มารู้จักข้อดีของการลงทุนออมแบบ DCA กันเถอะ

มารู้จักข้อดีของการลงทุนออมแบบ DCA กันเถอะ

 ในบทที่แล้ว เราได้อธิบายความหมาย วิธีการขั้นตอนต่าง ๆ ของรูปแบบการลงทุน DCA ไปแล้ว ในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงข้อดีของการลงทุนแบบ DCA กัน ว่าการลงทุนแบบนี้มันมีข้อดีอะไรบ้าง สามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของการที่เราเอาเงินมาลงทุนได้หรือไม่  เมื่อเราได้รู้จักข้อดีของการออมแบบ DCA  ก็จะช่วยให้เราสามารถที่จะตัดสินใจว่า การลงทุนแบบนี้เหมาะสมกับเรา เราจะได้ลงทุนได้แบบไม่กังวลเคลือบแคลงใจอีกต่อไป 

5 ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA

1. ในแต่ละเดือนทำให้เรามีเงินเก็บออมได้ตามที่ต้องการ

การที่เราเลือกลงทุนแบบ Dollar Cost Average หรือ DCA  เป็นการโยกย้ายการออมเงินจากที่เราเก็บไว้ในธนาคาร โยกมาเป็นการออมหุ้นแทน ซึ่งการลงทุนที่ดีที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในเส้นทางนักลงทุนนี้ก็จะต้องมาจากการวางแผนที่ดีก่อน การลงทุนแบบ DCA  เราสามารถที่จะกำหนดงบในการลงทุนได้ ว่าอยากลงทุนกี่เปอร์เซ็นต์ โดยเรานำมาวางเป็นแผนในการลงทุน โดยที่เราควรจะเลือกลงทุนหุ้นของบริษัทที่ในอนาคตมีแนวโน้มจะมีการเติบโต

2.ไม่ต้องเสียเวลาเฝ้าหน้าจอมองกราฟหุ้นให้ปวดหัว ปวดตา

   รูปแบบการลงทุน DCA  นี้ เป็นรูปแบบที่เราจะไม่สนใจราคาขึ้นลงของหุ้นในแต่ละวัน แต่เราจะให้ความสำคัญเรื่องของพื้นฐานของธุรกิจนั้น การลงทุน DCA  ในหนึ่งเดือนเราจะสามารถซ้อได้แค่เพียง 1 ครั้งเท่านั้น จึงทำให้เราไม่ต้องมาหน้าจอให้ปวดหัว ปวดตา ดูกราฟให้วุ่นวาย การเลือกเวลามนการลงทุน แนะนำว่าควรจะลงทุนในช่วยต้นเดือนจะดีกว่าปลายเดือน เพราะแต่ละเดือนจะมีจำนวนปลายเดือนที่ไม่เท่ากัน บาเดือนมี 30 วัน บางเดือนมี 31 วัน

3. สร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้กับเราได้ทุกโอกาส และทุกวิฤกต

   การลงทุนแบบ DCA เราสามารถที่จะลงทุนได้ทุกช่วงเวลา ทุกวิกฤตของเศรษฐกิจ เพราะมันไม่ค่อยมีผลอะไรมากนัก หุ้นจะเงิน หุ้นจะลง จะมีผลก็แค่เพียงจำนวนหุ้นที่เราจะได้มาก หรือน้อยลงเพียงแค่นั้น การลงทุนแบบ DCA  ยิ่งเกิดวิกฤตของหุ้นมากเท่าไรจะยิ่งส่งผลดีอย่างมาก เพราะเราจะได้ซื้อหุ้นในราคาที่ถูก เราก็จะได้จำนวนหุ้นที่เยอะ  แต่ถ้าหากราคาหุ้นขึ้นเราก็จะได้จำนวนหุ้นที่น้อยลงนั้นเอง การลงทุนแบบ DCA  จะเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างมีความปลอดภัย ทำให้เราลงทุนแล้วรู้สึกมีความสบายใจอย่างมาก

4. เอาเวลาไปทำในสิ่งที่ชอบ ที่มีความสุข

    เมื่อเราไม่ต้องนั่งเฝ้ากราฟ ดูราคาวิ่งขึ้นลงของหุ้น เราก็จะสามารถออกไปใช้ชีวิต ทำกิจกรรมที่เราชื่นชอบ เช่น การออกกำลังกาย ขายของออนไลน์ ท่องเที่ยวกับครอบครัว ก็ได้ เพราะเราได้มีการคัดกรองหุ้นก่อนที่จะลงทุนแล้ว ที่เหลือก็แค่รับเงินปันผล และดูจำนวนหุ้นของเราเติบโตเท่านั้น

#DCA #การลงทุนออม #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner