คุณจำเป็นต้อมีความฉลาดทางอารมณ์ที่ดีเดี๋ยวนี้เลย ตอนที่ 1

คุณจำเป็นต้อมีความฉลาดทางอารมณ์ที่ดีเดี๋ยวนี้เลย ตอนที่ 1

บทความนี้เราจะมาพูดถึงสถานการณ์ตึงเครียดที่มีมาหลายด้านมาก ในชีวิต แล้วความฉลาดทางอารมณ์หรือEQ ของทุกๆคน  ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญกับทุกคนที่สุดในในช่วงเวลานี้ ทุกคนต้องมี ไม่มีก็ต้องพัฒนาให้มี  ที่มีแล้วก็ต้องพัฒนาให้สูงขึ้น  เพื่อที่จะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่รับเขามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่ในโหมดของธุรกิจ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นคนที่มีอีคิวระดับไหน และมีEQ สูงพอหรือยังที่จะรับมือกับสถานการณ์ในขณะนี้

ครั้งนี้เราจึงมี 10 วิธี 10 เช็คลิส์ 10 ข้อ มาให้คุณได้เช็ดตัวเอง หรือเช็คคนใกล้ตัวคุณได้ ว่ามีความฉลาดทางอารมณ์หันหรือไม่

ข้อที่ 1 คนที่มี EQ สูงเค้าจะรู้ตัวตลอดเวลาว่าขณะนี้ตนเองรู้สึกอย่างไร ตนเองกำลังมีอารมณ์แบบไหน

บางครั้งเรามักได้ยินคนพูดว่าเขาพลั้งจนขาดสติ หรือทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ แบบนี้คือเป็นคนที่ไม่มีความฉลาดทางอารมณ์ ไม่สามารถบริหารจัดการควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ว่าจึงปล่อยให้ตัวเองกระทำลงไปแล้วจ้องมารู้สึกเสียใจภายหลัง

แต่ถ้าคนที่เค้ามีEQ สูงพอ เขาจะรู้ตัวตลอดเวลา ว่าเขารู้สึกอย่างไร กำลังมีอารมณ์แบบไหน เรามักจะได้ยินคนที่พลั้งเผลอทำอะไรบ้างอย่าง ว่าโกรธจนขาดสติ  หรืออารมณ์ชั่ววูบ แบบนี้คือคนที่ไม่มีความฉลาดทางอารมณ์ ไม่สามารถที่จะบริการจัดการควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ปล่อยให้ตัวเองกระทำในสิ่งที่ตัวเองต้องมาเสียใจภายหลัง

แต่คนที่มี EQ สูงพอเขาจะบอกได้นะว่า เขากำลังรู้สึกอย่างไร เขากำลังมีอารมณ์แบบไหน และมันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสามารถจัดการและควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ถ้าหากว่าเค้ารู้ตัวเอง และที่สำคัญเขายังสามารถ จะบอกและอธิบายอารมณ์ของเขาเป็นคำพูดได้ ด้วยคลังคำศัพท์ของเขา เช่น รู้สึกรำคาญ รู้สึกหงุดหงิดๆ ฯลฯ  ใครที่สามารถอธิบายความรู้สึกแบบนี้ได้ นั่นแสดงว่าคุณกำลังเริ่มต้นที่จะมี ความฉลาดทางอามรณ์

2.คุณสามารถจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ไหม ไม่ว่าขณะนั้นคุณรู้สึกอย่างไร

เช่นถ้าคุณอยู่ใรอารมณ์โกรธ คุณรู้วิธีที่จะแสดงออกอย่างเหมาะสมพอเหมาะพอควรหรือไม่ ? เช่นบางคนโกรธแต่ไม่รู้จะควบคุมมันยังไงก็เลยเผลอทำสิ่งที่ขาดสติ ทำตมอารมณ์ชั่ววูบ และต้องมาเสียใจภายหลัง นั่นแสดงว่าคุณบริการัดการอารมณ์ตัวเองไม่ได้ บางครั้งคุณรู้สึกเศร้ากับบางเรื่องอย่ามาก คุณจะรู้ว่าคุณจะทำยังไงให้ตัวเองหายเศร้า คุณก็จะมีวิธีการจัดการอารมณ์ได้เยอะมาก เช่น เข้าครัวทำอาหาร ไปเดินทางท่องเที่ยว หรืออ่านหนังสือ  หรือแม้ประทั่งอารมณ์ความเครียด คนฉลาดทางอารมณ์ก็จัดการได้

คนที่ฉลาดทางอารมณ์ไม่ใช่คนที่ไม่มีความรู้สึก แข็งนิ่งเหมือนท่อนไม้นะ พวกเรามีความรู้สึก โกรธเป็น กีใจ เสียใจ ร้องได้ได้ตามปกติ แต่สามารถควบคุมอารมณ์ต่างๆให้แสดงออกได้อย่างเหมาะสม สื่อสารไปยังคนอื่นได้อย่างเหมาะสม ถูกกาลเทศะ นี่แหละที่เรียกว่าความฉลาดทางอารมณ์

ติดตามบทความ คุณจำเป็นต้อมีความฉลาดทางอารมณ์ที่ดีเดี๋ยวนี้เลย เพื่อเช็คว่า คุณและคนรอบตัวยู่ในกลุ่มคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์หรือเปล่า ?

#ความฉลาดทางอารมณ์ #อารมณ์ #วิธีเก็บเงิน

Our Partner