ความรู้เบื้องต้นการลงทุนแบบ DCA เพื่อนักลงทุนมือใหม่

ความรู้เบื้องต้นการลงทุนแบบ DCA เพื่อนักลงทุนมือใหม่

    ตอนนี้มีมือใหม่หลายคน ที่เริ่มจะสนใจอยากจะมาลงทุนในกองทุน หรือหุ้นกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลา หรือความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการลงทุนมากนัก รู้สึกว่ามีความซับซ้อนปวดหัว ถ้าจะบอกแบบนั้นก็เป็นเรื่องจริง แต่รูปแบบของการลงทุนแบบง่าย ๆ ก็มีเหมือนกัน

ซึ่งหนึ่งในการลงทุนที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ มีชื่อเรียกว่า การลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนที่ง่าย เหมาะกับนักลงทุนหน้าใหม่อย่างมาก แต่ต้องอาศัยความมีวินัยนิดนึง ว่าแต่การลงทุนแบบ DCA นี้คืออะไร จะมีข้อดีอย่างไรบ้างนั้น แล้วเราจะเหมาะสมที่ควรมาลงทุนแบบ DCA หรือไม่ เราไปหาคำตอบให้หายสงสัยกันดีกว่า

DCA คือการลงทุนแบบไหน ?

    DCA เป็นคำย่อที่มากจากคำว่า Dollar Cost Average เป็นการลงทุนหุ้นแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน  การลงทุนแบบ DCA นี้ จะเป็นการที่เราค่อยๆ ทยอยซื้อหุ้นเป็นงวด ๆ ในการซื้อแต่ละครั้งจะใช้จำนวนเงินที่เท่ากันทุกเดือน เป็นระยะเวลาหนึ่งขึ้น ซึ่งระยะเวลาในการลงทุนนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราเอง ว่าอยากได้กำไรมากหรือน้อย

ถ้าอยากได้มากก็เน้นการลงทุน DCA แบบระยะยาว แต่ถ้าอยากได้กำไรไม่เยอะก็เน้นการลงทุน DCA แบบระยะเวลาที่สั้น  การลงทุนแบบ DCA  จะมีข้อดีตรงที่ว่าหากเดือนไหนที่ราคาของหุ้นตกลง เราก้จะสามารถซื้อหุ้นได้หลายตัว แต่ถ้าเดือนไหนที่ราคาหุ้นสูงขึ้นเราก็จะซื้อหุ้นได้น้อยลง เป็นการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยนออกไป เป้าหมายที่แท้จริงของการลงทุนแบบ DCA นี้ มันเป็นการลงทุนสร้างความมั่งคั่ง หรือความร่ำรวยในระยะยาว ควบคู่ไปกับการรับเงินปันผลที่จะเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ นั้นเอง

DCA การลงทุนแบบนี้ เหมาะกับผู้ลงทุนแบบไหนที่สุด ?

  การลงทุนแบบ DCA  จะเหมาะกับนักลงทุนหน้าใหม่ ผู้ที่สนใจอยากเริ่มลงทุนทุกคน ที่ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับแนวโน้มของตลาด การซื้อขายต่าง ๆ นักลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการศึกษาข้อมูล เรียนรู้การลงทุน และมีเงินลงทุนที่ไม่เยอะ

เพราะการลงทุนแบบ DCA นี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเยอะมาก เงินหลักพันก็สามารถที่จะเริ่มลงทุนได้แล้ว เป็นการฝึกวินัยให้รู้จักการออมได้เป็นอย่างดี และผู้ที่อยากจะลงทุนในหุ้น การลงทุนแบบ DCA  เราจะค่อยๆ เก็บสะสมซื้อหุ้นไปทีละนิด ยิ่งระยะเวลาของเรายาวนานมากเท่าไร จำนวนหุ้นของเราก็จะสูงขึ้นตามระยะของเวลา

อยากลงทุน DCA เริ่มต้นอย่างไร ?

