3 มายเซ็ต พลิกชีวิตคุณในทันที ตอนที่ 1

3 มายเซ็ต พลิกชีวิตคุณในทันที ตอนที่ 1

ถ้าวันนี้คุณอยากจะประสบความสำเร็จ มี 3 อย่างในชีวิตที่คุณต้องทำคือ

1.อัพเกรด skil set

คืออัพเกรดทักษะในอาชีพของคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องอีพเกรดทักษะทางการขาย ทักษะในการทำการตลาด ทักษะการประกอบอาชีพต่างๆ คุณต้องอัพเกรดให้ทันสมัย ให้รู้เท่าทันในปัจจุบัน และในอนาคต

2.อัพเกรด mindset  

ก็คือทักษะทางความคิด ถ้าคุณปรับ mindset ผิด ยอกตัวอย่างว่าต่อให้คุณมีรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ดีแค่ไหน แต่ถ้าคุณวิ่งถนนผิดสาย คุณไม่มีทางที่จะถึงเป้าหมายได้ แต่mindset จะช่วยปรับให้คุณไปในทิศทางที่ถูกต้อง และทั้ง 3 mindsetที่คุณต้องมีก็คือ

1.ทุกทักษะเรียนรู้ได้

เพราะทุกทักษะในโลกนี้สามารถจะเรียนรู้ได้ คุณไม่เก่งก็แค่ฝึก คุณอย่าคิดว่าคนที่เก่งเพราะฟ้าประทาน อาจจะมีคนที่เก่งเพราะฟ้าประทาน มีพรสวรรค์จริง แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ เค้าแค่ฝึกตอนที่คุณไม่เห็น เค้าแค่ฝึกตอนที่คุณไม่รู้ เค้าแค่ฝึกตอนที่คุณพัก เขาทำได้เพราะเค้าฝึกมาก่อน อย่างสมัยที่เราเรียนในห้องมี 50 คน คุณอาจสอบได้ที่ 49  คุณก็อาจจะงงว่าแล้วเพื่อนที่สอบได้ที่ 1 ที่ 2 เค้าทำยังไง คุณจึงเฝ้าสังเกต และปรับเปลี่ยนวิธีการเรียน ในปีต่อมาคุณก็เลื่อนขึ้นสอบได้ลำดับที่เป็นเลขตัวเดียว หรือลำดับที่ดีขึ้นมากว่าเดิม และสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งก่อนหน้านั้นเราอาจคืดว่าคนที่เก่งเพราะฟ้าประทาน ความจริงไม่ใช่ เค้าเก่งเพราะฝึก เขาเก่งเพราะต้องมีเทคนิคอะไรบางอย่างในการเรียนให้เข้าใจ เค้าทำได้เพราะเดค้าเรียนรู้มากกว่าคุณ เรียนรู้มันก่อนคุณเท่านั้นเอง เก่งไม่กลัวกลัวขยัน มันไม่มีง่ายมียาก มีแต่รู้กับไม่รู้ วันนี้คุณปิดการขายไม่ได้ แต่อีกคนปิดการขายได้ไม่ใช่ว่าเค้าเก่งกว่าคุณ แต่เค้าแค่เรียนรู้มาก่อนคุณ ฝึกเรื่องนี้มาก่อน ดังนั้นคนที่ทำได้ไม่ใช่เพราะเค้าเก่งกว่าเค้าแค่รู้วิธีที่จะทำ นี่คือทักษะเรียนรู้ได้

2.ทักษะเลิกโทษคนอื่น

ปัจจัยที่เกิดขึ้นกับเรามี 2 ปัจจัยคือปัจจัยภายใน เป็นปัจจัยที่เราคุมได้ กับ 2 ปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยที่เราคุมไม่ได้ แต่การไม่โทษคนอื่นไม่ได้ปฏิเสธว่าปัจจัยภายนอกไม่มีผลนะ แต่การที่คุณไปโฟกัสว่าปีจจัยภายนอกมีผลอย่างเดียว โดยที่ปัจจัยภายในไม่ทำอะไรสักอย่างเลย อันนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อไร่ที่คุณบอกว่าปัจจัยภายนอกมีผลอย่างเดียว โดยไม่คิดจะปรับปัจจัยภายใน บางครั้งคุณอาจค้องเริ่มต้นว่า เอ๊ะ ! ถ้าปัจจัยภายนอกเป็นอย่างนี้คุณจะปรับโมเดลธุรกิจอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้ประเทศมีการล็อคดาวน์ ไม่สามารถให้พนักงานเดินทางไปมาได้ ซึ่งมันก็เป็นเหตุผลที่คุณไม่ต้องทำงานก็ได้ ปัจจัยภายนอกมันคุมไม่ได้ รอแต่ว่าเมื่อไหร่เขาจะประกาศคลายล็อค คุณก็แก้ปัญหาให้พนักงานที่มีตำแหน่งสำคัญในการรันธุรกิจมาอยู่ด้วยกัน หลายๆโรงงานเช่นในเวียดนาม ซึ่งดูภาพในอินเตอร์เน็ตว่าถ้าปล่อยพนักงานออกไปข้างนอกจะเกิดปัญหาหารติดเชื้อกลับเข้ามา เค้าก็เลยมีเต้นท์ไปวางตามจุดต่างๆในโรงงานให้พนักงานนอนอยู่ในเต้นท์นั้นเลย คนในไม่ต้องออกคนนอกไม่ต้องเจ้า ดังนั้นธุรกิจจึงยังรันไปได้ ปัจจัยภายนอกมีผล แต่ปัจจัยภายในเราสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้าง โดยไม่ต้องไปโทษปัจจัยภายนอกอย่างเดียว นี่คือวิธีคิดที่ 2 คือ อย่าเพิ่งไปโทษอะไรอยาดเดียวแต่ดูว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้บ้าง

ติดตามอ่านบทความ “3 มายเซ็ต พลิกชีวิตคุณในทันที” ตอนที่ 2ของโค้ช แบงค์ “สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร  กันนะคะ แล้วคุณจะได้รู้ว่าอีกหนึ่ง mindset ที่คุณต้องมีเพื่อใช้ในการปรับเปลี่ยนชีวิตของคุณไม่อะไรบ้าง

#mindset #พลิกชีวิต #การลงทุน

Our Partner