วิธีสร้างธุรกิจสำหรับคนไม่มีเวลา

วิธีสร้างธุรกิจสำหรับคนไม่มีเวลา

ความจริงอย่างหนึ่งก็คือทุกคนบนโลกนี้มีเวลาไม่พอเหมือนกันหมด เพราะมนุษย์มีสิ่งที่จำเป็นต้องทำมันมากกว่าเวลาของเราเสมอ แต่วิธีการที่คุณจะสามารถสร้างธุรกิจได้สำหรับคนไม่มีเวลา บางคนอาจทำงานประมาณ บางคนเป็นเซลล์ บางคนทำงานอิสระ บางคนก็เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจอยากจะขยายธุรกิจ สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือคุณต้องสร้างเวลาขึ้นมา

แล้วการสร้างเวลาสร้างขึ้นมาได้อย่างไร?  ก๕อสร้างเวลาโดยเอาสิ่งที่ไม่สำคัญออกไป คุณก็จะบอกว่า ทุกอย่างมันสำคัญหมด ดังนั้นก็ต้องเอาสิ่งสำคัญน้อยที่สุดออกไป ไม่อย่างนั้น คุณก็จะสร้างเวลาขึ้นมาไม่ได้แน่นอน วิธีที่คุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณทำอะไรสำคัญมาก อะไรสำคัญน้อย

ก็คือคุณเอาสมุดมาเล่นหนึ่งแล้วจดสิ่งที่คุณทำแต่เช้าจนเข้านอนไว้ทั้งหมด ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ 7 วันต่อสัปดาห์ คุณทำอะไรบ้างจดอย่างละเอียดเลยนะว่าโทรหาคนนี้ แชทกันคนนี้ มีเสลาในการเล่น โซเซี่ยลมีเดีย เวลาในการโพสต์รูปลงเฟสบุ๊ค เขียนให้ละเอียดย้ำ ตั้งแต่เช้าวันจันทร์จนถึงวันอาทิตย์เข้านอนคุณทำอะไรบ้าง แล้วมานั่งดูสิว่าอะไรที่มันสำคัญน้อยสุดตัดออกแล้วยังไม่ตาย ตัดอกไปก่อน อะไรที่มันตัดออกแล้วไม่สร้างผลกระทบตัดออกไปก่อน และไม่เฉพาะตัดเวลานะ อาจจำเป็นจะต้องตัดคนบางคนออกไปด้วย นั่คือคุณอาจต้องเปลี่ยนวงโคจรของชีวิต

เพราะถ้าคุณตัดเวลาแล้วคุณยังอบู่ในวงโคจรเดิม ก็อาจจะไม่ดีเท่าไหร่ เพราะบางครั้งคนที่อยู่ในวงโคจรอาจทำให้คุณต้องใช้เวลากับเรื่องเดิมๆ เช่นถ้าคุณอยากจะมีเวลาไปเรียนรู้เรื่องการเพิ่มยอดขาย คนๆนั้นก็บอกว่า ไปเรียนรู้ทำไม ? ไปเที่ยว ไปหาอะไรกินกันดีกว่า ถ้าคุณอยู่ในวงโคจรที่คนมองว่าการทำมหาหากินเป็นเรื่องแปลก การขยันเป็นเรื่องแปลก การไปเที่ยวเป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณยังอยู่ในวงโคจรนี้

สิ่งที่คุณต้องตัดออกอย่างแรกคือการทำมาหากิน เฮ้ยจะไปเรียนรู้ทำไม ขยันไปเรียนรู้เพิ่มเติมทำไม ไม่ต้องทำหรอก ตัดทิ้งๆๆ แล้วก็ไม่เพิ่มเวลาของการไปเที่ยวไปกินไปเล่นดีกว่า ดังนั้นอยู่ในวงโคจรนี้คุณก็ต้องเป้นแบบนี้ คุณจ้องเปลี่ยนวงโคจร ต้องเปลี่ยนคนคบ คุณต้องไปคบคนที่เห็นว่าการทำมาหากินเป็นเรื่องปกติ การหาความรู้เพิ่มเติมเป็นเรื่องดี การไม่ขยันเที่ยวเล่นเป็นเรื่องแปลก ดังนั้นถ้าคุณไปอยู่ในวงโคจรที่สองคุณก็จะไปตัดเรื่องเที่ยวเล่นออกไป

ดังนั้นการที่จะสามารถสร้างธุรกิจได้ของคนไม่มีเวลา คือคุณต้องสร้างเวลาขึ้นมา โดยการตัดสิ่งที่ไม่สำคัญ หรือสำคัญน้อยที่สุดออกไป แล้วเปลี่ยนวงโคจรที่ชอบดึงคุณไปให้ความสำคัญกับสิ่งไม่สำคัญ คุณต้องเปลี่ยนคนคบ เพราะบางคนเข้ามาในชีวิตคุณแค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เหมือนกับว่าคนๆนี้เหมาะกับการอยู่กับคุณแค่ตอน ป.2 ไม่เหมาะกับการที่คุณจะขึ้นไปอยู่ ป.3 ป.4 ป,5 เมื่อโตขึ้นอาจต้องเปลี่ยนคนคบ เปลี่ยนวงโคจร เปลี่ยนคนรอบข้างให้เป็นคนที่มีความคิดสอดคล้องและนำคุณไปสู่เป้าหมายให้เร็วยิ่งขึ้น

#คนไม่มีเวลา #วิธีสร้างธุรกิจ #การลงทุน

Our Partner