ยาแก้โรคเกลียดการขาย แบบหายขาด

ยาแก้โรคเกลียดการขาย แบบหายขาด

มีคนจำนวนมากมายมหาศาลที่บอกว่า ให้ผมไปทำอะไรก็ไก้นะยกเว้นให้มาขายของ ผมไม่ชอบการขาย ไม่ชอบการง้อคน ไม่ชอบการตะลบตะแลง พี่ไม่ชอบการหลอกคน คุณรู้ไหมว่าที่คุณพูดแบบนี้เพราะอะไร เพราะคุณมีภาพลักษณ์ที่ติดลบต่อนักขาย ต่อเชลล์แมน พอพูดถึงเซลล์แมน คุณจะคิดถึง คนเดินถือกระเป๋ามา เคาะประตูบ้านคุณเพื่อจะใช้เทคนิคการขายแบบตลบตะแลง ใช้จิตวิทยาเพื่อจะหลอกให้คุณเสียเงินให้เค้า

และสินค้าที่คุณได้อาจจะไม่ตรงตามคุณภาพ ไม่ใช่ของดีเท่าไหร่นัก คือพอเวลาพูดถึงการขายคุณจะคิดถึงสิ่งนี้ 1.คิดถึงว่าต้องมีคนมาหลอกคน คุณเลยไม่อยากเป็นคนหลอกใคร และคุณจึงไม่ชอบงานขาย  2.มันต้องเป้ฯการง้อคน คุณไม่ชอบง้อคน คุณรู้สึกว่าการขายคือการต้องตื้อ ต้องง้อ ไม่มีศักดิศรี นี่คือ 2 ข้อที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ชอบการขาย

แต่ถ้าคุณมาทำความเข้าใจให้ดีๆว่า การขายจริงๆคืออะไร สินค้าทุกชิ้นที่มันออกมาในโลกคือออกมาเพื่อแก้ปัญหาอะไรบางอย่างสมมุติว่าคุณขายคอมพิวเตอร์ นั่นคือ การแก้ปัญหาในงาน คุณขายรถ รถยนต์สามารถส่งลูกไปโรงเรียนได้อย่างปลอดภัย คุณขายนาฬิกา นาฬิกาก็เป็นเครื่องบอกเวลาทำให้คุณไปไก้ตรงตามเวลานัด บางคนซื้อนาฬิกาล้านสองล้าน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าที่ไปพบ สินค้าทุกชิ้นมีประโยชน์บางอย่าง ทั้งทางด้านจิตใจ หรือด้านที่จับต้องได้ ดังนั้นการที่คุณไปปิดการขายลูกค้า มันคือการส่งมอบประโยชน์ให้กับลูกค้า

ดังนั้นลูกค้าคนแรกที่คุณต้องปิดการขายให้ได้ก่อนก็คือ “ตัวคุณเอง” คือคุณต้องเห็นประโยชน์ของสินค้าตัวนั้นๆก่อน ถ้าคุณไม่เห็น คุณไม่สามารถเอาสินค้าตัวนี้ไปขายกับใครได้ การไปขายสินค้าแล้วต้องตลบตะแลง นั่นเพราะคุณไม่มีความเชื่อในตัวสินค้า แต่คุณกลับต้องไปหลอกให้คนอื่นเชื่อ คุณรู้สึกว่าของมันไม่ดี แต่คุณต้องพูดว่ามันเป็นของดี แต่ถ้าสินค้านั้นเป้นของดีจริงแล้วคุณไปพูดว่าเป็นของดี เหมือนคุณไปเจอร้านอาหารอร่อย และดีมากๆ คุณก็ไปแนะนำให้เพื่อนฟังแบบไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ เพราะคุณมั่นใจว่าร้านนี้มันอร่อยจริงๆ หรือหนังเรื่องนี้มันสนุกมาก อยากบอกเพื่อนไป

นั่นก็คือการขายเช่นเดียวกัน เพราะคุณมั่นใจในตัวสินค้านั้นแล้วจึงเอาไปขาย โดยส่วนใหญ่ปัญหาของคนที่ไม่อยากขาย เพราะคุณไม่มั่นใจในตัวสินค้า สมมุติว่าคุณไปเจอยาตัวหนึ่งซึ่งมันรักษาเบาหวานได้ แล้วคุณมีญาติผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวาน คุณกล้าแนะนำยาตัวนี้ไหม คุณต้องแนะนำใช่ไหม ซึ่งยิ่งถ้ายามันรักษาเบาหวานได้จริงแล้วคุณไม่แนะนำ คุณปิดด้วยซ้ำไป เพราะคุณรู้ทางที่จะช่วยเค้าแต่คุณดันไม่ช่วย

ดังนั้นคุณต้องเปลี่ยนวิธีการคิดใหม่ ว่าการที่คุณไม่ชอบงานขาย คุณเกลียดงานขาย เพราะคุณได้รับภาพลักษณ์ไม่ดีของงานขายอยู่หรือเปล่า? หรือคุณไม่มั่นใจกับตัวสินค้าหรือเปล่า ? ดังนั้นจงเลือกสินค้าที่คุณมั่นใจ เลือกสินค้าที่คุณใช้แล้วมันดีจริง อย่าเอาเพียงแค่รายได้ กำไร หรือความโลภมาเป็นตัวนำให้คุณตัดสินใจทำงานขาย แต่จงเอาความรัก ความมั่นใจในตัวสินค้านี้ว่า มันดีมากๆดีจริงๆ ดีจนอยากจะส่งมอบให้คนที่คุณรัก คนที่คุณมีโอกาสเจอให้เค้าได้สิ่งนี้ เช่นนั้นแล้วคุณจะกล้าขายสินค้า มีความสุขในการทำอาชีพนักขาย นัดปิดการขายที่มียอดสูงเสมอ เปิดใจและเปลี่ยนทัศนคติต่อการขายแบบเดิมๆที่คุณเคยรู้สึกมานะ เพราะมันไม่ใช่

#เกลียดการขาย #การขาย #การลงทุน 

Our Partner