตัว หรือการเป็นนายของตัวเองว่า ทำไมจึงต้องสร้างธุรกิจส่วนตัว ก่อนที่จะซื้อบ้าน ซื้อรถกัน ไปเรียนรู้ถึงสมการนี้ไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

ถ้าคุณเริ่มต้นจากการทำงาน แล้วคุณจะไม่ก่อหนี้สินอะไรเลย แต่คุณจะใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่มีสร้างเส้นทางการเป็นนายของตัวเอง สร้างธุรกิจของตนเอง และเมื่อคุณสร้างเส้นทางนายของตัวเองสำเร็จและมีรายได้เพียงพอหรือมากกว่าการทำงานประจำ ชีวิตคุณก็จะมีทางเลือกมากกว่าเดิม รายได้ที่คุณได้จากเงินเดือนคุณก็เอามาใช้เลี้ยงดูตัวเอง เลี้ยงดูครอบครัว และที่เหลือคุณก็ออม ส่วนรายได้ที่เกิดจากเส้นทางนายตัวเองคุณก็เอาไปผ่อนบ้านเอาไปผ่อนรถ เอาไปผ่อนสิ่งของที่คุณอยากจะได้ ถ้าคุณทำอย่างนี้เมื่อไหร่ชีวิตคุณจะง่ายยิ่งกว่าเดิมเยอะ แล้วถ้าเกิดเงินเดือนหายไปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร คุณก็สามารถจะเอาเงินจากธุรกิจของคุณมาแบ่งปันเลี้ยงตัวคุณและครอบครัวของคุณได้ หรือถ้าเกิดว่ารายได้จากการทำธุรกิจมันหายไป คุณก็ยังมีรายได้ทางหลักของงานประจำในการเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว และส่งให้กับทรัพย์สินของคุณได้

พูดง่ายๆก็คือ ถ้าคุณอย่างจะได้อะไรก็ตาม ขอให้ถือหลักว่า สร้างหนึ่งเส้นทางนายตัวเอง ต่อหนึ่งสิ่งของที่คุณอยากจะได้ คุณทำงานมีรายได้ทางหลักก็เอาไปดูแลชีวิตตัวเอง ชีวิตครอบครัว หลังจากนั้นถ้าคุณอยากจะได้บ้าน คุณก็สร้างเส้นทางนายตัวเองสักอย่างหนึ่ง สมมุติว่าบ้านที่ต้องการต้องผ่อนเดือนละ 15,000 คุณก็ตั้งเป้าว่าไอ้เส้นทางนายตัวเองนี้ต้องได้รายได้ไม่ต่ำว่าเดือนละ 15,000 บาท เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเอารายได้ทางหลัดของคุณไปส่งให้กับบ้าน แต่เอาเส้นทางที่เป็นนายตัวเองไปส่งต่อสิ่งของที่คุณอยากจะได้ และคุณก็จะไดมันมาโดยไม่กระทบรายได้หลัก และถ้าคุณอยากจะได้รถคุณก็สร้างเส้นทางนายตัวเองขึ้นมาอีกเส้นเพื่อเอามาผ่อนรถ

สมมุติว่าคุณไม่ได้ทำงานประจำแล้ว ลาออกมาเป็นนายตัวเองเต็มตัว ก็ควรใช้วิธีเดียวกันคือ หนึ่งธุรกิจ ต่อหนึ่งผลลัพธ์ ธุรกิจที่หนึ่งใช้เลี้ยงดูตัวเอง ออมเงิน ธุรกิจที่สองใช้ส่งบ้าน ธุรกิจที่สามใช้ส่งรถ อะไรก็แล้วแต่ และนี่เป็นสิ่งที่คุณควรจะทำควรจะได้ก่อนการผ่อนบ้านผ่อนรถ คือการสร้างเส้นทางนายตัวเอง ชีวิตของคุณจะง่ายและราบรื่นขึ้นมามากมาย เพราะ

1.เมื่อคุณตัดสินใจสร้างเส้นทางลำเลียงรายได้ขึ้นมาก่อน แล้วค่อยเอาเงินที่เป็น

รายได้จากการเป็นนายตัวเองมาซื้อของที่อยากได้ คุณจะได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองด้วย คุณจะรวยขึ้น เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่คนรวยใช้กัน Robert Kiyosaki ผู้เขียนหนังสือพ่อรวยสอนลูก สังเกตไหมว่าทำไมเขามีหนังสือหลายเล่ม เพราะเมื่อไหร่ที่เขาอยากจะได้ทรัพย์สินอะไรบางอย่างที่มันมีมูลค่าสูง เขาก็จะสร้างทรัพย์สินขึ้นมาหนึ่งอย่างก็คือ หนังสือหนึ่งซีรี หนึ่งเล่ม แล้วเขาก็ขายมัน แล้วก็เอาเงินที่ได้ไปซื้อทรัพย์สินที่เขาอยากจะได้

2.มันจะทำให้คุณใจเย็นขึ้น ของบางอย่างซื้อมาไม่ใช่เพราะเราอยากจะซื้อเพื่อตัวเอง

แต่อยากจะอวดคนอื่น การสร้างเส้นทางเอาไว้ก่อน และค่อยเอาเงินที่ได้ไปซื้อของ จะช่วยชะลอการตัดสินใจของคุณให้มีความสุขุมเยือกเย็นมากยิ่งขึ้น 

ติดตามอ่านความเข้มขน และบทสรุปสาระตอนขบของบทความ “สิ่งที่ควรได้ก่อนบ้านก่อนรถ ตอนที่ 3” เป็นตอนจบนะคะ

#บ้านก่อนรถ #บ้าน #วิธีเก็บเงิน

Our Partner