เศรษฐกิจพังยับ ลงทุนอย่างไรให้รวย ตอนที่ 2

เศรษฐกิจพังยับ ลงทุนอย่างไรให้รวย ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 ได้แนะแนวทางลงทุนใน 3 แบบ ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจพังยับไปแล้ว ถ้าคุณเป้ฯนักลงทุนคนหนึ่ง คงจะพอมองเห็นแนวทางการลงทุนบ้างแล้ว แต่ถ้า 3 แนวทางการลงทุนที่นำมาฝากยังไม่โดนใจคุณเท่าไหร่นัก มาดู อีก 3 แนวทางในการลงทุนในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจพังยับกันต่อ เผื่อจะโดนใจคุณเข้าอย่างจังก็ได้นา

4.การลงทุนในต่างประเทศ

ซึ่งคำเตือนที่ต้องบอกไว้ในการลงทุนหมวดนี้คือ มันมีความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนดังนั้นถ้าคุณจะลงทุนในต่างประเทศประเภทกองทุนต่างๆ สังเกตดูว่า เรามักจะไมมีความรู้ที่จะไปซื้อหุ้นเป็นตัวๆของชาตินั้นๆอยู่แล้ว แล้วประเทศไหนที่น่าลงทุน แนะนำให้ไปดูประเทศที่ 10-20 ปีที่ผ่านมาโตกว่าไทยไหม

ถ้าโตน้อยหว่าไทย ก็ลงทุนในไทยไม่ต้องไปไหน อีกหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือ การเมืองของประเทศนั้น และประชากรส่วนมากของเค้าต้องอยู่ในวัยทำงาน คุณสมบัติสองอยางนี้จำเป็นมาก เพราะจะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปได้อีกหลายทศวรรษ สรุปคือคุณต้องทำการบ้านว่าประเทศไหนที่จะเติบโตและทำให้เงินของคุณงอกเงย

5.การลงทุนในทองคำ

ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามที่เศรษฐกิจไม่ดี ก็จะหันไปถือทองแทน เพราะว่าความมั่นใจต่อสกุลเงินต่างๆมันน้อยลง หรือการลงทุนในหุ้นไม่ปลอดภัย คนก็จะหันไปถือทองคำแทน สังเกตได้เลยว่า ทองกับตลาดหุ้นจะสวนทางกัน หรือพอมีข่าววิกฤติทองก็จะราคาดีขึ้นมา แต่สายนักลงทุนบางสายก็ไม่ชอบลงทุนกับทอง เพราะทองมันผลิตลูกหลานออกมาให้ไม่ได้ แต่ถ้าเป็นบริษัท เป็นที่ดินให้เช่ายังผลิตเงินมาให้คุณเอาไปต่อยอดได้

6.เก็บเงินสดไว้ 

หมายถึงว่า คุณอาจต้องมีเงินสดไว้บางส่วน เผื่อว่ามันเกิด วิกฤติขึ้นจริงๆ ทุกอย่างจะ ON SALE  คือ หุ้นจะตก ราคาที่ดินจะตก ทุกอย่าง ON SALE  หมดเลย ซึ่งถ้าคุณไม่มีเงินสดในตอนนั้น คุณจะเสียโอกาสในการซื้อของถูกได้ ถ้าวันนั้นเงินกันไปอยู่ในหุ้น จะขายหุ้น หุ้นก็ตกอยู่ คุณก็ไม่กล้าขาย

เพราะฉะนั้นควรมีเงินสดไว้บ้าง เผื่อว่ามันเกิดวิกฤติจริงๆ คุณก็จะได้ลงทุนในเวลาที่ทุกอย่างถูกสุดๆเลย และเมื่อเศรษฐกิจมันกลับมาดี คุณก็จะสามารถเพิ่มความมั่งคั่งให้กับตัวเองได้หลายเท่าเลยทีเดียว

การลงทุนเป็นเรื่องที่ต้องมองยาวๆ อย่าโฟกัสแค่เป็นปีๆ และคนที่แข็งแรงก็จะผ่านวิกฤติไปได้ วิกฤติจะเป็นมิตรกับคนที่มีความรู้ ในทางรงกันข้ามจะเป็นศัตรูกับคนที่ไม่มีความรู้เสมอสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคุณจะเลือกการลงทุนในแนวทางไหน สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีคือความรู้ ถ้าคุณมีความรู้ในแนวทางการลงทุนนั้นๆ

#เศรษฐกิจพังยับ #ลงทุนอย่างไรให้รวย #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner