ระหว่าง “เช่าสินค้า” กับ “ซื้อสินค้า” แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ระหว่าง “เช่าสินค้า” กับ “ซื้อสินค้า” แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

สมัยก่อนการซื้อสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่นในทุกแวดวง เพราะการที่เราซื้อสินค้านั้นไปแล้วก็เท่ากับว่าเราจะได้เป็นเจ้าของสินค้านั้นโดยสมบูรณ์แบบชอบธรรมและสินค้าก็จะได้อยู่กับเราตลอดเวลาจนกว่าจะหมดอายุการใช้งานของมัน แต่สำหรับสมัยนี้เมื่อเศรษฐกิจเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและเกิดภาวะฝืดเคืองก็ทำให้ผู้คนในสังคมต้องมีค่าใช้จ่ายจำเป็นในชีวิตประจำวันของตัวเองกับครอบครัวมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่สามารถนำเงินไปซื้อสินค้าที่มีประโยชน์น้อยหรือเป็นสินค้าที่อยากได้ตามกระแสได้มากเหมือนแต่ก่อนจนทำให้เกิดกลยุทธ์การหารายได้แบบใหม่ในหมู่คนขายสินค้าบางประเภทอย่าง  “การเช่าสินค้า”ขึ้นมา ซึ่งแม้จะเสียเงินน้อยกว่าการซื้อหลายเท่าแต่การใช้สอยประโยชน์ของสินค้านั้นกลับทำได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เช่นนี้แล้วเราควรจะเลือกทางไหนเพื่อสินค้าที่ตัวเองอยากใช้ประโยชน์ดีระหว่าง “เช่าสินค้า” กับ “ซื้อสินค้า” วันนี้เราจะมาแนะนำทางเลือกที่เหมาะกับคุณที่สุดเอง…จะได้ตัดสินใจถูก

การเช่าสินค้า

“การเช่าสินค้า” เป็นการให้ยืมสินค้าที่คุณต้องการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์เพียงชั่วคราวเท่านั้นโดยมีการกำหนดระยะเวลาในการยืมเช่าสินค้าด้วย ซึ่งระยะเวลาที่ให้เช่าจะมากหรือน้อยเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและประเภทสินค้านั้น ๆ ด้วย หากส่งช้ากว่ากำหนดก็จะมีการเสียค่าปรับ ยิ่งช้าหลายวันก็ยิ่งเพิ่มค่าปรับรายวันมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งไม่ส่งคุณก็จะต้องเสียเงินมากกว่าค่าซื้อสินค้าด้วย แน่นอนว่าการเช่าสินค้า

แม้ว่าคุณจะได้ใช้ประโยชน์จากสินค้าได้อย่างที่คุณต้องการแต่ก็ต้องยอมรับสภาพของสินค้าให้ได้ด้วย เพราะมันไม่ต่างกับสินค้ามือสองที่ผ่านมือและการใช้งานของผู้คนที่มาเช่ามากมายจึงอาจคุณภาพลดน้อยลงได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังดีที่คุณจะไม่ต้องเสียเงินค่าเช่าสินค้าเยอะเหมือนราคาเต็มในการซื้อซึ่งส่วนใหญ่ราคาเช่ามักจะถูกลดลงไปครึ่งหนึ่งของราคาเต็มสินค้า ถือว่าคุ้มอยู่หากคุณไม่ได้ต้องการจะนำมาใช้ในระยะยาว แต่ใช้เฉพาะเวลาที่ต้องการหรือจำเป็นก็เท่านั้น คนอื่นที่มีรายได้น้อยก็จะมีโอกาสได้ใช้มันต่อด้วย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ จักรยาน ซีดี หรือสินค้าอื่น ๆ ที่ราคาสูง

การซื้อสินค้า

“การซื้อสินค้า” แม้จะต้องใช้เงินเยอะเพื่อซื้อสินค้าในราคาเต็มจริง ๆ แต่ก็คุ้มค่าหากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากสินค้านั้นในระยะยาวที่ไม่มีกำหนดเวลา หรืออยากได้มันมากจนไม่คิดว่าจะเบื่อง่าย ใช้งานน้อย สินค้าแบบนี้ก็เหมาะที่คุณจะยอมเสียเงินเพื่อซื้อมัน คุณสามารถเป็นเจ้าของสินค้าที่ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ จะใช้งานหนักหรือเบาก็แล้วแต่คุณ ไม่ต้องมีการกังวลและทะนุถนอมสินค้ามากเกินไปเหมือนสินค้าเช่าที่ต้องมีคนอื่นใช้ต่อ มีความสะดวกสบาย และคุณภาพก็เป็นมือหนึ่งด้วย ฉะนั้น การเสียเงินมากเพื่อการใช้ประโยชน์ที่เต็มรูปแบบก็อาจจะดีกว่าการเสียน้อยเพื่อใช้งานแค่เพียงชั่วคราวและอาจต้องเสียเงินน้อย ๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อต่อประโยชน์ของสินค้านั้น ๆ ให้คงอยู่ได้ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วอาจเสียมากกว่าราคาซื้อเต็มของสินค้าด้วยซ้ำ

#เช่าสินค้า #ซื้อสินค้า #การลงทุน

Our Partner