ลองดูทำแค่นี้ ขายดี แบบไม่ต้องเสียเงินยิงแอด

ลองดูทำแค่นี้ ขายดี แบบไม่ต้องเสียเงินยิงแอด

ถ้าวันนี้คุณขายของออนไลน์แล้วคุณได้ยินมาว่า จะขายดีต้องเสียเงินยิงAD นั่นไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องทั้งหมด เพราะจริงๆแล้วมันมีบางอย่างที่คุณทำแล้วมันสามารถลดงบประมาณค่าAD ไก้ หรืออาจจะไม่ต้องเสียค่า AD เลยก็ได้ โดยมาทำ 4 อย่างต่อไปนี้

อย่างที่ 1  ถ้าตลาดของคุณเป็นคนไทย จุดที่คุณต้องทำเลยคือ แฟลตฟอร์ม Facebook

ไม่ว่าจะเป็นการขายของให้กับผู้บริโภค คือการขายของให้บริษัทห้างร้าน การทำตลาดในตัว Facebook จะได้ประโยชน์ เพราะค้นใน Google ก็เจอ Facebook คนไทยเล่น Facebook เยอะ ยีงไงธุรกิจก็ตัดสินโดยคน ดังนั้น การตลาดใน Facebook ถือว่าดีมากๆ

อย่างที่ 2 การทำ Branding ที่ดีที่สุดคือการทำ Brandingตัวคุณเอง

และต่อให้คุณทำให้ Facebook แต่คุณอย่าไปพึ่งFacebook 100 %  แปลว่าอะไรทำ Facebookแต่ไม่ให้พึ่ง ความหมายคือ คุณต้องสร้างBrand ให้กับตัวคุณเอง เมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าใจการทำงานของ social media ทั้งหมด คุณจะรู้ว่ามันทำงานแบนี้ social media คือการสร้างสื่อสังคมออนไลน์ และการสร้างสื่อสังคมออนไลน์ก็คือการสร้างชนเผ่า

ก็คือการสร้างกลุ่มคนที่สนใจในตัวคุณคือการสร้างBranding ของตัวคุณให้เค้าเข้ามาเพราะเค้าชอบตัวคุณ เมื่อไหร่ก็ตามที่ Personal Branding ของคุณแข็งแรง ต่อให้ไม่มี Facebook ต่อให้ Facebook เปลี่ยน แพลตฟอร์มBranding คุณก็ยังแข็งแรงและยังอยู่ ดังนั้นคุณต้องทำตัวคุณให้เป็นที่รู้จัก

อย่างที่ 3 คุณต้องทำสิ่งที่เรียกว่า Authority Content  

ซึ่งAuthority ก็คือความมีอำนาจ ความเป็นกูรูในเรื่องนั้นๆ อย่างเช่นตำรวจมีความมีอำนาจในการจับกุมคุณได้ ศาลมีอำนาจในการพิพากษาคุณได้ หรือหมอมี Authority ในการให้คำแนะนำในเรื่องสุขภาพคุณได้ เพราะหมอมีความรู้ ดังนั้นคุณต้องทำในสิ่งที่เป็น Authority Content   เพราะ Authority Content  คือ Content ที่บอกว่าคุณคือตัวจริง และมันจะไปสร้างความมั่นใจ เช่นถ้ามีคนทั่วไปมาบอกคุณว่าคุณกินยาตัวนี้แล้วคุณจะหาย กับมีหมอมาบอกว่าคุณกินยาตัวนี้แล้วจะหาย

หมอย่อมมีความน่าเชื่อถือว่า เพราะคุณเชื่อว่าสิ่งนี้หมอเป็นคุณพูด เพราะหมอมี Authority มากกว่า ทำยังไงคุณถึงจะสร้าง Content  ให้มี Authority ได้ การสร้าง Content ให้มี Authority คุณต้องสร้างโดยใช้ Magnetic Marketing ซึ่งเป็นการตลาดทางรอดเดียวในปัจจุบันนี้ในการขายของออนไลน์ นั่นคือทำตัวคุณให้เป็นแม่เหล็กดูดลูกค้า เพราะผู้บริโภคจะมีการค้นคว้าเปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจเสมอ ดังนั้นทำยังไงให้เค้าเจอตัวคุณก่อนเจอคนอื่น

วิธีการคือคุณต้องเอาคลิปของคุณไปปักไว้ในจุดต่างๆที่ลูกค้าจะค้นหา สมมุติว่าคุณขายอะไหล่รถจักรยานยนต์ คำพูดไหน ข้อความไหนที่ลูกค้าจะค้นหา เช่น วิธีดูอะไหล่หลอม รีวิวอะไหล่ตัวนี้ที่เข้ามาใหม่ หรือ เบรกมีกี่แบบ สามารถใช้ปะไหล่ปลอมแทนอะไหล่ได้ไหม? ทำคลิปพวกนี้เพื่อออกมาให้ความรู้ๆ เมื่อผู้บริโภคค้นข้อมูลแล้วเจอคุณๆๆๆในจุดต่างๆๆๆๆหลายที่หลายแห่ง ลูกค้าก็จะมีความมั่นใจในตัวคุณ คุณได้สร้าง Personal Branding ไปแล้วว่าคุณคือผู้รู้ คุณคือกูรู คุณคือตัวจริง และผู้บริโภคก็จะรู้สึกได้ว่าคุณมี Authority มีอำนาจในเรื่องนี้ เพราะคนปัจจุบันต้องการซื้อกับตัวจริง คนที่รู้จริง เพราะในโลกออนไลน์มีคนที่ไม่รู้จริง มีของปลอม ลูกค้าต้องการคัดพวกนี้ออกแล้วซื้อกับคนที่เป็นกูรูจริงๆ เพราะฉะนั้นถ้าคุณทำ Authority Content และ Magnetic Marketing จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าคุณเป็นของจริง

อย่างที่ 4 ที่ต้องทำคือ การรีวิวสินค้า

เพราะลูกค้าไม่รู้จักคุณ ลูกค้ายังไม่เคยใช้บริการคุณ ลูกค้าต้องการฟังผลจากคนอื่นที่เคยใช้บริการของคุณมาแล้ว ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือการมีรีวิว รีวิวยิ่งเยอะยิ่งดี อ้าว! แล้วธุรกิจเพิ่งทำใหม่จะมีรีวิวได้ยังไง ? วิธีการทำ สมมุติคุณตั้งเป้าว่าคุณอยากจะได้รีวิวกับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง คุณเลือกมาสัก 5-10 คนก่อน แล้วคุณบริการลูกค้ากลุ่มดีให้ดีกว่าปกติแบบ A+++  แล้วคุณไปขอรีวิวเค้า อาจจะไม่ได้ทุกคนแต่ก็มีโอกาสสูงที่จะได้ และเมื่อได้รีวิวมาแล้ว คุณอาจจะให้ส่วนลดพิเศษ หรืออะไรบางอย่างที่พิเศษกับเค้า แล้วคุณก็นำรีวิวมาโพสต์ และเมื่อได้ลูกค้ามากขึ้น รีวิวก็จะเพิ่มมากขึ้น และลูกค้ามากขึ้นอีกไปเรื่อยๆ

ฉะนั้นด้วยกระบวนการทำตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนี้คือคุณต้องทำทั้ง 4 อย่างที่แนะนำมา รับรองว่าคุณจะเสียเงินกับ AD น้อยลง หรืออาจไม่ต้องเสียเลย ลองดู

#ยิงแอด #Facebook #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner