วิธีปิดการขายเมื่อลูกค้าต่อรองราคา

วิธีปิดการขายเมื่อลูกค้าต่อรองราคา

คุณเคยได้ยินคำนี้ไหม? ของคุณนาคานี้หรือแพงจังเจ้าอื่นพี่หาได้ราคาถูกกว่านี้อีก แล้วคุณจะปิดการขายยังไงเมื่อลูกค้าพูดแบบนี้ ซึ่งรนยักขายหลายคนก็ต้องเคยเจอที่เสนอราคาไป ลูกค้าตกใจราคานี้เหรอ เจ้าอื่นที่เสนอราคามาไม่ใช่ราคานี้นะทำมของน้องแพงจัง ถ้าคุณเจอปัญหาแบบนี้เจอลูกค้าพุดแบบนี้ คุณจะปิดการขายอย่างไร

คำพูแบบนี้ของลูกค้าแบ่งออกเป็นปัญหา 2 อย่าง 1.คือปัญหาปิดการขาย 2.คือปัญหาธุรกิจ

1.ปัญหาปิดการขาย

คือ คุณไม่ได้นำเสนอความแตกต่างมากพียงพอ เพื่อให้ลูกค้าเห็นคุณค่างในสิ่งนั้น ยกตัวอย่างเช่น สมมุติคุณมีความแตกต่างกับคู่แข่งที่มีราคาถูกกว่า คุณได้นำเสนอสิ่งนั้นให้กับลูกค้าเห็นแล้วหรือยัง และการที่จะบอกว่าแตกต่าง ไม่ใช่เฉพาะตัวสินค้าแตกต่างอย่างเดียว อาจจะเป็นองค์ประกอบอื่นที่แตกต่างด้วย

เช่นความน่าเชื่อถือ การบริการ การดูแล สาขาที่เยอะกว่า ประสบการณ์ต่างๆ ความสบายใจที่จะซื้อสินค้าของคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณไปซื้อกระเป๋า หลุยส์ที่พารากอน ราคา 1 แสนบาท แต่กระเป๋าหลุยส์รุ่นเดียวกันขายที่อินตราแกรม 85,000   คุณว่าการซื้อทั้งสองที่มีความแตกต่างกันไหม มีแน่อนเพราะที่หนึ่งซื้อจาก shop  อีกใบหนึ่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ซึ่งก็ไม่รู้ว่าแท้หรือเปล่า? ซื้อแล้วไม่เกิดความสบายใจ บางคนชอบซื้อที่ร้านที่ส่งเร็วกว่า บางคนซื้อแล้วมีบริการหลังการขายที่มากกว่า นี่ก็คือความแตกต่าง ดังนั้นคุณได้ให้ลูกค้าเห็นสิ่งนี้แล้วหรือยัง

2.ปัญหาธุรกิจ

นั่นหมายถึง คุณบอกลูกค้าแล้ว บอกทุกอย่างแล้ว แต่ต้นทุนของคุณมันพงกว่าเค้าจริงๆ แล้วจะทำอย่างไร? เพราะเค้าซื้อ ต้นทุนที่ 1,000 ชิ้นได้มาชิ้นละ 100 เค้าก็เลยขาย 120 แต่ของเราขาย 120 ไม่ได้ เพราะต้นทุนมาก็ 117 บาทแล้ว ผมขาย 120 ไม่ได้ หรือคุณซื้อมา 100 ชื้นต้นทุน 120 ก็ต้องขาย 130 บาท ถ้าเป็นแบบนี้มันคือปัญหาธุรกิจ ไม่ใช่ปัญหาปิดการขาย ซึ่งมันก็เกิดมาจากที่คุณไม่มีความสามารถที่จะไปต่อรองต้นทุน ไม่มีความสามารถที่จะไปควบคุมต้นทุนขิงคุณได้ ที่คือทักษะและความสามารถที่คุณมีน้อยกว่าคนอื่น มันไม่มีกฎตายตัว ว่าต้องซื้อราคาเท่าไหร่

ทุกอย่างต่อรองได้ มันอยู่ที่ความสามารถของคุณในการควบคุมต้นทุน หรือความสามารถขององค์กรของคุณในการบริการต้นทุน ดังนั้นมันคือปัญหาของคุณที่ต้องไปแก้ ไม่สามารถยกให้ลูกค้ารับผิดชอบ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าบอกว่ามีเจ้าอื่นถูกว่าคุณลองไปเช็คดูมันคือปัญหาไหน ถ้าเป็นปัญหาปิดการขาย คุณก็สามารถแจ้งบอกลูกค้าได้ถึงสิ่งที่แตกต่าง แต่ถ้าเป้นปัญหาธุรกิจอันนี้เรื่องใหญ่ คุณต้องกลับมาเช็คดูตัวเองว่า คุณทำอะไรผิดพลาดหรือไม่ครบถ้วนในธุรกิจของคุณ ต้องรีบกลับไปเช็คละแก้ไขให้เร็วที่สุด ธุรกิจของคุณจะได้เดินต่อไม่สะดุด

#วิธีปิดการขาย #ต่อรองราคา #การลงทุน

Our Partner