ลูกค้าคือพระเจ้าจริงหรือ มาดูกัน

ลูกค้าคือพระเจ้าจริงหรือ มาดูกัน

ลูกค้าคือพระเจ้าจริงๆ หรือ ? ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามคุณมี mindsetว่าลูกค้าคือพระเจ้า พระประสงค์ของพระเจ้าคุณขัดไม่ได้นะ พระเจ้าบอกว่าต้องลดราคานะ คุณก็ต้องลด  พระเจ้าจะโทรหาคุณตอนตี 2 คุณก็ต้องทำ เพราะมันคือพระสงค์ของพระเป็นเจ้า ถ้าคุณคิดแบบนี้ คุณจะเจอลูกค้านรกจำนวนมาก และคุณต้องทำงานจนหัวหกก้นขวิด จนคุณไม่ได้กำไร

แต่คุณจงทำว่านี่คือการทำธุรกิจ คือการแลกเปลี่ยน ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า ลูกค้าคือรักโลภโกรธหลงคือคนมีชีวิต ลูกค้ามีปัญหา ลูกค้ามีเงิน ลูกค้าต้องการคนแก้ปัญหา เรามีอุปกรณ์ มีวิธีใดวิธีหนึ่งแก้ปัญหาให้กับลูกค้า เราแลกกัน ดังนั้น ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า

ลูกค้าคือคน คุณก็คือคน ซึ่งต่างแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ลูกค้าแก้ปัญหาได้ คุณได้เงิน เมื่อคิดแบบนี้ได้ เราก็สามารถจะคัดกรองลูกค้าได้ เราจะเลือกทำงานกับลูกค้าที่ดีๆ เราจะเลือกทำงานกับลูกค้าที่พอใจเรา ลูกค้าที่พร้อมจะจ่ายเงินให้เรา ส่วนลูกค้าที่ไม่ดีก็เรื่องของเค้า เค้าจะไปติดต่อกับคนอื่นก็เรื่องของเค้า เราไม่ต้องแคร์

และอีกคำหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้ ซึ่งมันไม่ค่อยจะถูกต้องเท่าไหร่นักนั่นคือคำว่า “ ลูกค้าคือผู้มีอุปก่ระคุณ” เพราะคำว่า อุปการคุณ แปลว่า “บุณคุณ” ดังนั้นถ้าคุณคิดว่าลูกค้ามีบุญคุณ มันเหมือนกับว่าสิ่งที่คุณส่งมอบให้

มันต่ำกว่าราคาที่เค้าซื้อ คุณคิดแบบนี้มันหมายถึง ลูกค้าให้คุณมากกว่าที่คุณให้เค้า จึงเกิดเป็นบุญคุณ มันไม่ถูกต้อง จริงๆแล้วการดีลกับลูกค้าเราดีลด้วยความยุติธรรม คุณส่งมอบสินค้าได้อย่างที่ลูกค้าต้องการ ลูกค้าก็ส่งมอบเงินในปริมาณที่คุณต้องการ

วิธีการที่คุณจะสามารถคัดกรองลูกค้าได้ คุณต้องเป็นผู้สร้างกฎให้ลูกค้า และการที่คุณจะสามารถสร้างกฎให้ลูกค้าได้ คุณต้องใช้คุณภาพสินค้าเป็นผู้สร้างกฎ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถทำคุณภาพสินค้าไปถึงระดับหนึ่งได้ คุณจะสามารถคุมกฎ คุมเกม คุมกติกาให้ลูกค้าได้

คุณลองดูสิว่าทำไมสินค้าบางแบรนด์ ทันทีที่เปิดตัว  คนมาต่อคิวด้านหน้าร้านเต็มไปหมด รอคิว 2 วัน 3วัน ก็ยอมรอ  อย่างบริษัทแอเปิ้ล ทุกเจ้าในตลาดใช้แอนดรอย์หมด แต่ แอปเปิ้ลใช้ IOS ใครอยากจะใช้แอปเปิ้ลต้องมาเรียนรู้การใช้ IOS  พอใจสินค้าของฉันก็ต้องมาใช่ IOS ในบางแบรนด์มีเงินคุณก็ซื้อไม่ได้นะ คุณต้องไปเป็นสมาชิกในการซื้อสินค้าชิ้นเล็ก ถึงจะมีสิทธิ์ซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ นี่คือการสร้างกฎสร้างเกณฑ์ให้ลูกค้าดำเนินตาม ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถสร้างคุณภาพสินค้าได้ในระดับหนึ่งแล้วคุณจะเป็นผุ้คุมเกมสินค้านั้นๆในท้องตลาด มันน่าสนใจที่จะทำไหมล่ะ ?

#ลูกค้าคือพระเจ้า #ลูกค้า #การลงทุน

Our Partner