สิ่งที่ควรรู้ !! วิธีรับมือด้านการเงิน สู้วิกฤต COVID-19

สิ่งที่ควรรู้ !! วิธีรับมือด้านการเงิน สู้วิกฤต COVID-19

นาทีนี้ เราหนี้เรื่องโควิด-19 ไม่มีทางพ้น และประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ประเทศจีน และเมื่อประเทศจีนมีปัญหา นั้นหมายถึงเกิดปัญหาทั้งโลก เพราะทุกประเทศในโลกค้าขายกับจีนทั้งหมด ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม รวมถึงประเทศไทยที่กระทบมาก เพราะไทยค้าขายกับจีนเยอะ ทีนี้เรามาดูกันว่ากลุ่มธุรกิจอะไรบ้างที่ได้รัลผลกระทบเต็มๆ

ธุรกิจกลุ่มที่ 1 ก็คือ ท่องเที่ยว ซึ่งหมายถึง สายการบิน มาเมืองไทยก็ต้องบินมา บินมาไม่ได้ ส่งผลถึงโรงแรม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่มีนักท่องเที่ยว บริษัททัวร์ ไกด์ รถแท็กซี่ ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก เหล่านี้กระทบมากที่สุด

กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ทำธุรกิจกับกลุ่มที่ 1  เช่นอาหารทีบริการบนเครื่อง คนที่ส่งวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร กระทบเป็นโดมิโน

กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่เป็น supplier ให้กับกลุ่มที่ 1 และ 2  ซึ่งหมายถึง สถาบันการเงิน ธนาคารที่ปล่อยเงินกู้ให้กับ ร้านอาหาร โรงแรม สายการบิน ซึ่งถ้าธุรกิจของคุณกำลังรับผลกระทบจากโควิด-19 กันจริงๆ คุณสามารถไปคุยกับธนาบันการเงินได้ เพราะทุกสถาบันการเงินกำลังออกมาตรการช่วยเหลือคุณอยู่ เป็นวาระแห่งชาติเลยทีเดียว ทั้งดอกเบี้ยที่ต่ำลง ทั้ง หรือเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง

ทีนี้เมื่อเจอวิกฤติแบบนี้เราจะรับมือกับมันอย่างไรดี?

วิธีรับมือด้านการเงินในภาคธุรกิจ

1.ต้องในเรื่อง ต้นทุน เป็นอย่างแรก เบื้องต้นเราเข้าใจตรงกันว่า โควิด -19 มันจะไม่อยู่กับเราไป 10-20 ปี แต่มันจะอยู่กับเราระยะหนึ่ง ซึ่งก็ไม้รู้ว่าเมื่อไหร แต่ถ้าจะรอด เราต้องลดต้นทุนของเราให้ได้ก่อน แต่อย่าไปลดของดีของเรา เปรียบเสมือนกุหลาบ ถ้าเราจะลดก็ต้องลดหนามออก เก็บดอกไว้ มันเป็นเรื่องที่ทำยาก แต่ต้องพยายาม และเมื่อไหร่ที่สถานการณ์กลับมาดี ธุรกิจคุณจะแข็งแกร่งกว่าเดิม

2.ดูแลเรื่องกระแสเงินสด CASH FLOW เพราะถ้ากระแสเงินสดไม่ดีก็ผ่านไปได้ยาก แล้วเราจะช่วยให้กระแสเงินสดมันผ่านไปได้อย่างไร ? หลักการข้อที่ 1 คือ กำขี้ดีกว่ากำตด ความหมายคือ ถ้าจะลดราคาสินค้าลงก็จำเป็นต้องทำ คือขายได้ดีกว่าขายไม่ได้เลย เพราะค่าใช้จ่ายมันมีอยู่ตลอดเวลา หรือถ้ามันไม่มีรายได้เข้ามาเลยจริงๆ ก็ต้องยอมพิจารณาเงินทุนจากสถาบันการเงินต่างๆที่เขาอ้าแขนให้ความช่วยเหลือดอกเบี้ยถูก จะช่วยประคับประกอง กระแสเงินสดของคุณให้ผ่านไปได้

วิธีรับมือด้านการเงินในภาคประชาชนทั่วไป

วิธีรับมืออย่างที่ 1 

ต้องประหยัด ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต้องตัดทิ้งเลย ทั้งคนที่มีงานทำอยู่ และคนที่ตกงานแล้ว

วิธีรับมืออย่างที่ 2

ต้องขยัน งานเล็กงานน้อยอย่าไปเกี่ยง เงินเป็นสิ่งไม่กี่อย่างในโลกที่ควรมีเกิน มากกว่าขาด

วิธีรับมืออย่างที่ 3

ไม่สร้างหนีเพิ่มถ้าไม่จำเป็น กรณีต่อให้คุณยังมีงานทำ และคุณไม่กระทบ ก็ขอให้รอให้ผ่านช่วงนี้ไปก่อนดีไหม ผ่านไปแล้วค่อยซื้อบ้าน ซื้อรถตอนนั้นดีไหม

วิธีรับมือข้อที่ 4 ต้องพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง  โดยเฉพาะที่เค้ากำลังเลิกจ้างคน ลดขนาดองค์กรลง  คุณยิ่งต้องทำตัวเองให้มีคุณค่ามากจนเขาขาดคุณไม่ได้ และต่อให้บริษัทนี้ เลิกจ้างคุณ ก็จะมีบริษัทอื่นมาคว้าคุณไปแน่นอน ดังนั้นคุณต้องพัฒนาตัวเอง

วิธีรับมือข้อที่ 5 ต้องยังลงทุนอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการลงทุน DCA คือ สม่ำเสมอ เท่าเดิม ไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้อง อะไรที่ลงทุนไว้ให้ทำต่ออย่าเพิ่งไป ตื่นตระหนกและขายทันที เพราะเคยมีวิจัยว่า การที่ยังลงทุนสม่ำเสมอแม้ในยามวิกฤติ เมื่อสถานการณ์กลับมาดีเพียงปีเดียว  หุ้นโตขึ้นเกือบ 70 %คุณต้องเข้าใจว่ามันเป็นวัฎจักรเดี๋ยวมันก็วนกลับมาดี

         แต่ทั้งหมดที่นำมาฝากคุณต้องมั่นใจว่าคุณมีความรู้จริงๆนะ เพราะว่าถ้าคุณมีความรู้ คุณจะไม่เจ็บตัว หรือ เจ็บตัวน้อย อย่ามีแต่ความอยาก แต่ไม่มีความรู้ อาจเจ็บตัวมากกว้าเดิม

#วิธีรับมือด้านการเงิน #COVID-19 #วิธีเก็บเงิน

Our Partner