การที่เราอยากจะเริ่มต้นลงทุนใน DCA นั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลย ว่าแต่จะเริ่มลงทุนอย่างไรไปดูกัน

1.เริ่มทำการสำรวจตัวเอง

การลงทุนทุกอย่างย่อมที่จะมีความเสี่ยงควบคู่อยู่เสมอ การลงทุนแบบ DCA ก็ไม่เว้นเหมือนกัน ดังนั้นเราจะต้องทำการตรวจสอบสถานะทางการเงินของเราเสียก่อน ว่าเรามีทุนเท่าไรทีจะแบ่งมาลงทุนในส่วนนี้ และในแต่ละเดือนจะลงทุนกี่บาท ที่มันจะไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตของเรา โดยเราอาจจะเปลี่ยนจากการออมเงินในธนาคารมาฝาก DCA ก็ได้ ซึ่งผลตอบแทนจะดีกว่าการออมปกติในธนาคารอย่างแน่นอน

2.เปิดบัญชีออมแบบเผื่อฉุกเฉินไว้ด้วย

การฝากเงินแบบ DCA นั้นจะมีสภาพคล่องน้อยกว่าการฝากเงินในธนาคาร ดังนั้นเราควรที่จะมีบัญชีออมแบบเผื่อฉุกฌแนเอาไว้ด้วย เพื่อเกิดกรณีจำเป็นที่เราจะต้องใช้เงิน ซึ่งการเงินในการออมแบบฉุกเฉินนี้แนะนำว่าควรจะมีอย่างน้อย 6 เท่าของเงินเดือน จะเป็นการออมแบบฉุกเฉินที่ดี หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับเรา จะทำให้เราไม่เกิดการขัดสน สามารถที่จะนำมาใช้ได้อย่างคล่องตัว

3. เลือกจำนวนเงินที่เราอยากจะออม

เมื่อเราคิดวางแผนได้เรียบร้อยแล้วว่า จะนำเงินมาออม DCA เท่าไรในแต่ละเดือน ก็ให้เราทำการเปิดบัญชีกับโบรเกอร์ที่มีการบริการฝากออมแบบ DCA โดยเราแจ้งกับทางโบรค์ไปได้เลยว่า ในแต่ละเดือนจะออมกี่บาท และทำการเลือกหุ้นที่เราต้องการ

4.การเลือกหุ้นที่จะออมใน DCA

การเลือกออมหุ้นที่ดีนั้น แนะนำว่าควรเลือกหุ้นของบริษัทที่มีแนวโน้มว่าจะเจริญเติบโต มีความมั่นคงได้ในระยะยาว เราจะต้องดูสถิติย้อนหลังของบริษัทนั้น ๆ หุ้นที่แนะนำก็พวกหุ้นอุตสาหกรรม เลือกมาอย่างน้อยสักสองตัว โดยเราดูผลประกอบการได้จากพฤติกรรมของผู้บริโภค การใช้จ่ายต่าง ๆ การลงทุนแบบ DCA นี้หากเราต้องการที่จะเพิ่มเงิน สามารถที่จะแจ้งกับทางโบรค์ให้ปรับยอดเงินได้

5.อยากสำเร็จในการออม DCA  จะต้องมีวินัย

การออมแบบ DCA  นั้น เรื่องของวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราจะต้องกำหนดวัน ระยะเวลาที่อยากออม เมื่อกำหนดได้แล้ว คัดสรรหุ้นอย่างดีทุกอย่างแล้ว ก็ให้เราเชื่อมั่นว่าเรามาถูกทาง เราแค่เพียงส่งเงินให้ตรงกำหนด แวะดูข่าวเป็นครั้งคร่าว เราไม่ควรที่จะไม่กังวลเมื่อเจอข่าวหุ้นร่วง เพราะข่าวพวกนี้จะส่งผลต่อการออม DCA แค่เพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ในระยะยาว ยังไงก็มีคำว่าขาดทุนอย่างแน่นอน

   จบไปแล้วสำหรับพื้นฐานของการออมรูปแบบ DCA  สำหรับมือใหม่คงจะได้เรียนรู้ เข้าใจรูปแบบการลงทุนเพิ่มขึ้น มากกว่าการออม การลงทุน DCA  มันเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่นักลงทุนหน้าใหม่หลายคนยังคงกลัว เนื่องจากไม่มีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนนั้นเอง แต่ขอย้ำอีกครั้งการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงเป็นของคู่กัน แต่ถ้าเราหมั่นศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุน ความรู้เหล่านั้นก็จะเป็นตัวช่วยให้การลงทุนของเรามีความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

#DCA #การลงทุน #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner