6 วิธีห้ามใจ ไม่ให้ใช้เงินเปลือง ตอนที่ 1

6 วิธีห้ามใจ ไม่ให้ใช้เงินเปลือง ตอนที่ 1

เรามีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องวิธีการ เทคนิค การหาเงินกันมาเยอะแล้ว เรียนเรื่องหารายได้เพิ่มรายได้กันมาเยอะแล้ว แต่วันนี้เราจะมาเรียนเรื่อง ทำอย่างไรเราจึงจะสามารถควบคุมรายจ่ายได้ สำหรับบางคนการควบคุมรายจ่ายจะทำได้ง่ายกว่าการเพิ่มรายได้ เพราะเข้าใจว่า ทุก  1 บาทที่เราจ่ายไปคือทุก 1 บาทที่เราออมไม่ได้ ดังนั้นถ้าคุณเข้าใจในหลักการที่เรานำมาแบ่งปัน คุณจะรวยขึ้นได้เร็วมาก มาลองทำตาม

1.ตั้งคำถามกับตัวเองวา ถ้าไม่มีชีวิตฉันจะแย่ลงไหม ?

ไม่มีรถคันนี้ชีวิตฉันจะแย่ไหม ? ไม่ซื้ออันนี้กินจะแย่ไหม? เพราะไอ้ของที่คุณคิดว่าต้องมี มันทำคุณเป็นหนี้มาเท่าไหร่แล้ว เพราะมันมีวิจัยออกมาแล้วว่า หนี้ครัว เรือน หนี้บัตรเครดิต มันเพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะคน Gen Y หรือคุณลองถามตัวเองกลับอีกมุมหนึ่งก็ได้นะว่า ถ้ามีไอ้สิ่งนี้ชีวิตจะดีขึ้นไหม ? คำถามทั้งทั้งมุมนี้มันสำคัญนะ เพราะถ้าถามแล้วได้คำตอบว่า เออ! ถ้าไม่มีชีวิตก็เหมือนเดิมนี่หว่า …นั่นแสดงว่ามันไม่จำเป็นตั้งแต่แรกแล้ว ข้ามไปเลย

2.จำไว้เลยว่า ป้าย sale คือป้ายลวงตา

เคยสังเกตตัวคุณเองไหมว่า เวลาที่คุณไปเดินเล่นในห้าง แรกๆคุณก็สามารถเดินดูโน่นนี่ไปได้เรื่อยๆ แต่เมื่อใดที่คุณมองเห็นป้าย SALE ตาของคุณจะโฟกัสไปที่จุดนั้นทันที ซึ่งมันก็เป็นหลักจิตวิทยา ห้างร้านต่างๆเขารู้ด้วยนะว่าคำว่า SALE มันมีผลกับสมองและสายตาของคุณมาก ป้ายSALE เดี๋ยวนี้มันจึงเข้าไปอยู่ใน SOCIALด้วย มีขึ้นกระพริบๆๆให้สนใจ มันมีงานวิจัยออกมาว่าเวลาคนเห็นป้ายSALE จะทำหึคนซื้อมากกว่าปกติโดยไม่มีเหตุผล ลองมองตัวเองย้อนกลับไปดูสิว่าคุณเป็นเหยื่อของป้ายSALE มานานแค่ไหนแล้ว คิดได้คุณก็จะตระหนักว่า เออจริง ไม่ได้ซื้อเพราะจำเป็น แต่ซื้อเพราะมัน SALE  ซึ่งการที่คุณซื้อของไก้ในราคาที่ถูกมันก็เป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว เราต้องมาแยกให้ออกก่อนว่า ประหยัด กับ ขี้เหนียว ต่างกันตรงไหน คนขี้เหนียวคือคนที่ดูราคาเป็นหลักเท่านั้น คือถูกเอา ถูกเอา ถ้าถูกเอาหมด ไม่ได้พิจารณาคุณภาพ แต่ว่าคนประหยัดเค้าจะดูว่ามันคุ้มไหม ถ้าของมันดี คุ้มค่า จำเป็น ก็ค่อยมาดูว่าราคาเหมาะสมไหม วันนี้เราจึงต้องฝึกเป็นคนประหยัด ไม่ใช่คนขี้เหนียว ถ้าคุณมีแกนการใช้ชีวิตแบบนี้ว่า คุ้มไหม จำเป็นไหม แม้วันนี้ มีป้ายSALE อยู่รอบตัว ก็ทำอะไรคุณไม่ได้

3.นึกถึงเป้าหมายเข้าไว้

ทุกครั้งที่คุณจะจ่าย ให้คิดถึงเป้าหมายของคุณที่ตั้งไว้ เช่น สมมุติว่าเป้าหมายของคุณคืออยากมีเงินเก็บ 1 ล้าน ให้คิดว่าถ้าฉันซื้อสิ่งนี้ มันจะทำให้เข้าใกล้เงินเก็บ 1 ล้านไหม หรือมันยิ่งไกลกว่าเดิม ถ้าคำตอบคือ ไม่มีวันเก็บได้ถึงแน่ๆถ้าซื้อของแบบนี้ อันนี้ก้เลิกซื้อไปได้เลย เดินหนีเลย เหมือนกันกับเป้าหมายที่ว่าอยากลดน้ำหนัก กินเค้กก้อนนี้ดีไหม คิดได้แล้วก็อย่าไปกินมัน หลักการเหมือนกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างนี้แค่หลักการ 3 ข้อนะ เชื่อว่าอ่านแล้วคุณก็ต้องแอบเห็นด้วยว่าเออ! จริง ยังมีอีกลายข้อ ถ้าอยากจะมีเงินเก็บมากขึ้น รวยขึ้นก็อย่าลืมติดตามอ่านตอนไปนะคะ

#ใช้เงินเปลือง #เงิน #วิธีเก็บเงิน

Our Partner