“โฮมสเตย์” ธุรกิจที่พักแบบลงทุนต่ำที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้

“โฮมสเตย์” ธุรกิจที่พักแบบลงทุนต่ำที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้

ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด ธุรกิจที่พักก็เป็นอาชีพที่รุ่งเรืองและไปได้ดีตลอด ในอนาคตธุรกิจที่พักยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ต้อนรับการเข้ามาของคนจากต่างประเทศ ผู้ที่เดินทางมาทำธุระ และการท่องเที่ยวที่มีการโปรโมทในทุกระดับมากกว่าเมื่อก่อน ทำให้มีคนรู้จักสถานที่น่าสนใจในชุมชนหลากหลายมากขึ้น ใช้เอกลักษณ์ของสถานที่นั้น ๆ มาทำให้ผู้คนอยากมาสัมผัสมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการมาเที่ยวหรือการมาดูงาน แน่นอนว่าเมื่อการเดินทางของผู้คนมีมากขึ้น ธุรกิจที่พักทุกแห่งก็บูมกันตาม ๆ ไป ที่พักใหม่เกิดขึ้นเพื่อรองรับแขกเยอะ ส่วนที่พักเก่า ๆ หากโปรโมทดี แขกก็ย่อมเข้าอยู่แล้ว แต่ที่มีที่พักเก่า ๆ บางแห่งปิดตัวลงก็เพราะมีการหมุนเวียนเงินที่ไม่ดีและไม่สนใจจะพัฒนาตามโลก ยังอยู่ในจุดที่ตัวเองเป็นดังเดิมทั้งที่ทุกอย่างสามารถปรับได้โดยคงเอกลักษณ์เดิมแต่พวกเขาก็เลือกที่จะไม่ทำ หากคิดจะพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยเพื่อรองรับลูกค้าทั้งบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกแล้วล่ะก็คงได้โด่งดังและมีธุรกิจสร้างรายได้ให้ตัวเองกับครอบครัวในวันนี้อย่างมหาศาลต่อไปแน่นอน 

แล้วคุณล่ะอยากทำธุรกิจที่พักบ้างหรือไม่? แต่ไม่มีทุนใช่ไหม…ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองทำธุรกิจที่พักรูปแบบ “โฮมสเตย์”ดูล่ะ

ทำความรู้จักกับธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์”

ธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์” คือ ธุรกิจให้บริการที่พักค้างแรมในรูปแบบของบ้านพักที่จะทำให้แขกที่มาพักได้สัมผัสกับบรรยากาศในชุมชนท้องถิ่นอย่างเต็มที่ เข้าถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมผ่านการกินอยู่ในโฮมสเตย์และกิจกรรมต้อนรับแบบชาวบ้าน ๆ ที่เจ้าของโฮมสเตย์จะจัดให้ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารพื้นบ้าน การดูวิธีทำสินค้าพื้นบ้าน และชมการร้องเล่นอื่น ๆ อีกมากมาย บรรยากาศภายนอกมักจะไม่ได้โดดเด่น ออกแนวบ้านทั่วไปที่มีหลังขนาดกะทัดรัด อาจตกแต่งด้วยแปลงพืชผักสวนครัวหรือกระถางดอกไม้ให้ร่มรื่น และมีห้องมากมายที่ให้แขกได้มาพักกัน อยู่กันอย่างเรียบง่าย และราคาถูก ฉะนั้นหากบ้านของคุณมีห้องเพียงพอก็สามารถทำบางโซนให้กลายเป็นโฮมสเตย์ได้เช่นกัน ต้นทุนต่ำ ไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านหลังใหญ่เลย แค่แบ่งสัดส่วนโฮมสเตย์ที่ให้แขกมาพักกับส่วนที่พักของคุณก็พอแล้ว 

การให้บริการของธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์”

ธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์” มีการให้บริการเบาะที่นอนกับเครื่องนอนอื่น ๆ ครบครัน มีห้องน้ำซึ่งต้องใช้ร่วมกันแบบบ้านคนทั่วไปพร้อมสบู่ และอาหารต่าง ๆ ที่มักจะมาเป็นกับข้าวพื้นบ้านให้รับประทานร่วมกันเป็นกลุ่ม การจัดการเรียบง่าย ไม่ต้องเป็นทางการ เหมือนเวลาที่มีแขกมาบ้านของคุณเองแล้วคุณต้อนรับเขาให้ได้รับความสะดวกพอเป็นพิธีก็เท่านั้น เพียงแค่ต้องมีการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน อัธยาศัยดี และมีการแสดงสักหน่อยให้ได้ความสนุกสนาน หรืออาจจะมีเครื่องเสียงให้แขกร้องคาราโอเกะก็ได้ 

นอกจากนี้หากเป็นโฮมสเตย์ขนาดใหญ่ก็ยังสามารถรับรองแขกเป็นหมู่คณะที่มาสังสรรค์ เข้าค่าย หรือมาทัศนศึกษาดูงานกันได้ด้วย สามารถใช้เป็นฐานกิจกรรมในการเรียนรู้

เอกลักษณ์ความน่าสนใจของธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์”

ธุรกิจที่พัก “โฮมสเตย์” จะเน้นการพักที่ให้แขกทุกคนได้มาค้างคืนและทำกิจกรรมต่าง ๆร่วมกันแบบญาติพี่น้องครอบครัวเดียวกัน อยู่แบบเรียบง่าย สโลว์ไลฟ์แบบชาวบ้านเหมือนอยู่บ้านตัวเอง ไม่ต้องมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกใด ๆ ก็ได้ แค่ปัจจัย 4 พื้นฐานครบก็เพียงพอแล้ว ส่วนใหญ่คนที่มาอยู่โฮมสเตย์ก็จะได้รับความสงบใจ ผ่อนคลาย เหมือนได้ชาร์จแบตกลับไปบ้านของตัวเองกัน เหมาะจะหลีกหนีจากความวุ่นวายมารับอ้อมกอดอบอุ่นของความเป็นกันเองและรอยยิ้มเจ้าของโฮมสเตย์มาก

#โฮมสเตย์ #ธุรกิจที่พัก #การลงทุน 

Our Partner