เศรษฐกิจพังยับ ลงทุนอย่างไรให้รวย ตอนที่ 1

เศรษฐกิจพังยับ ลงทุนอย่างไรให้รวย ตอนที่ 1

เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่า อ้าวเมื่อเศรษฐกิจพังยับ จะทำอะไรให้รวยได้ เรามาคุยกันดีกว่า เมื่อ ปี 2020 ที่สวิสเซอร์แลนด์มีคนรวยจำนวนมากไปประชุมกัน ซึ่งแต่ล่ะคนก็หึความคิดเห็นที่ต่างกัน บางคนบอกว่ายังไปได้ ยังเติบโตได้ แต่บางคนก็บอกว่ามันจะชะลอตัวลงอย่างมาก แล้วตัวคุณล่ะคิดว่า มันจะเป็นอย่างไร เอาเป็นว่าเราอาจจะฟันธงไม่ได้ว่าเศรษฐกิจมันจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับเรื่องการการเงินไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรเราก็ต้องลงทุนอยู่ดี แต่ปัญหาที่ต้องหาคำตอบคือ  เศรษฐกิจแบบนี้เราจะลงทุนอะไรต่างหาก วันนี้เรามีการลงทุน  6 ทางเลือกมาฝาก

1.DCA (DOLLR COST AVERAGE ) คือคุณต้องมองยาวๆ ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดีก็

จริง แต่มันเป็นวัฏจักร ที่เดี๋ยวมันก็ต้องกลับมาดี เดี๋ยวดี เดี๋ยวแย่ ซึ่งถ้าเรารู้ว่ายังไงมันก็จะหมุนไปเรื่อยๆๆแบบนี้ ซึ่งเราไม่สามารถจับจังหวะได้อยู่แล้ว วิธีการที่SAVE ที่สุดของคนส่วนมากก็คือ DCA คือลงทุนสม่ำเสมอ เท่าเดิม ทุกเดือน เวลาเดิม ไปเรื่อยๆ เพราะมันจะทำให้คุณได้ทั้งราคาถูก ราคาแพง ผสมปนกันไป เฉลี่ยออกมาราคาของคุณก็จะกลางๆ

2.คุณไม่ควรฝากเงินกับธนาคารถ้าดอกเบี้ยยิ่งลด เพราะผลตอบแทนมันน้อยลงเรื่อยๆ

เมื่อก่อน 2 % แต่ว่าตอนนี้เหลือ 1.5 %  1.25 % ไม่รู้ว่าจะลงไปอีกหรือไม่? ทางเลือกที่คุณต้องทำ คือลงทุนใน พันธบัตรรัฐบาล ซึ่งได้สูงขึ้นมาอีกนิด อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ลงทุนในหุ้นกู้ ซึ่งมีทั้งหุ้นกู้ของภาครัฐ และหุ้นกู้ของภาคเอกชน

หุ้นกู้คืออะไร คือทางเลือกในการระดมทุนของบริษัท คือ แทนที่บริษัทจะไปกู้ธนาคารซึ่งดอกเบี้ย 6-7 % แต่บริษัทมาปล่อยหุ้นกู้แทนที่  5 % แล้วให้แต่ละคนที่สนใจมาลงทุนกับบริษัทได้ โดยบริษัทจะให้ผลตอบแทน 5 % ซึ่งก็จ่ายน้อยกว่าธนาคาร นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริษัทต่างๆจึงหันมาปล่อยหุ้นกู้กันเยอะ แต่ข้อเสียคือไม่มีการการันตีนะว่าจะได้ เพราะเขาอาจจะเจ๊งแล้วเอาเงินคุณไปเลยก็ได้ ดังนั้นจึงต้องดูให้เป็นว่า ถ้าเป็นหุ้นกู้ภาคเอกชน ระดับที่ดีที่สุดคือต้องได้ AAA ( A 3 ตัว) แล้วไล่มาที่ AA,A,BBB, BB,B ซึ่งต่ำสุดที่ควรจะลงทุนคือ A  ตัวเดียว นอกจากนั้น ความเสี่ยงสูง

3.ทางเลือกที่ 3 คือลงทุนในหุ้นปันผล  

ซึ่งทุกคนมักเรียกว่าเล่นหุ้น แต่ในความจริงมันไม่ได้เล่น มันคือการลงทุนจริงๆ ซึ่งถ้าหากจะปรับพอร์ต เพื่อจะลงทุนในสภาวะแบบนี้ให้ปลอดภัยที่สุด ก็ให้ลงในหุ้นที่มีการปันผลสม่ำเสมอ ส่วนมากจะเป็นบริษัทที่ใหญ่แล้ว คือ เติบโตน้อย แต่สม่ำเสมอ ซึ่งถ้าจะเลือกก็อย่างน้อยปันผลให้ได้สัก 3-4 % ขึ้นไป ให้มันดีกว่าฝากแบงก์ ซึ่งต้องทำการบ้าน แต่ถ้าคุณไม่มีความเข้าใจในการลงทุนแบบนี้ ให้ไปลงทุนในกองทุนรวมแทนจะดีกว่า

และนั่นเป็นเพียง 3 ทางเลือกที่นำเสนอในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจ พังยับแต่คุณก็ยังต้องลงทุน อย่าพลาดที่จะติดตามอีก 3 ทางเลือกในการลงทุนที่อาจจะโดนใจคุณในบทความ เศรษฐกิจพังยับ ลงทุนอย่างไรให้รวย ตอนที่ 2 อย่าลืมติดตามอ่านกันให้ได้

#ลงทุนอย่างไรให้รวย #เศรษฐกิจพังยับ #วิธีเก็บเงิน

Our Partner